Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Thông tin du lịch
  • >
  • Thí điểm mở cửa đón khách quốc tế thông qua hộ chiếu vắc xin – tiền đề quan trọng để từng bước phục hồi ngành du lịch

Thí điểm mở cửa đón khách quốc tế thông qua hộ chiếu vắc xin – tiền đề quan trọng để từng bước phục hồi ngành du lịch

Ngày 11/6 vừa qua, Bộ Chính trị đã có ý kiến kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó, về lĩnh vực du lịch, Bộ Chính trị chỉ đạo “Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc xin với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang”.

Thí điểm mở cửa đón khách quốc tế thông qua hộ chiếu vắc xin – tiền đề quan trọng để từng bước phục hồi ngành du lịch
Phong cảnh đảo Phú Quốc (ảnh: Internet)

Có thể nói, đây là một tin vui đối với ngành du lịch sau một thời gian dài từ tháng 4/2020 đến nay Việt Nam tạm dừng đón khách quốc tế để phòng chống dịch bệnh. Đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao về việc bảo đảm đón khách an toàn theo các quy định phòng chống dịch. Việc thí điểm mở lại du lịch quốc tế sẽ là tiền đề từng bước phục hồi hoạt động du lịch, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế – xã hội theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng cục Du lịch đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế thông qua hộ chiếu vắc xin vào Phú Quốc (Kiên Giang), báo cáo Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ.

Để bảo đảm sẵn sàng cho việc mở cửa đón khách quốc tế khi điều kiện cho phép, ngay từ cuối năm 2020, Tổng cục Du lịch đã chủ động nghiên cứu, xây dựng các phương án, kế hoạch, làm việc với các cơ quan liên quan. Gần đây nhất, ngày 24/3/2021, Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc với đại diện một số bộ, ngành bàn về đề xuất kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế vào Việt Nam. Đây là nhiệm vụ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất mở cửa đón khách du lịch quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Việc mở cửa đón khách quốc tế là vấn đề quan trọng, trong đó cần ưu tiên cao nhất cho bảo đảm an toàn phòng chống dịch; cần thí điểm từng bước về thị trường khách, hình thức chuyến bay, lựa chọn các điểm đến, sản phẩm phù hợp, các doanh nghiệp dịch vụ đủ năng lực và đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch. Đồng thời cần có sự phân công trách nhiệm rõ ràng, khoa học giữa các cơ quan, bộ ngành liên quan.

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu các giải pháp ứng dụng công nghệ trong đón du khách quốc tế đảm bảo quy trình phòng chống dịch. Vừa qua, đã hình thành được một nền tảng công nghệ đó là hệ thống chứng nhận số vắc xin (https://travelpass.tourism.vn/) để phục vụ đón khách du lịch khi hoạt động du lịch quốc tế được mở lại.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đang triển khai rộng rãi việc tiêm vắc xin phòng dịch để tiến tới miễn dịch cộng đồng, một số nơi đã áp dụng các loại hình chứng nhận số về sức khỏe để tạo thuận lợi đi lại trong khu vực, từng bước mở lại hoạt động du lịch, giao thương, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội.

Ngày 14/6 vừa qua, các Chủ tịch của Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu đã chính thức ký ban hành Quy định về áp dụng Chứng nhận kỹ thuật số Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại ở khu vực châu Âu. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2021 đến 31/6/2022. Trong khu vực, Thái Lan sẽ mở cửa đón du khách quốc tế đã tiêm vắc xin đến Phuket từ ngày 1/7 theo mô hình “Phuket Sandbox”. Theo đó, du khách đến Phuket vẫn phải ở lại đây ít nhất 14 ngày trước khi có thể tiếp tục hành trình tới các điểm đến khác ở Thái Lan.

Ở trong nước, Việt Nam đang thúc đẩy chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19, trước mắt ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và tiến tới triển khai trên diện rộng để tạo miễn dịch cộng đồng.

Xem thêm: Nhiều nước đang từng bước mở cửa đi lại, du lịch quốc tế thông qua chứng nhận sức khỏe

Trung tâm Thông tin du lịch

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC