Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Địa diểm du lịch
  • >
  • Hình tượng người Mẹ cạnh Đền thờ Lạc Long Quân tại vùng đất cực Nam Tổ quốc

Hình tượng người Mẹ cạnh Đền thờ Lạc Long Quân tại vùng đất cực Nam Tổ quốc

Hình tượng người Mẹ cạnh Đền thờ Lạc Long Quân tại vùng đất cực Nam Tổ quốc – nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi” là sự tri ân của lớp con cháu hôm nay với tổ tiên mở mang bờ cõi.

Hình tượng người Mẹ cạnh Đền thờ Lạc Long Quân tại vùng đất cực Nam Tổ quốc

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019, chiều 10/12, VCCI và Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức lễ khánh thành công trình Tượng Mẹ và Đền thờ Lạc Long Quân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau). Được biết, đây là ý tưởng của Chủ tịch VCCI khi tới thăm vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch VCCI nhớ lại: “Tháng 8/2018, trong chuyến đi công tác tại Cà Mau, sau khi thăm Đất Mũi, như một sự hợp duyên, ý tưởng đề xuất và vận động xây dựng đền thờ Lạc Long Quân và tượng đài Mẹ tại nơi Đất Mũi đã được VCCI và UBND tỉnh Cà Mau đồng thực hiện để hôm nay chúng ta có niềm vinh hạnh khánh thành các công trình quan trọng này cùng với Cột cờ Hà Nội”.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chia sẻ, cụm công trình Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng Mẹ tại Mũi Cà Mau nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và trách nhiệm với lịch sử với bậc Quốc Tổ. Cũng theo ông Hải, để xây dựng Đất Mũi Cà Mau trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn cần có những công trình không những ghi dấu kỳ tích lịch sử – văn hóa mà còn mang trên mình những giá trị tinh thần truyền thống quý báu của dân tộc cần được truyền lại cho thế hệ mai sau.

Đền thờ Lạc Long Quân và tượng Mẹ sẽ mãi là điểm tựa tinh thần cho các thế hệ con cháu Người Việt luôn giữ mãi niềm tin và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ nền độc lập và sự phát triển trường tồn của dân tộc.

Ông Hải cũng nhấn mạnh: Công trình Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng Mẹ được Khánh thành vào ngày hôm nay, tôi trân trọng cảm ơn đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam; Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn KN Công ty Golf Long Thành và các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ đầu tư xây dựng công trình; tỉnh Cà Mau cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ đóng góp của các tổ chức, cá nhân để xây dựng Khu du lịch Đất Mũi ngày càng khang trang, hấp dẫn, xứng đáng là Khu du lịch trọng điểm Quốc gia.

“Cha Mẹ về với Cà Mau Đất Mũi

Làm ngọn hải đăng cho chúng con về với đất liền

Làm ngọn cờ Lạc Hồng cho chúng con trên hành trình khai khẩn…

Xây dựng nước non hùng cường “con cháu Rồng Tiên”.

Năm 2017, bức tượng Mẹ bằng chất liệu đá trắng đã được hình thành cao 4,5m với những đường nét tỉ mỉ và hết sức công phu. Công trình này được đặt tại Trung tâm Hội nghị Aryana ngay trước Hội nghị Cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại TP Đà Nẵng. Tác giả TS Vũ Tiến Lộc đã cùng cộng sự và các nghệ nhân làng nghề truyền thống điêu khắc đá Non Nước, Đà Nẵng chế tác nên Bức tượng Mẹ bằng chất liệu đá trắng với vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng.Đặc biệt hơn, các phiên bản của tác phẩm tạo hình này đã được lựa chọn làm quà tặng tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 với các nguyên thủ quốc gia: Mỹ, Nhật… và hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Đây là món quà mang hình ảnh tượng trưng cho vẻ đẹp của người Mẹ và câu chuyện lịch sử nguồn gốc “con Rồng cháu Tiên” của người Việt đến với các vị Nguyên thủ quốc gia và các vị lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên. Tất cả đã góp phần làm nên thành công của sự kiện AP

Xem thêm: Đến Cà Mau, trải nghiệm du lịch Vườn Quốc Gia U Minh Hạ

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC