Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Tin tức khởi nghiệp
  • >
  • TP.HCM tính chi hỗ trợ đổi mới sáng tạo đến 400 triệu/dự án được tuyển chọn

TP.HCM tính chi hỗ trợ đổi mới sáng tạo đến 400 triệu/dự án được tuyển chọn

UBND TP.HCM vừa có tờ trình trình Thường trực HĐND TP đề nghị xây dựng nghị quyết quy định mức hỗ trợ không hoàn lại, từ nguồn chi thường xuyên của ngân sách TP cho chi phí ươm tạo dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với một đơn vị đổi mới sáng tạo ngày 4-3-2023 - Ảnh: N.AN
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với một đơn vị đổi mới sáng tạo ngày 4-3-2023 – Ảnh: N.AN

Việc này nhằm thực hiện có hiệu quả nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Theo đó, hiện nay TP có 538.000 doanh nghiệp, trong đó có 1.986 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (start-up). 

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP được đánh giá là năng động nhất cả nước với gần 2.000 start-up, hơn 43 cơ sở ươm tạo, tăng tốc, gần 200 quỹ đầu tư mạo hiểm, 500 sự kiện về đổi mới sáng tạo mỗi năm và gần 100 trường đại học, cao đẳng có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Hiện nay, nhóm được hỗ trợ chủ yếu là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. 

Trong khi đó các cá nhân và nhóm cá nhân có dự án đổi mới sáng tạo, tại các cơ sở ươm tạo, trường đại học đang trong giai đoạn ươm tạo và chưa thành lập doanh nghiệp không được xem xét hưởng ưu đãi từ các chính sách hỗ trợ, mặc dù đây là nhóm đối tượng tiềm năng để phát triển thành doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Tại tờ trình, TP.HCM đề xuất ưu tiên hỗ trợ tài chính cho hoạt động ươm tạo các dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo ở các lĩnh vực: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, logistics, công nghệ giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển bền vững, chuyển đổi số, an ninh mạng.

Các dự án đổi mới sáng tạo được tuyển chọn dựa trên các tiêu chí: tính sáng tạo, năng lực tổ chức thực hiện, hiệu quả kinh tế hoặc tác động xã hội, thị trường tiềm năng, ứng dụng công nghệ, mô hình kinh doanh.

Theo đó, ở giai đoạn tiền ươm tạo, UBND TP.HCM đề xuất mức hỗ trợ không quá 40 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng. Dự kiến hỗ trợ 100 dự án/năm.

Giai đoạn ươm tạo, TP đề xuất hỗ trợ không quá 80 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng. Dự kiến hỗ trợ 60 dự án/năm.

Giai đoạn tăng tốc, mức hỗ trợ không quá 400 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 12 tháng. Dự kiến hỗ trợ 25 dự án/năm.

TP.HCM dự toán hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 là 17 tỉ, thêm 1,8 tỉ trong chi ngân sách cho ngành khoa học và công nghệ.

Đối tượng áp dụng

– Cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp có dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo thuộc các lĩnh vực ưu tiên của TP.HCM.

– Tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trường đại học, viện nghiên cứu có hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo và các tổ chức khác có liên quan.

Xem thêm: Cà Mau giới thiệu điểm đến du lịch tại Hội chợ ITE Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Thảo Lê tuoitre.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC