Đến Cà Mau sẽ ăn gì? Đó là câu hỏi của phần nhiều khách du lịch khi họ bắt đầu đặt chân đến Mũi Cà Mau để khám phá, trải nghiệm và thưởng thức văn hóa ẩm thực từ “thiên đường” hải sản.
Ai cũng biết Cà Mau nổi tiếng với những món thủy hải sản tươi sống như cua cá, tôm, mực và các loại đặc sản như tôm khô, mật ong, mắm ba khía, dưa bồn bồn,… Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng làm nên các món ăn độc đáo thì Cà Mau còn có các món ăn đường phố, góp phần làm phong phú thêm sản phẩm văn hóa ẩm thực của địa phương.
Sự phong phú và đa dạng của ẩm thực đường phố Cà Mau
Ở Cà Mau, ẩm thực đường phố đã và đang thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh. Hàng quán, các xe đẩy được bày bán ở nhiều nơi trên đường, trong các chợ hay các khu vực gần chợ, chợ đêm… là những nơi tập trung đông người.
Những món ăn đậm nét địa phương
Ẩm thực đường phố Cà Mau đa dạng và phong phú. Bên cạnh những món ăn truyền thống là sản phẩm của quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa với các dân tộc sinh sống lâu đời ở Cà Mau như dân tộc Kinh, Hoa, Khmer. Sự phong phú và đa dạng thể hiện ở những món ăn truyền thống của địa phương dung dị, gần gũi và chân phương từ những nguyên liệu thông thường trong cuộc sống.
Giao lưu văn hóa với người Hoa, người Kinh có khá nhiều món như hủ tiếu, hoành thánh, mì xào, cơm chiên, bánh bao,… các món ăn đều hấp dẫn đối với mỗi du khách.
Giao lưu giữa đồng bào Kinh, Hoa, Khmer sáng tạo ra món bún mắm (bún nước lèo). Có thêm món cà ri, thường được nấu với nước cốt dừa, cũng là đặc sản của vùng nhiệt đới. Ngoài ra, còn có một số loại bánh ăn vặt như bánh cam, bánh cồng, bánh tai yến, bánh ống lá dứa, cốm dẹp,… Điều đặc biệt là những món ăn đều đơn giản, không cầu kì, nguyên liệu dễ tìm và đặc biệt là có thể ăn được mọi thời điểm trong ngày.
Ở Cà Mau, có thể dễ dàng tìm kiếm những món ăn bình dân, rẻ tiền ở khắp mọi nơi trên đường phố (chỉ khoảng từ mười ngàn đồng đến mười lăm ngàn đồng): hủ tiếu gõ, cơm chiên dương châu, bánh mì chả cá, cháo trắng lá dứa, súp cua,…
Người dân Cà Mau còn khéo léo tận dụng những con hẻm nhỏ hẹp để kinh doanh mua bán và làm nổi bật thương hiệu của mình như một cách marketing hiệu quả từ vị trí đặc biệt đó chẳng hạn như món bánh tằm ở hẻm Vĩnh Quang (gần cầu Cà Mau), bún nước lèo hẻm chợ phường 4,…
Ngoài ra, nếu có dịp đến với Cà Mau, du khách sẽ được thưởng thức một số món ăn đường phố có mặt ở khắp mọi nơi như bánh xèo, bánh cống, chuối nướng, bánh chuối chiên, bánh khọt, tàu hủ đường, các loại chè (khoai mì, khoai môn, đậu trắng, đậu đỏ, chè thưng,…). Đặc biệt là chè đậu xanh thập cẩm “ông Vú” chính hiệu. Du khách cần phải thưởng thức khi đến Cà Mau.
Đặc biệt, Cà Mau là nơi có nhiều đặc sản hải sản tươi sống. Vì vậy ngày càng xuất hiện nhiều các quầy quán nướng với các món được chế biến tại chỗ bằng nguồn nguyên liệu tươi sống, giá rẻ, chất lượng và phù hợp với giá tiền của người tiêu dùng với các món như cá lóc nướng giấy bạc; ốc, mực, cua, ghẹ,… Đặc biệt, cua Cà Mau là ngon ngọt chắc thịt nhất hạn. Đến Cà Mau du khách có thể thưởng thức nhiều món cua như cua rang me, chạo cua, cari cua, cua sốt tuyết, lẩu riêu cua, cua nướng, tiết canh cua, bánh canh cua, cua cháy tỏi,…
Những món ăn hiện đại mới được du nhập
Không nằm trong khuôn khổ khép kín, ẩm thực đường phố Cà Mau còn được mở rộng và tiếp thu những luồng ẩm thực văn hóa hiện đại và cũng được sự ủng hộ của nhiều người với những món ăn và thức uống từ Á đến Âu như trà sữa, gà rán, khoai tây lắc, mỳ cay, sushi, lẩu thái, mì ý, pizza, hamburger, bánh mì thổ nhĩ kỳ, bánh mì nướng muối ớt, bánh tráng trộn, bánh tráng trứng nướng, bánh hot dog, bánh rán Đôrêmon, bò viên chiên, xúc xích Đức,…
Ẩm thực đường phố Cà Mau trong xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch
Nhận biết được những tiềm năng và thế mạnh về văn hóa ẩm thực của mình, Cà Mau đã và đang không ngừng nâng cao hiệu quả tuyên truyền và giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc sắc của địa phương thông qua một số chương trình và sự kiện trong năm như:
Tổ chức hội chợ Thương mại – Du lịch và Ẩm thực qua các năm. Thông qua sự kiện này là dịp để Cà Mau trưng bày, giới thiệu và để du khách thưởng thức những món ăn đặc sắc của ẩm thực đường phố Cà Mau.
Tổ chức Hội thi Món ngon Cà Mau để các đơn vị kinh doanh nhà hàng, quán ăn,… trên địa bàn thành phố Cà Mau tham gia nấu ăn, học hỏi kinh nghiệm và phát triển tay nghề
Tích cực quảng bá văn hóa ẩm thực đường phố ra thế giới thông qua các chương trình tour tuyến về du lịch, chương trình “Thiên đường ẩm thực”, xuất bản sách về ẩm thực Cà Mau song ngữ Anh – Việt để tuyên truyền và giới thiệu với khách du lịch trong và ngoài nước.
Hiện nay, ở một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc,… ẩm thực đường phố được xem như là một tài nguyên du lịch văn hóa đặc sắc có ý nghĩa quan trọng trong việc thu hút khách du lịch. Với tiềm năng sẵn có, Cà Mau cần phát huy hơn nữa thế mạnh của ẩm thực đường phố để ẩm thực đường phố thực sự là một kênh quảng bá hiệu quả cho du lịch địa phương trong thời gian sắp tới.
Xem thêm: Về U Minh Hạ đặt dúm bắt lươn
Dương Kim Chuyển iPEC thực hiện