Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Cụm đảo Hòn Khoai

Nằm ở phía đông – nam Mũi Cà Mau, Hòn Khoai sừng sững như một trạm tiền tiêu canh giữ cả vùng trời. Với những chứng tích lịch sử và cảnh đẹp kỳ thú, nơi đây đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn, làm say lòng biết bao du khách.

Du khách ra thăm đảo Hòn Khoai (Ảnh: Hồ Hoàng Giang)

Vị trí

Cụm đảo Hòn Khoai có diện tích khoảng 4 km2, cách đất liền 14,6 km về phía tây nam thị trấn Năm Căn, thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Từ thành phố Cà Mau, du khách đến làng đánh cá Trần Đế (làng đánh cá cực Nam của Tổ Quốc) và đổi thuyền đi tiếp ra đảo Hòn Khoai.

Sự kiện

Hòn Khoai không chỉ là danh lam thắng cảnh của Cà Mau mà còn là di tích cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ.

Theo Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh Cà Mau, ngày 13/12/1940, Phan Ngọc Hiển lãnh đạo khởi nghĩa Hòn Khoai giành thắng lợi. Ngày 13/12/1940, ngày Khởi nghĩa Hòn Khoai được chọn làm Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ và quân dân Cà Mau. Hòn Khoai được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận Di tích Lịch sử và Thắng cảnh Quốc gia vào ngày 27/4/1990.

Ngoài ra, tháng 9/2013, Cụm đảo Hòn Khoai được xác lập Kỷ lục cụm đảo gần xích đạo nhất. Với vị trí đặc biệt, cụm đảo Hòn Khoai có tiềm năng phát triển kinh tế biển, đảo với dịch vụ hàng hải, dịch vụ đánh bắt hải sản, nuôi trồng hải sản, du lịch sinh thái và nghiên cứu.

Cầu cảng Hòn Khoai nhìn từ trên cao

Cảnh quan

Hòn Khoai có nhiều tên gọi khác như Đảo Giáng Tiên, hòn Độc Lập, hay đảo Poulop vào thời Pháp. Nhưng người dân địa phương quen gọi là Hòn Khoai vì hình dáng đảo nhìn xa như một củ khoai lang khổng lồ.

Cung đường xuyên rừng đẹp nhất trên đảo 

Cụm đảo Hòn Khoai gồm: Hòn Lớn, Hòn Nhỏ, Hòn Tượng, Hòn Sao, hòn Đồi Mồi. Độ cao nhất tính từ đỉnh hòn so với mặt nước biển là 318m. Hòn Khoai là đảo đá, đồi và rừng nguyên sinh, thuộc hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo.

Cụm đảo Hòn Khoai có thảm rừng nguyên sinh phủ dày. Trong đó, hệ thực vật rất đa dạng, với hơn 1.400 loài gồm cây ăn trái, cây lấy gỗ, cây làm thuốc… Động vật cũng khá phong phú với các loài khỉ, gà rừng, trăn hoa, kỳ đà, sóc bụng trắng… và hơn 20 loài chim qúy.

Vùng biển quanh đảo sạch trong, kín gió, là nơi neo đậu, tránh bão của nhiều tàu thuyền ngư dân, đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển như mực, tôm hùm, tôm tít, cá mú, cá bớp… Ngoài ra, trên đảo còn có rất nhiều hoa vông đỏ, bằng lăng tím. Đặc biệt, khi mùa xuân về trên Hòn Khoai, hoa mai nở vàng rực khắp đảo.

Trên đảo Hòn Khoai có 2 bãi biển, gồm Bãi Lớn ở phía đông nam và Bãi Nhỏ ở phía bắc, với những viên đá cuội nhiều hình dáng đẹp mắt, chồng chất lên nhau chạy dài khắp bãi. Đường đi lại trên đảo có một con đường chính từ Bãi Lớn đến đỉnh đảo, dài khoảng 3 km đã được trải nhựa phẳng phiu, rợp bóng cây xanh mát. Trên đảo còn có nhiều dòng suối tự nhiên, trong đó có 2 suối lớn, nước ngọt chảy quanh năm, là nguồn cung cấp nước cho đảo và tàu đánh cá quanh khu vực.

Hoàng hôn trên đảo Hòn Khoai (Ảnh: Lê Phương Bằng)

Đỉnh đảo Hòn Khoai có ngọn hải đăng do Pháp xây dựng từ 1920, hình khối vuông, mỗi cạnh dài 4m, cao 12.5m, kết cấu bằng đá hộc và xi-măng, công suất quét sáng bán kính 35km. Hải đăng Hòn Khoai là một trong những công trình đèn biển có mặt sớm nhất tại hải phận Việt Nam, trải qua thời gian nhưng kiến trúc vẫn còn nguyên vẹn, và nằm trong hệ thống đèn biển Cần Giờ – Côn Đảo – Hòn Khoai – Phú Quốc, chiếu sáng cho tàu thuyền qua lại trên biển.

Cụm đảo Hòn Khoai

Ngọn hải đăng trên đảo Hòn Khoai

Đến Hòn Khoai, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ của những bãi biển cát vàng óng ả, đầy đá cuội tròn như trứng ngỗng, được leo núi, băng rừng, trực tiếp ngắm nhìn một thảm rừng nguyên sinh cực kỳ quý hiếm ở nước ta và hàng trăm giống chim thú vẫn còn nguyên vẹn. Ngoài việc khám phá thiên nhiên, Hòn Khoai còn chinh phục du khách bởi sản vật tươi ngon, phong phú của biển.

Bãi Lớn 

Với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp hoang sơ, khí hậu mát mẻ trong lành, cùng những món ăn độc đáo, Hòn Khoai là điểm đến lý tưởng dành cho những bước chân thích khám phá, là địa điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn với du khách gần xa.

Xem thêm: Khu du lịch Khai Long

Nguồn: camautourism.vn

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC