Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Xây dựng hình ảnh cua Cà Mau ở Việt Nam trước khi nghĩ đến xuất khẩu

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Cà Mau phát triển thêm về thương hiệu, chú trọng đến chất lượng sản phẩm, hình thành chuỗi logistics cho tôm, cua Cà Mau để vươn tầm thế giới.

Xây dựng hình ảnh cua Cà Mau ở Việt Nam trước khi nghĩ đến xuất khẩu - Ảnh 1.
Cua Cà Mau thường bị thương lái đẩy giá cao gấp 4-5 lần so với mua tại vuông – Ảnh: THANH HUYỀN 

Ngày 11-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Cà Mau bàn vấn đề phát triển hình ảnh, thương hiệu tôm, cua Cà Mau.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử kiến nghị cần hỗ trợ, hướng dẫn để xây dựng trung tâm đầu mối ở Cà Mau gắn với vùng nguyên liệu về thủy sản khu vực ven biển.

Thời gian qua có tình trạng cua Cà Mau xuất khẩu được sang Trung Quốc nhưng còn kém về thương hiệu, trong khi giá đến tay người tiêu dùng Trung Quốc cao gấp 4-5 lần so với khi bán cho thương lái tại vuông.

Trả lời vấn đề này, ông Ngô Hồng Phong – phó cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường – cho biết thời gian tới sẽ phối hợp xây dựng đề án tổng thể cho sản phẩm cua Cà Mau về chỉ dẫn địa lý, quảng bá thương hiệu, hỗ trợ logistics. 

Cần phát triển thêm hệ thống truy xuất nguồn gốc và tem chống giả để xây dựng thương hiệu cua Cà Mau tốt hơn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị tổ chức lại ngành hàng thật chuẩn và chứng minh được chuẩn đó từ con giống đến quy trình chăm sóc, thu hoạch và đóng gói.

“Vấn đề này giao cho Cục Nuôi trồng thủy sản làm thật chuẩn, xây dựng niềm tin cho các thị trường xuất khẩu. Phải xây dựng hình ảnh cua Cà Mau uy tín trên thị trường 100 triệu dân Việt Nam trước khi nghĩ đến xuất khẩu”, ông Hoan nói.

Về đề nghị lồng ghép Festival Tôm Cà Mau với Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long của tỉnh Cà Mau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng tình và cho rằng việc lồng ghép rất phù hợp, giúp sự kiện có quy mô, tập trung hơn và tiết kiệm được kinh phí. 

Cục Nuôi trồng thủy sản khẳng định sẽ phối hợp với tỉnh để thực hiện tập trung vào tôm sinh thái Cà Mau để tạo điểm nhấn.

Bộ trưởng cũng đề nghị nên tích hợp thêm sự kiện du lịch Cà Mau để giúp không gian mở rộng hơn, tầm vóc lớn hơn. Qua đó có thể hình thành một số khu vực du lịch kết hợp với nuôi tôm, đẩy mạnh đầu tư, kết nối thương mại.

Trước những ý kiến của tỉnh về vấn đề phát triển hạ tầng, phòng chống sạt lở, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đồng hành với Cà Mau để giải quyết những khó khăn hiện nay theo thẩm quyền, chức năng của mình”. 

Quan điểm là “tiếp cận cùng với địa phương, kiên trì bám đuổi, tháo gỡ khó khăn, ách tắc”.

Xem thêm: Hướng tới xúc tiến xuất khẩu thông minh sản phẩm nông nghiệp

Thanh Huyền tuoitre.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC