Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Tin tức du lịch
  • >
  • Đặc sản lẩu mắm U Minh – món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau

Đặc sản lẩu mắm U Minh – món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau

Lẩu mắm U Minh không chỉ được xem là thương hiệu của ẩm thực Cà Mau mà còn được Viện Kỷ lục Việt Nam đưa vào “Top 100 món đặc sản Việt Nam”.

Đến bất kỳ tỉnh miền Tây nào cũng đều có món lẩu mắm nhưng lẩu mắm ở Cà Mau lại mang một hương vị riêng mà chỉ có vùng đất U Minh Hạ mới có.

Theo kinh nghiệm của người làm mắm, cá sặc bướm tuy nhiều xương nhưng thịt thơm, dậy mùi. Khác với các loại lẩu, nước dùng lẩu mắm chỉ cần nước mắm cá đã được nấu rã thịt, lược bỏ xương nhỏ và nêm nếm gia vị.

Đặc sản lẩu mắm U Minh - món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau Ảnh 1
Mắm cá sặc bướm – nguyên liệu chính làm nên lẩu mắm U Minh

Để làm giảm mùi nồng của mắm người ta đã cho thêm vào nước lẩu lá sả băm nhuyễn cùng gốc sả đập dập, nước dừa tươi để hậu vị đọng lại vị ngọt thanh mát.

Một nồi lẩu mắm U Minh chứa đựng cả kho tàng đặc sản từ bình dân đến quý hiếm. Ngay khi nồi lẩu được bày lên, chưa cần phải “lên lửa”, ta đã ngay lập tức bị thu hút bởi màu sắc rực rỡ của các loại rau, cá, thịt và hương thơm nồng nàn của mắm cá.

Đặc sản lẩu mắm U Minh - món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau Ảnh 2
Hầu như các loại hải sản đồng quê đều góp mặt trong nồi lẩu mắm U Minh

Hầu như các loại hải sản đồng quê đều góp mặt trong món ăn này như: cá rô mề, cá trê vàng, cá sặc rằn, cá dày, cá lóc, lươn, cua đồng, ốc lác… cho đến những thứ quen thuộc như: thịt ba rọi, ba chỉ bò, tôm, cua, mực… được sơ chế sạch sẽ và bày biện đẹp quanh nồi lẩu.

Về rau ăn kèm cũng hội tụ đầy đủ các vị đồng quê đến hoang dã của rừng U Minh trù phú như: đọt choại, rau the, rau trai, rau mác, bông so đũa, đọt nhãn lồng, kèo nèo, bồn bồn, bông bí, rau nhút, bắp (hoa) chuối, rau càng cua, rau tàu bay, rau đắng, rau dừa, cà phổi, cải xanh, mồng tơi, đậu bắp, nấm rơm, rau muống…. và bất cứ loại rau đồng nào cũng có thể ăn ngon với lẩu mắm U Minh.

Đặc sản lẩu mắm U Minh - món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau Ảnh 3
Rau ăn kèm lẩu mắm U Minh rất đa dạng

Khách du lịch đến Cà Mau thường nói vui rằng “ăn lẩu mắm U Minh, nhìn rau thôi cũng đã thèm”.

Món lẩu mắm U Minh “đánh thức” mọi giác quan của thực khách bằng cái giòn sần sật của bắp chuối, cái đăng đắng thanh thanh của cải xanh, vị hanh hanh của rau càng cua, hương thơm thoang thoảng của rau ngổ, ngò gai, ngò ôm, cùng vị ngọt của thịt, cá, tôm, cua, ngọt từ nước dừa và cái mặn đậm đà của mắm cá…

Đặc sản lẩu mắm U Minh - món ăn hấp dẫn không thể bỏ qua khi đến Cà Mau Ảnh 4

Lẩu mắm U Minh có thể ăn với cơm nóng, bún và càng hấp dẫn hơn khi vừa thưởng thức lẩu nhâm nhi vài ly rượu đế với bạn bè, người thân. Chính vì vậy, ai đến Cà Mau mà không thưởng thức món ăn “tuyệt phẩm” này thì sẽ tiếc hùi hụi.

Xem thêm: Thơm ngon món ba khía muối trộn sẵn của đất Cà Mau

Như Khánh saostar.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC