Thông tin cần biết

Home » Tin tức » Thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam được định giá 5,1 tỷ USD năm 2026

Thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam được định giá 5,1 tỷ USD năm 2026

Thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn với định giá 1,1 tỷ USD năm 2011 và dự kiến sẽ đạt 5,1 tỷ USD năm 2026…

Sáng 14/6, Chợ Tốt đã họp báo ra mắt tính năng “Thanh toán đảm bảo”.
Sáng 14/6, Chợ Tốt đã họp báo ra mắt tính năng “Thanh toán đảm bảo”.

Báo cáo của Carousell Recommerce Index 2021 được Tập đoàn Carousell thực hiện trên 8 thị trường Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Đài Loan và Việt Nam. Theo đó, 83% người Việt Nam từng mua đồ đã qua sử dụng và sẽ tiếp tục mua đồ đã qua sử dụng. Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng bền vững, trong đó tái sử dụng, tái chế và bảo vệ môi trường đang trở thành những trong những mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z.

“Chợ Tốt sẽ đẩy mạnh việc xây dựng hệ sinh thái toàn diện cho mua bán đồ cũ thông qua việc phối hợp với các đối tác chiến lược cung cấp các dịch vụ kiểm định, chứng thực, bảo hành, và tài chính; kết hợp nền tảng trực tuyến và chuỗi dịch vụ truyền thống nhằm cung cấp trải nghiệm toàn diện cho người bán và người mua.”
Bà Hoàng Thị Minh Ngọc, Giám đốc Tăng trưởng và Chiến lược Chợ Tốt.

Ngoài ra, với đặc thù sản phẩm đồ đã qua sử dụng, lo ngại về chất lượng sản phẩm trong các trường hợp bị lỗi, không đúng như mô tả chiếm 70% lý do người Việt không chọn mua đồ cũ, 40% người được hỏi chia sẻ rằng việc xác thực hoặc bảo hành đối với các món hàng có thể bị lỗi, hoặc không giống như mô tả sẽ giúp họ dễ dàng ra quyết định mua đồ cũ. 

Theo nghiên cứu gần nhất của RedSheer Strategy Consultants, thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn với định giá 1,1 tỷ USD năm 2011 và dự kiến sẽ đạt 5,1 tỷ USD năm 2026.

Nhằm tăng cường trải nghiệm an toàn trong giao dịch mua bán đồ cũ, Chợ Tốt -một công ty con của tập đoàn công nghệ mua bán rao vặt khu vực Đông Nam Á Carousell Group- đã ra mắt tính năng “Thanh toán đảm bảo”, tăng cường trải nghiệm mua bán an toàn, tiện lợi và hướng đến xây dựng hệ sinh thái toàn diện cho mua bán đồ cũ.

Theo đó khi thực hiện “Thanh toán đảm bảo”, số tiền người mua thanh toán sẽ được giữ đảm bảo an toàn cho đến khi xác nhận giao dịch thành công. Thông qua việc kết hợp với các dịch vụ thanh toán, bao gồm ví điện tử MoMo, Payoo và trong thời gian tới là đơn vị Ahamove cung cấp giải pháp thanh toán khi nhận hàng, các giao dịch qua tính năng “Thanh toán đảm bảo” trên Chợ Tốt sẽ được hoàn tiền 100% khi không nhận được hàng hoặc hàng không đúng như mô tả.

Đồng thời, Chợ Tốt hỗ trợ tư vấn giải quyết tranh chấp cho người mua và người bán dựa trên quy định nền tảng và tiêu chí minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Về định hướng phát triển thị trường mua bán đồ đã qua sử dụng, bà Hoàng Thị Minh Ngọc, Giám đốc Tăng trưởng và Chiến lược Chợ Tốt cho biết, trong thời gian tới, Chợ Tốt sẽ đẩy mạnh việc xây dựng hệ sinh thái toàn diện cho mua bán đồ cũ thông qua việc phối hợp với các đối tác chiến lược cung cấp các dịch vụ kiểm định, chứng thực, bảo hành, và tài chính; kết hợp nền tảng trực tuyến và chuỗi dịch vụ truyền thống nhằm cung cấp trải nghiệm toàn diện cho người bán và người mua. Bên cạnh đó, Chợ Tốt sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức về kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững và thay đổi nhận thức về đồ cũ của người dùng Việt.

Được biết thời gian qua, Chợ Tốt đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML) vào quản lý rủi ro, xử lý những dấu hiệu lừa đảo… Năm 2021, 3 ngành hàng được mua bán thường xuyên nhất trên Chợ Tốt là đồ điện tử, đồ gia dụng và thời trang.

Phạm Vinh vneconomy.vn thực hiện

RELATED POSTS