danh mục

Home » Tin tức » TỈNH CÀ MAU THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP BANG VICTORIA, ÚC

TỈNH CÀ MAU THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP BANG VICTORIA, ÚC

Ngày 06/9/2022, đoàn công tác tỉnh Cà Mau gồm ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương; ông Trần Công Khanh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư; ông Triệu Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC) đã đến thăm và làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Bang Victoria (VCCI Victoria). Về phía VCCI Victoria, tiếp và làm việc với đoàn công tác tỉnh Cà Mau do ông Eddie Zhao, Giám đốc Phát triển kinh doanh quốc tế cùng các thành viên.

Đoàn công tác tỉnh Cà Mau chụp hình lưu niệm với với ông Eddie Zhao tại trụ sở VCCI Victoria

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Cà Mau đã trao đổi về các điều kiện tự nhiên, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Cà Mau. Thông qua đó, Cà Mau đề xuất phía VCCI Victoria hỗ trợ:

  • Kết nối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Úc đầu tư vào xây dựng cảng biển, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản.
  • Kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu thuỷ sản, đặc biệt là tôm Cà Mau, sản phẩm gỗ keo lai, gạo hữu cơ Cà Mau.
  • Phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề nhằm cung cấp các thông tin, tiêu chuẩn, các yêu cầu, rào cản về mặt kỹ thuật đối với các mặt hàng thuỷ sản của Cà Mau cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản của Cà Mau, đặc biệt là các doanh nghiệp mới tìm hiểu thị trường Úc.
  • Giới thiệu về tiềm năng du lịch sinh thái trải nghiệm tại 2 khu Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và Vườn Quốc gia U Minh Hạ đến với các doanh nghiệp lữ hành du lịch Úc và khách du lịch Úc.
Đại diện đoàn công tác tỉnh Cà Mau trao quà tặng cho ông Eddie Zhao

Theo kế hoạch năm 2023, VCCI Victoria sẽ tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp Úc tìm hiểu môi trường đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. VCCI Victoria sẽ có thư mời đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan của Cà Mau và các doanh nghiệp Cà Mau tham dự các sự kiện nhằm kết nối, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại hai chiều của Úc và Việt Nam.

VCCI Victoria thực hiện các chức năng, nhiệm vụ kết nối tìm kiếm thị trường, đầu tư, xúc tiến thương mại với các nước trên thế giới, tổ chức các sự kiện, đào tạo, cung cấp thông tin có liên quan cho các doanh nghiệp của Úc cũng như các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư, kinh doanh tại Úc. Hiện tại, VCCI Victoria có khoảng 20.000 thành viên, hàng năm phục vụ cho hơn 47.000 lượt doanh nghiệp. Theo thông tin từ VCCI Victoria, Melbourne hiện có khoảng 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Theo Tổng cục Hải quan, năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Australia lần đầu tiên vượt ngưỡng 12,4 tỷ USD, tăng hơn 49% so với năm 2020. Xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt hơn 4,45 tỷ USD, tăng hơn 23% và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt khoảng gần 8 tỷ USD, tăng xấp xỉ gần 70%, so với năm 2020. Trong 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia đạt 1,855 tỷ USD. Trong đó, hàng thủy sản tăng 53,3% so với cùng kỳ; rau quả tăng 22,75%. Trong 6 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản của Cà Mau sang Úc đạt hơn 50 triệu USD, gần bằng tổng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2021.

Triệu Tuấn

TIN TỨC LIÊN QUAN