Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Khuyến khích các start-up nước ngoài đến Việt Nam thử nghiệm công nghệ mới

Khuyến khích các start-up nước ngoài đến Việt Nam thử nghiệm công nghệ mới - Ảnh 1.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Techfest Australia – Ảnh: VGP 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh như trên tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc tế tại Australia (Techfest Australia) được tổ chức tại Đại học Monash, TP. Melbourne, ngày 20/9.

Techfest Australia có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Ngân khố-Thương mại-Đầu tư-Quan hệ công nghiệp bang Victoria (Australia) Tim Pallas; Văn phòng đại diện KH&CN Việt Nam tại Canberra, cùng hơn 100 chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín của hai nước.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thời gian qua,Việt Nam đã học hỏi sự phát triển, đi trước của các quốc gia trên thế giới và vận dụng linh hoạt với tình hình thực tiễn của quốc gia.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó, có 3 doanh nghiệp được định giá trên một tỷ USD và 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD.

Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 (WIPO) cho thấy, Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), giữ vị trí thứ 4 khu vực Đông Nam Á.

Theo đánh giá của Startup Blink (2022), hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá ở vị trí top 54 trên thế giới, thứ 10 khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là những minh chứng cho một Việt Nam trẻ, năng động, tiềm năng cao trong đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Khuyến khích các start-up nước ngoài đến Việt Nam thử nghiệm công nghệ mới - Ảnh 2.
Techfest Australia thu hút hơn 100 chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín của hai nước – Ảnh: VGP 

Việt Nam quyết tâm xây dựng một hệ sinh thái mở và hội nhập

“Việt Nam quyết tâm xây dựng một hệ sinh thái mở và hội nhập, khuyến khích các vườn ươm, start-up nước ngoài đến thử nghiệm công nghệ mới, nhân rộng mô hình, phát triển thị trường, gọi vốn đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ thực phẩm, công nghệ xanh, kinh tế tuần hoàn …”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Đồng thời kêu gọi người Việt, trí thức, doanh nhân, chuyên gia công nghệ, start-up nước ngoài đến Việt Nam, cùng các start-up Việt Nam giải quyết thách thức của doanh nghiệp, xã hội, chính quyền địa phương và thách thức toàn cầu vì mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, các hoạt động như ban hành các chính sách đặc thù, hệ thống trung tâm, mạng lưới cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các sự kiện kết nối hệ sinh thái đã hình thành ở cấp quốc gia, vùng, địa phương đã và đang được tăng cường, củng cố.

Bộ KH&CN chú trọng kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo song phương với các nước, tổ chức nhiều sự kiện quốc tế, hoan nghênh và đồng hành triển khai các sáng kiến thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cộng đồng start-up đổi mới sáng tạo và các tổ chức hỗ trợ với nhiều quốc gia.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Australia là thị trường công nghệ, vốn tiềm năng. Nhiều thanh niên, trí thức người Việt Nam sang học tập, làm việc tại Australia ngày càng nhiều. Chính phủ Australia cũng có những hỗ trợ Việt Nam rất tốt như Chương trình Aus4Innovation.

Bước sang giai đoạn mới, trong thời gian tới, hệ sinh thái cần phát triển thêm một bước với việc tập trung nguồn lực tạo dựng những trụ cột nâng đỡ, thúc đẩy liên kết với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của khu vực và trên thế giới, đặc biệt như tại Australia-nơi có nhiều kinh nghiệm xây dựng và phát triển hệ sinh thái cùng với những nguồn lực hết sức dồi dào.

Tại sự kiện, một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo dành được kết quả cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong khuôn khổ Techfest quốc gia đã có cơ hội thuyết trình (pitching) với các quỹ đầu tư mạo hiểm của Australia.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý về khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị đang vận hành các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cùng nhiều tổ chức hỗ trợ cùng trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng của các hoạt động này, tạo ra một môi trường kết nối quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của hai quốc gia.

Đây là những kinh nghiệm hết sức quý báu, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các cơ quan bộ, ngành, Chính phủ của hai nước Việt Nam-Australia và các tổ chức tư nhân cùng đồng hành. 

Cũng nhân chuyến công tác tới Australia, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về khởi nghiệp, diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị toàn cầu về khởi nghiệp-Global Entrepreneurship Congress 2023 (GEC), vào ngày 19/9. Đây là một diễn đàn đối thoại cấp cao về tác động của các cơ chế chính sách đối với việc hình thành và phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Sự tham gia của Chính phủ từ các nền kinh tế có mức độ phát triển khác nhau trong diễn đàn này đã giúp Việt Nam lắng nghe được thêm nhiều phương pháp tiếp cận chính sách và thử nghiệm nhằm tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm thông qua việc thúc đẩy một nền kinh tế khởi nghiệp sôi động.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest là sáng kiến được Bộ KH&CN Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2015, là chuỗi hoạt động lớn nhất quy tụ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.

Năm 2019, lần đầu tiên, Techfest quốc tế được tổ chức tại Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore và đã để lại nhiều ấn tượng cũng như kết quả tích cực. Năm nay, nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, Bộ KH&CN quyết định mang Techfest quốc tế tới Australia–trái tim khởi nghiệp sôi động của hệ sinh thái khởi nghiệp châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là dịp để quảng bá hình ảnh hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam cởi mở, năng động; là cầu nối các doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu của Việt Nam với các nguồn lực trên thế giới và chuẩn bị cho Techfest quốc gia diễn ra vào cuối năm.

Xem thêm: Lộ diện top 25 ý tưởng và dự án đã lộ diện, tiến vào vòng bán kết của Cuộc thi Khởi nghiệp Cà Mau 2023

Hoàng Giang baochinhphu.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC