Tin tức thương mại

Home » Tin tức » Trao giấy chứng nhận cho 54 sản phẩm OCOP được công nhận năm 2022

Trao giấy chứng nhận cho 54 sản phẩm OCOP được công nhận năm 2022

Ngày 28/4, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị công bố và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP năm 2022 và thảo luận các giải pháp thực hiện nhiệm vụ nâng hạng sản phẩm OCOP trong thời gian tới. Dự và chỉ đạo hội nghị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử.

Với sự nỗ lực của các Sở, Ban, ngành, địa phương, đặc biệt là sự nỗ lực của các chủ thể, năm 2022 tỉnh Cà Mau đã công nhận thêm 54 sản phẩm OCOP của 23 chủ thể; gồm 51 sản phẩm đạt 3 sao, 3 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao. Nâng tổng số sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên của tỉnh 128 sản phẩm của 61 chủ thể.

Các sản phảm OCOP được công nhận lần này cá khả năng cạnh tranh trên thị trường cao và phát triển tốt. Đối với các sản phẩn tiềm năng dự kiến tham gia đánh giá, phân hạng sản phảm OCOP năm 2023 gồm 5 sản phẩm, trong đó 2 sản phẩm là bánh phồng môn, bánh phòng chuối, của Công ty Cổ phần XNK Vĩnh Hòa Phát; 2 sản phẩm Cua sinh thái, tôm sinh thái ngủ đông của HTX Tài Thịnh Phát Fam và 1 sản phẩm Gia vị tương ướt của Công ty cổ phần Landvifood.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử trao giấy chứng nhận các sản phẩm OCOP được công nhận năm 2022 cho các chủ thể.

Năm 2023 tỉnh Cà Mau được Bộ NN&PTNT trao cờ đăng cai tổ chức Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng ĐBSCL thường niên với chủ đề “Liên kết cùng phát triển – Cà Mau 2023”. Trong chuỗi sự kiện này có hội thi dành cho các sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 5 sao. Nhưng số lượng sản phẩm  đạt 4 sao, 5 sao đạt thấp.

Nhằm kịp thời hỗ trợ các chủ thể tháo gỡ khó khăn, Sở NN&PTNT đã tổng hợp ý  kiến các sở, ngành và các địa phương đề xuất hỗ trợ 17 chủ thể, với 30 sản phẩm có tiềm năng nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao; và một số sản phẩm dự kiến tham gia dự thi Chương trình OCOP năm 2023 có khả năng đạt 4 sao, 5 sao, gồm 2 nhóm: Nhóm 1 gồm 16 chủ thể, 25 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao; Nhóm 2 gồm 2 chủ thể, 4 sản phẩm, trong đó có 1 sản phẩm/1 chủ thể (Công ty Cổ phần Landvifood) phấn đấu sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao.

Nhiều sản phẩm OCOP được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử  ghi nhận sự nỗ lực của các Sở, ngành, địa phương trong việc hỗ trợ cho các chủ thể. Theo đó, đã có nhiều sản phẩm được công nhận OCOP so với năm 2021. Từ những khó khăn, hạn chế được nêu ra tại hội nghị này, chúng ta sẽ tập trung khắc phục để phấn đấu đến cuối năm 2023, tỉnh Cà Mau sẽ có thêm nhiều sản phẩm OCOP chất lượng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể như: Hội LHPN, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên……tiếp tục hỗ trợ các chủ thể và nghiên cứu phân công, hỗ trợ chủ thể theo đặc điểm của từng sản phẩm, từng vùng. Đồng thời, lên kế hoạch dự kiến khung thời gian hoàn thành cho từng sản phẩm, để cho các chủ thể và đơn vị phối hợp hỗ trợ thực hiện đúng thời gian. Đặc biệt, tập trung rà soát các sản phẩm tiềm năng để hỗ trợ phấn đấu nâng hạng trong năm nay. Trên cơ sở đó, các đơn vị được phân công hỗ trợ các chủ thể tiếp cận nguồn lực tài chính và tìm kiếm đối tác đầu tư nâng cấp dây truyền công nghệ sản xuất, mở rộng nhà xưởng, thị trường tiêu thụ sản phẩm…để phát huy hiệu quả kinh tế mà sản phẩm OCOP mang lại./.

Trung Đỉnh baocamau.com thực hiện

TIN TỨC LIÊN QUAN