Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Tiềm năng phát triển du lịch trên thị trấn Sông Đốc

Thị trấn biển Sông Đốc thuộc huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau có thể nói là một trong những thị trấn biển sầm uất vào bật nhất Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đến với Sông Đốc, du khách sẽ được trải nghiệm và tham quan các hoạt động vô cùng thú vị của vùng biển nơi địa đầu cực Nam của Tổ Quốc.

Theo những anh lái tàu chuyên cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho các tàu đánh cá. Du khách sẽ được lướt vỏ lãi ra đến cửa biển Sông Ông Đốc, ngắm nhìn sự bao la rộng lớn của biển khơi với lớp lớp những tàu thuyền đang chòng chành trên sóng nước. Đúng ngay dịp tàu về cá tôm tấp nập sẽ có hằng hà sa số các loại cá như cá nục, cá cơm, cá chim, cá chỉ vàng, mực, cá thu,… Những máy xay nước đá hết công suất cũng được những bàn tay ngư dân thành thục vận chuyển từ ghe nước đá xuống những tàu cá nhằm đảm bảo bảo quản được lượng cá còn tươi ngon khi đến được tay người tiêu dùng. Tiếng reo hò vui nhộn theo nhịp khuân, đẩy, vác cá chuyền từ tàu lớn qua ghe nhỏ để vào đến bờ.

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH TRÊN THỊ TRẤN BIỂN SÔNG ĐỐC
Mực tại chợ Sông Đốc

Những giàn khô ngày nắng từ đây cũng bắt đầu hoạt động để kịp sấy khô lượng cá để cho ra thành phẩm những món cá khô ngon nhất hạng của thị trấn biển. Những chị em phụ nữ miệt mài với cái nắng hanh hao của vùng đất biển. Thành quả của một ngày lao động vất vả là những mẻ khô được đóng gói tỉ mỉ và khéo léo đến tay người tiêu dùng.

Và rồi những tấm lưới sẽ được giăng ra, được vá lại. Các chị em bàn tay nhanh thoăn thoắt vá từ những tấm lưới to đến những tấm lưới nhỏ rồi đến những tấm lưới chuyên dụng. Khung cảnh vá lưới thật đẹp với những tấm lưới mang gam màu trắng đục, vàng nâu, xanh rêu,… được dệt lên bằng niềm tin của những người ngư dân ngày đêm bám biển.

Những ngày cá nhiều, chợ thủy sản Sông Đốc lại sầm uất với nhiều loài thủy hải sản tươi ngon như mực, tôm tít, cá đuối, cá ngừ, cá nhám, ốc biển, sò lụa,… Đến đây, khách tham quan có thể dạo xung quanh chợ, chọn mua được những con cá, con mực lớn, tươi ngon nhất và chế biến thành những món ăn độc đáo của thị trấn biển.

Vào dịp rằm tháng 2 âm lịch hàng năm, Sông Đốc diễn ra Lễ hội Nghinh Ông một trong những lễ hội sầm uất và trang trang trọng nhất của Cà Mau. Lễ hội có sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và những vùng lân cận đến tham dự. Hoạt động lễ hội nhằm tuyên dương và ca ngợi công đức của cá ông “Nam Hải Đại Tướng Quân”, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, người dân ra khơi đánh bắt được thuận buồm xuôi gió đem lại nhiều cá tôm. Vào hoạt động chính của lễ hội, mọi người tập hợp trên những chiếc tàu cá được chuẩn bị đầy đủ thức ăn, rượu thịt cùng nhau ra khơi, đón “Ông”.

Khung cảnh nhộn nhịp của lễ hội Nghinh ông tại thị trấn Sông Đốc

Thị trấn biển Sông Đốc còn đón gió biến với những ngôi nhà cao tầng nuôi nhiều chim yến, mang lợi một thực phẩm dinh dưỡng đẳng cấp có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, các nhà máy sản xuất, các xí nghiệp chế biến mọc lên càng nhiều khẳng định vị thế xuất khẩu của địa phương đến với những thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Một ngày đến với thị trấn biển Sông Đốc sẽ là dịp để khách du lịch được thỏa sức khám phá cuộc sống lao động của người dân vùng đất biển, để thấy được nhịp sống không ngừng thăng hoa và phát triển trên vùng đất mới.

Xem thêm: Giới Thiệu Vùng Đất Mũi Cà Mau

Dương Kim Chuyển iPEC

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC