Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Tin tức thương mại
  • >
  • Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Cà Mau

Tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Cà Mau

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (viết tắt là OCOP) giai đoạn 2018-2020 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được tổ chức triển khai trên phạm vi cả nước vào năm 2018.

Tháng 4 năm 2020, Chương trình OCOP tỉnh Cà Mau được triển khai trên địa bàn tỉnh. Mặc dù tỉnh Cà Mau triển khai Chương trình OCOP sau cả nước, nhưng ngay từ khi bắt đầu, Cà Mau đã xác định Chương trình OCOP là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Do đó, Cà Mau đã phát huy vai trò của hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, đặc biệt là cấp xã trong triển khai Chương trình OCOP; khéo léo lồng ghép triển khai cùng với các chương trình đã thực hiện như Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đề án tái cơ cấu nông nghiệp và Chương trình khởi nghiệp để tạo được bước đột phá về chất lượng và số lượng sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên.

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, lũy kế đến nay tỉnh có 128 sản phẩm của 61 chủ thể trên địa bàn 09 huyện và thành phố Cà Mau được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Ngày 24/02/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 148/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là Quyết định 148), để kịp thời kiểm tra, giám sát quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP ở các địa phương theo Quyết định 148, Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo tỉnh) đã ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Chương trình OCOP năm 2023. Theo đó, từ ngày 10 đến ngày 11 tháng 8 năm 2023 Ban Chỉ đạo tỉnh đã tổ chức Đoàn công tác đến kiểm tra, giám sát các chủ thể OCOP trên địa bàn huyện Trần Văn Thời và huyện Cái Nước.

Cụ thể, ngày 10 tháng 8 năm 2023, Đoàn công tác đến làm việc với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại SK Noni, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hùng Khánh. Đây là 02 chủ thể OCOP tiêu biểu của địa phương, có sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2020 (sản phẩm nước cốt nhàu Noni) và 2021 (sản phẩm trà xạ đen Hùng Khánh). Đồng thời, đây cũng là 02 sản phẩm đăng ký tham gia nâng hạng sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023 của địa phương. Ngày 11 tháng 8 năm 2023, Đoàn công tác đến làm việc với Hợp tác xã bồn bồn Đông Hưng, Hợp tác xã Minh Duy và Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Cái Bát.

Đoàn đến làm việc tại Công ty TNHH SX TM SK Noni

Tại đây, Đoàn đã nghe báo cáo của chính quyền huyện; trình bày của chủ thể về những khó khăn, thuận lợi của các chủ thể khi tham gia Chương trình OCOP cũng như quá trình chuẩn bị hồ sơ tham gia nâng hạng sản phẩm. Đoàn công tác cũng đến kiểm tra thực tế về việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao tại các cơ sở.

Qua báo cáo của các chủ thể và chính quyền các huyện, nhìn chung sau khi tham gia Chương trình OCOP và được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, hoạt động sản xuất kinh doanh của các chủ thể có nhiều khởi sắc, quy mô nhà xưởng được đầu tư nâng cấp, mở rộng; trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh, bảo quản sản phẩm được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh; sản lượng và doanh thu mỗi năm tăng từ 10-30%. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số chủ thể cũng gặp không ít khó khăn. Một số cơ sở phải tạm ngừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng do thiếu nguồn nguyên liệu khi mở rộng quy mô sản xuất, cũng như thị trường tiêu thụ bị thu hẹp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương, đại diện Đoàn công tác phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các chủ thể OCOP và chính quyền huyện Cái Nước

Nắm bắt được tình hình thực tế tại cơ sở, những khó khăn, vướng mắc cũng như những đề xuất, kiến nghị của các chủ thể và chính quyền địa phương, đại diện Đoàn công tác đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ nhằm hỗ trợ chủ thể trong công tác hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nâng hạng sản phẩm cũng như gia hạng sản phẩm, phù hợp với quy định tại Quyết định số 148; tăng cường hỗ trợ trong công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chủ thể trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo đúng theo cam kết về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; Đồng thời, báo cáo đề xuất với cấp có thẩm quyền đối với những nội dung vượt thẩm quyền để kịp thời hỗ trợ chủ thể và địa phương triển khai đúng tiến độ và Kế hoạch đề ra về thực hiện Chương trình OCOP tỉnh Cà Mau năm 2023.

Xem thêm: Phát triển bền vững nghề cua, nâng tầm đặc sản Cà Mau cả trong và ngoài nước

Đức Xinh

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC