Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Sơn La (TECHFEST Sơn La 2022) khép lại nhưng đã khơi dậy và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của lớp trẻ ở địa phương tạo ra các sản phẩm, mô hình hữu ích có khả năng áp dụng rộng rãi vào đời sống, sản xuất và đem lại hiệu quả cao.

Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương - Ảnh 1.
Ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Sơn La với Hệ sinh thái quốc gia. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Sau 2 ngày tổ chức tại Đại học Tây Bắc (4-5/6), TECHFEST Sơn La 2022 với chủ đề “Bứt phá giữa đại ngàn” đã thành công tốt đẹp. 

Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện TECHFEST quốc gia năm 2022, nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương. 

Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, các hoạt động hội thảo chuyên đề được tổ chức với nội dung thiết thực, cùng sự tham gia chia sẻ của các nhà quản lý, các doanh nghiệp thành công, các chuyên gia. 

Đáng chú ý, tại tọa đàm “Thu hút nguồn đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, nói về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Sơn La, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công nhấn mạnh tỉnh Sơn La luôn xác định tạo nền tảng và tri thức con người là yếu tố quan trọng nhất. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tạo các chương trình gắn kết giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã địa phương với các nhà khoa học, doanh nghiệp, các đơn vị trên cả nước. TECHFEST cũng là một cơ hội giao lưu, kết nối, mở rộng tầm nhìn cho các start-up, các bạn trẻ. 

Theo ông Nguyễn Thành Công, không nên đặt kỳ vọng quá lớn, đòi hỏi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải thành hiện thực ngay. “Chúng ta hãy tư duy rằng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là ý tưởng, là một điều mà chúng ta hướng tới. Tỉnh Sơn La đã và đang tập trung phát triển kinh tế – xã hội, tạo động lực cho doanh nghiệp, chủ thể thanh niên, các nhà khoa học và tạo điều kiện cho toàn thể các chủ thể của chúng ta tìm ra những giải pháp, nghĩ ra những việc làm hay, nghĩ ra những đổi mới để phát triển”.

Còn tại hội thảo “Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững gắn với du lịch cộng đồng”, các đại biểu đều cho rằng Sơn La có nhiều tài nguyên tiềm năng về thiên nhiên, văn hóa, con người… Đây là cơ hội nhưng đòi hỏi tỉnh phải có tầm nhìn, chiến lược và cần có nguồn lực, tri thức từ bên ngoài tác động vào địa phương. 

Theo ông Lý Đình Quân, Trưởng Làng du lịch – ẩm thực TECHFEST quốc gia, khi nông nghiệp Sơn La phát triển bền vững, nó sẽ trở thành một sản phẩm tốt với du lịch. Đào tạo và tập huấn là giai đoạn đầu tiên hình thành du lịch cộng đồng và cần phải được thúc đẩy mạnh mẽ, hình thành được nhận thức chung phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương. 

Trong khi đó, TS. Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng Làng Công nghệ dược liệu TECHFEST quốc gia cho rằng tiềm năng của cây dược liệu Sơn La rất lớn. Tuy nhiên, tài nguyên này lại đang bị khai thác quá mức. Bên cạnh đó, các tài nguyên dược liệu mặc dù được khai thác nhưng chế biến và bảo quản còn thô sơ, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Theo bà Hương, con đường làm tăng giá trị cây dược liệu của Sơn La phải dựa trên tiềm năng – phát huy nội lực – lựa chọn mũi nhọn – liên kết chuỗi vùng, quốc gia, quốc tế. 

Máy móc yếu có thể liên kết, con người yếu có thể đào tạo nhưng quan trọng nhất vẫn là phải có ý tưởng thực hiện. Nếu phần nghiên cứu, phát triển sản phẩm càng tốt, nhiều bí quyết công nghệ thì sản phẩm sau này sẽ có vị thế trên thị trường. Do đó, nghiên cứu, phát triển sản phẩm chính là chìa khóa quan trọng để đưa sản phẩm ra thị trường không chỉ trong nước mà cả quốc tế. 

TECHFEST Sơn La cũng chứng kiến lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Sơn La với hệ sinh thái quốc gia giữa 6 chủ thể bao gồm: Đại diện Sở KH&CN Sơn La, Sở GD&ĐT, Đoàn Thanh niên tỉnh Sơn La, Trường Đại học Tây Bắc, Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và đại diện làng công nghệ TECHFEST quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ TECHFEST Sơn La đã diễn ra chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022”.  

Đây là lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức quy mô cấp tỉnh để tìm kiếm và hỗ trợ các cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo do người Sơn La sáng lập hoặc đồng sáng lập ở tỉnh Sơn La và những người quan tâm, tâm huyết, yêu mến Sơn La đã, đang và sẽ khởi nghiệp tại tỉnh Sơn La.

Cuộc thi đã thu hút 28 đội thi với các ý tưởng, sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và dich vụ. Sau vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã chọn 10 ý tưởng, dự án tiêu biểu nhất đề vào vòng chung kết để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất thuộc về dự án “Trồng và chế biến các sản phẩm từ hoa đu đủ đực” của Hợp tác xã Tuổi trẻ 26-3. 

Theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, TECHFEST Sơn La đã góp phần kết nối, thu hút nguồn lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của địa phương, đẩy mạnh liên kết hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, kết nối các chủ thể hệ sinh thái; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các start-up với các chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia; khởi động xây dựng kết nối trực tuyến, chuyển đổi số cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La, liên thông quốc tế thông qua các nền tảng trực tuyến.

TECHFEST Sơn La đặt ra nhiệm vụ, trách nhiệm lớn lao và thách thức đối với các yếu tố liên quan đến sự hạn chế về nguồn vốn, thu nhập, cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ, về khả năng tiếp cận thị trường và người tiêu dùng, về chất lượng nguồn nhân lực… 

“Song đây thực sự là nơi khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo; thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tính sáng tạo, hăng say lao động của tuổi trẻ Sơn La nói riêng và thanh niên các tỉnh Tây Bắc nói chung. Qua đó, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội”, ông Nguyễn Thành Công nhấn mạnh. 

Xem thêm: “Khởi nghiệp không nên xác định mục tiêu ngắn”

 Hoàng Giang baochinhphu.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC