Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Chương trình đào tạo
  • >
  • Tập huấn, kết hợp khảo sát thực tế mô hình khởi nghiệp thành công của các doanh nghiệp tại các tỉnh năm 2023

Tập huấn, kết hợp khảo sát thực tế mô hình khởi nghiệp thành công của các doanh nghiệp tại các tỉnh năm 2023

Ngày 27/6 đến 30/6/2023, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) tổ chức tập huấn, kết hợp khảo sát thực tế mô hình khởi nghiệp thành công của các doanh nghiệp tại các địa phương năm 2023 tại thành phố Cần Thơ, tỉnh Trà Vinh và tỉnh Tiền Giang. iPEC tổ chức đoàn công tác bao gồm 18 người là chủ các ý tưởng, dự án tiềm năng, doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh như Câu lạc bộ khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Chú Ve Xanh, Câu lạc bộ trường Đại học Bình Dương và trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Hợp tác xã mắm Cá mào gà, Hợp tác xã Bánh phồng tôm Hàng Vịnh Năm Căn và các cơ sở sản xuất đặc sản của tỉnh.

Thông qua việc tập huấn kết hợp khảo sát thực tế các mô hình khởi nghiệp thành công tại các địa phương, các đơn vị được tìm hiểu sâu hơn về cách thức triển khai thực hiện ý tưởng, xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và vận hành doanh nghiệp thành công theo định hướng của nhà sáng lập. Đồng thời, tạo cơ hội để người học trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về những vấn đề khó khăn, phân tích các mô hình mới trong khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo; nâng cao năng lực cho các cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp khởi nghiệp trong điều hành, quản lý, nhất là trong giai đoạn những năm đầu thành lập.

Đoàn công tác đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình khởi nghiệp thành công. Tổ chức tham dự tập huấn, kết hợp khảo sát thực tế tại Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Fundgo, Công ty TNHH MTV Hygie & Panacee – Công ty Dược Trà, Công ty Cổ phần Mỹ Lan, Công ty TNHH Trà Vinh Fram – Sokfarm, Công ty TNHH Ca cao Xuân Ron Chợ Gạo, Vườn trái cây Vàm Xáng.

Tại Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo FUNDGO đoàn công tác được ông Nguyễn Chí Công, Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ giới thiệu về Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo FUNDGO, hướng dẫn tham quan khu vực trưng bày các sản phẩm trong hệ sinh thái FUNDGO. Đoàn được lắng nghe và học tập kinh nghiệm chi tiết từ 03 doanh nghiệp khởi nghiệp được Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo FUNDGO hỗ trợ như: Doanh nghiệp khởi nghiệp HanaGold – Tiệm kim hoàn 4.0; doanh nghiệp khởi nghiệp Run Together – Giày thể thao công nghệ gắn chip NFC; doanh nghiệp khởi nghiệp PiBridge – Thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng Pi Network.

Ông Nguyễn Chí Công hướng dẫn đoàn tham quan khu vực trưng bày các sản phẩm trong hệ sinh thái FUNDGO và chụp hình giao lưu cùng Đoàn 

Sau khi giới thiệu về các doanh nghiệp khởi nghiệp trong hệ sinh thái FUNDGO, đại diện dự án giới thiệu về việc ứng công nghệ đối với dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, dự án khởi nghiệp đặc thù có ưu điểm và cơ hội nhất định. Điển hình như doanh nghiệp khởi nghiệp Run Together – Giày thể thao công nghệ gắn chip NFC mục đích hướng đến rèn luyện sức khỏe, mang lại niềm vui tinh thần, mở rộng mối quan hệ xã hội hay thậm chí giúp người chạy có thể kiếm được tiền.

Đặc biệt có dự án Hanagold – Chuỗi tiệm kim hoàn ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và kinh doanh tại đó khách mua trả góp online từ 200.000 đồng, tới khi tích đủ 1 chỉ vàng thì đến Cửa hàng đổi lấy vàng vật lý. Đây là dự án mua vàng Online rất mới, một góc nhìn khác về khởi nghiệp công nghệ với những ngành nghề khó, có tính đặc thù riêng biệt nhằm hướng đến việc mở rộng quy mô tăng trưởng, thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng và gọi vốn khởi nghiệp thành công.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, Bà Đoàn Thị Hồng Thắm nhà sáng lập – Côngty Dược Tràchia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn quản trị, điều hành doanh nghiệp thiết kế nội dung tập huấn hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện, tình hình của các đối tượng tham gia khóa học. Theo Bà Đoàn Thị Hồng Thắm, nhà sáng lập Công ty TNHH MTV Hygie & Panacee, “Công ty nhất định phải xây dựng hệ thống nhà phân phối”. Bà Thắm cũng chia sẻ thêm “năm 2022, Công ty TNHH MTV Hygie & Panacee bị cháy nhà xưởng đã hư hỏng hết toàn bộ trang thiết bị, nhà kho. Các nhà phân phối hỗ trợ góp tiền cho Bà khôi phục lại sản xuất, chỉ sau 3 tháng”. Đây là một kinh nghiệm rất hay và quý báu đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bà Đoàn Thị Hồng Thắm – nhà sáng lập Công ty Dược Trà chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng hệ thống phân phối và chụp hình giao lưu cùng Đoàn 

Tại Công ty Cổ phần Mỹ Lan, các đơn vị tham gia được TS. Nguyễn Thanh Mỹ nhà sáng lập công ty công nghệ cao đầu tiên của tỉnh Trà Vinh chia sẻ về các nội dung như: Quy trình, nguyên tắc và vận hành doanh nghiệp khởi nghiệp; các kiến thức có liên quan đến vận hành, quản lý và phát triển công ty khởi nghiệp thành công. Đoàn cũng được TS. Nguyễn Thanh Mỹ hướng dẫn khảo sát tại Công ty Cổ phần Mỹ Lan. Theo TS. Nguyễn Thanh Mỹ điều quan trọng đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp là không chỉ thiết kế những ý tưởng sáng tạo để giải quyết vấn đề một cách xác đáng, tạo ra sản phẩm phù hợp thị trường mà còn phát triển các mô hình kinh doanh bền vững và lâu dài.

TS. Nguyễn Thanh Mỹ dẫn đoàn đến tham quan các xưởng và chụp hình lưu niệm cùng đoàn công tác đến tập huấn và khảo sát tại Công ty Cổ phần Mỹ Lan 

Cùng ngày, đoàn công tác tiếp tục đến tham gia tập huấn và khảo sát tại Công ty TNHH Trà Vinh Fram – Sokfarm, chị Chal Thi – nhà sáng lập Sokfarm chia sẻ về quá trình xây dựng và phát triển dự án Sokfarm – nông nghiệp hạnh phúc. Các kiến thức chia sẻ rất thực tế và rất phù hợp với đặc điểm của các dự án khởi nghiệp của tỉnh Cà Mau.

Chị Chal Thi – nhà sáng lập Sokfarm giới thiệu về kỹ thuật lấy mật hoa dừa và chia sẻ về phát triển thương hiệu Sokfarm -nông nghiệp hạnh phúc

Trong chương trình tập huấn, kết hợp với khảo sát các mô hình khởi nghiệp thành công, đoàn công tác cũng đến học tập, khảo sát tại Công ty TNHH Ca cao Xuân Ron Chợ Gạo tỉnh Tiền Giang. Chủ doanh nghiệp Nguyễn Xuân Ron chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp của Công ty TNHH Ca Cao Xuân Ron Chợ Gạo, của một gia đình hai thế hệ làm socola thủ công. Hiện tại, Công ty TNHH Ca Cao Xuân Ron Chợ Gạo xây dựng vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất với hơn 20 loại socola và trải nghiệm vườn cacao, cách làm sản phẩm socola.

Đoàn trải nghiệm quy trình làm socola thủ công tại Alluvia Chocolative 

Tại Thành phố Cần Thơ đoàn tham quan vườn trái cây, các hoạt động tập thể (đỗ bánh xèo) ở Vườn trái cây Vàm Xáng– Vam Xang Rustic Home. Đây là du lịch sinh thái đặc trưng của nhà vườn Nam bộ, được trồng nhiều loại trái đặc trưng miền tây, không gian mát mẻ, yên bình cùng nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn mà còn trải nghiệm nhiều món đặc sản hấp dẫn. Tại Vườn trái cây Vàm Xáng ông Trần Văn Liền chủ doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm điều hành, thu hút khách tham quan, phương cách giữ chân khách lưu trú, cách thiết kế, lựa chọn cây trồng cùng với những kinh nghiệm để xây dựng du lịch homestay theo phong cách đậm chất miền Tây. Đây là một trong những địa điểm rất nổi tiếng và thu hút rất nhiều khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Chuyên gia hướng dẫn đoàn ông Trần Văn Liền hướng dẫn đoàn trải nghiệm Vườn trái cây Vàm Xáng và chụp hình giao lưu cùng Đoàn

Lớp tập huấn cũng được các học viên đánh giá tích cực. Theo anh Võ Thanh Quang, chủ cơ sở Cơ sở nhân nuôi nấm dược liệu đông trùng hạ thảo “Hương – Quang CM” chia sẻ “Tôi hài lòng việc tổ chức quản lý của đoàn, quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi đơn vị doanh nghiệp nơi đoàn đến rất phù hợp với các chủ thể của chúng ta; kể cả điểm du lịch cộng đồng và sản xuất tiêu biểu. Điều tôi quan tâm đến chuyến đi này, mỗi chủ thể chúng ta tự rút kinh nghiệm để cân nhắc đầu tư trang thiết bị phù hợp  khả năng tài chính và quy mô sản xuất kinh doanh của mình. Tiếc là không thể có 1 chuyến đi thực tế chu toàn được hết cho mỗi ngành nghề chúng ta.”

 Ý kiến của anh Nguyễn Minh Thái, đại diện Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh “Mong muốn trong thời gian tới Đại biểu được tham gia nhiều khóa học kết hợp với khảo sát, thăm các doanh nghiệp với các chủ đề như chế biến thực phẩm và được tham quan phân xưởng sản xuất, tìm hiểu các máy móc, thiết bị kỹ thuật chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản”. Qua chuyến đi, đa phần học viên đều đánh giá mức độ thành công cao của khóa tập huấn. Đồng thời học viên cũng rất hài lòng việc tổ chức quản lý của đoàn, quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của điểm đến học tập kinh nghiệp rất phù hợp với các chủ thể, đối tượng tham gia. Điều đặc biệt sau chuyến đi là các cá nhân, đơn vị tham gia được chính các nhà sáng lập và điều hành các doanh nghiệp khởi nghiệp rất thành công chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay về quá trình vận hành, quản lý, điều hành, các cách thức giúp doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và phát triển ổn định.

Xem thêm: Wesolife – Dự án khởi nghiệp Cà Mau ghi điểm ấn tượng tại cuộc thi Startup Wheel 2023

Bảo Ngọc

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC