Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Viết về du lịch Cà Mau – Kỳ 4: Du lịch xuyên rừng – một điểm hẹn

“Tổ quốc tôi như một con tàu

Mũi thuyền ta đó – Mũi Cà Mau…”

Viết về du lịch Cà Mau – Kỳ 4: Du lịch xuyên rừng – một điểm hẹn
Tác phẩm “Mũi Cà Mau – Điểm cực Nam của Tổ quốc”, tác giả Huỳnh Tấn Truyển, đạt giải 3 cuộc thi Ảnh đẹp du lịch Cà Mau năm 2020

Mỗi khi nghe những câu thơ ấy của nhà thơ Xuân Diệu, đã thôi thúc biết bao người từ khắp mọi miền đất nước và cả những châu lục xa xôi tìm về Đất Mũi – Nơi tận cùng cực Nam của Tổ quốc. Có đến đây, mới thật sự cảm nhận được sự thiêng liêng của từng tấc đất mà ông cha ta đã từ “thuở mang gươm đi mở cõi”.

Biết bao thế hệ văn nghệ sỹ đã từng đến Đất Mũi, bằng cảm xúc sâu sắc về nơi “lấn biển thêm rừng” này, đã rung cảm qua những vần thơ, câu hát…làm cho du khách phương xa dù ai chưa có dịp đến Đất Mũi cũng hình dung về một vùng biển bao la sóng biếc, nơi duy nhất trên dãy đất liền chữ S du khách được tận mắt chiêm ngưỡng mặt trời mọc trên biển Đông và lặn ở phía biển Tây.

Trong quần thể du lịch Đất Mũi, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là một trong những địa danh quan trọng thuộc chương trình quốc gia về bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam, nơi nghiên cứu các loài chim nước ven biển Việt Nam và Châu Á – Thái Bình Dương. Nơi đây, có hệ sinh thái rất đa dạng, đặc trưng là hệ động, thực vật rừng ngập mặn. Bên cạnh mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái, còn thích hợp để phát triển một số loại hình du lịch, đặc biệt du lịch sinh thái, đây là tiềm năng du lịch lâu nay mới được đánh thức.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được thành lập năm 2003, với diện tích tự nhiên 41.862ha, trong đó diện tích đất liền 15.262ha và phần ven biển 26.600ha nằm trên địa bàn 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển. Với vị trí 3 mặt giáp biển, nơi giao thoa giữa biển Đông và biển Tây, chịu ảnh hưởng cả hai chế độ thủy triều: bán nhật triều biển Đông và nhật triều biển Tây. Hàng năm vùng bãi bồi lấn biển ra hàng chục mét, đây là điều kiện thuận lợi cho các loài động, thực vật phát triển.

Với diện tích to lớn đứng thứ hai trên thế giới cả về diện tích và tầm quan trọng, chỉ sau rừng ngập mặn ở cửa sông Amazon của châu Mỹ Latinh. Hệ sinh thái nơi đây rất độc đáo, với thảm thực vật đa dạng. Trong đó, cây đước chiếm phần lớn diện tích và có giá trị kinh tế cao. Du khách muốn trải nghiệm xuyên rừng, cùng các hướng dẫn viên vui tính bằng vỏ máy, len lõi qua những dòng sông nhỏ, kênh rạch tận mắt ngắm nhìn khu rừng rộng lớn, đa dạng sinh học với nhiều loài chim, thú và bò sát dưới tán rừng ngập mặn. Đây là điểm đến của du khách phương xa không thể bỏ qua để khám phá những điều thú vị nhất của rừng ngập mặn ở Mũi Cà Mau.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau nằm trong Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, nơi tập trung hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng và phong phú về chủng loại động, thực vật quý hiếm đóng vai trò là vùng đệm ổn định đất, ngoài ra còn có tác dụng điều hòa khí hậu, cân bằng hệ sinh thái. Đây còn là khu bảo tồn động vật thiên nhiên hoang dã có giá trị rất lớn về nghiên cứu khoa học. Sau khi thỏa thích với khu rừng lõi tự nhiên luôn cuốn hút tầm mắt, du khách không khỏi bất ngờ trước một “giếng trời” hiện ra giữa bạt ngàn rừng xanh mà tự nhiên đã ban tặng cho nơi này thật thú vị.

Sau khi thưởng ngoạn sự kỳ thú của “giếng trời”, du khách được nghỉ chân trên những căn nhà sàn đượm mùi cây đước. Nơi này sẽ đem đến cho du khách một cảm xúc thú vị: vừa nghỉ ngơi sau những giờ luồng rừng, ăn uống, vui chơi hoặc ngân nga vài câu vọng cổ giữa chốn rừng xanh trong một khung cảnh thanh bình và thoáng đãng. Du khách có thể nghỉ qua đêm trong rừng, bơi xuồng yên ả dưới ánh trăng thanh tận mắt ngắm nhìn các loài đặc sản dưới chân rừng.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có 27 loài cây ngập mặn, 93 loài chim, 26 loài thú, 43 loài bò sát, lưỡng cư 09 loài, 139 loài cá,…và nhiều loài có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới. Ngày 26/5/2009, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận là Khu Ramsar thứ 05 của Việt Nam và thứ 2.088 của thế giới.

Đến với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, du khách còn tham gia một số loại hình giải trí từ các hộ du lịch cộng đồng, trải nghiệm những hoạt động với người dân nơi này như: xổ vuông bắt tôm, câu cua, câu cá, bắt vọp… Đêm đến, được thưởng thức chương trình đờn ca tài tử, hát vọng cổ…Ngủ đêm nơi đây là một thích thú tuyệt vời, không khí mát dịu, dân dã, hòa quyện với thiên nhiên.

Niềm mong ước lâu nay của du khách phương xa tìm về Đất Mũi bằng đường bộ đã trở thành hiện thực. Bây giờ, du khách dễ dàng đến Đất Mũi trên những con đường trải nhựa nằm giữa những cánh rừng đước bạt ngàn của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Không còn xa xôi, cách trở nữa, du khách hãy đến trải nghiệm và khám phá để hiểu thêm sự kỳ thú của loại hình du lịch xuyên rừng nơi tận cùng phương Nam của Tổ quốc.

Xem thêm: Viết về du lịch Cà Mau – kỳ 5: Một ngày trải nghiệm Homestay ở U Minh hạ

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC