Tin tức

Home » Tin tức » Thủ tướng Chính phủ dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam

Tối 28/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 do tỉnh Sơn La phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức. 

Thủ tướng dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Tham dự lễ khai mạc còn có lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương, tỉnh Sơn La và đông đảo đồng bào các dân tộc.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam diễn ra vào sáng ngày 29/5, tại Sơn La.

Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện để tỉnh Sơn La và các tỉnh, thành phố trong cả nước gặp gỡ, trao đổi, quảng bá tiềm năng, cơ hội xúc tiến thương mại, kết nối thị trường tiêu thụ trái cây, sản phẩm OCOP ở trong và ngoài nước góp phần phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sau đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam ảnh 1
Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Sơn La phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, các bộ, ngành, doanh nghiệp tổ chức Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Lễ hội là nơi quy tụ các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân gặp gỡ để giới thiệu, liên kết, xúc tiến, mở rộng thị trường phát triển du lịch và các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là trái cây và các sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Thủ tướng khẳng định, sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, nhất là sau 15 năm thực hiện Nghị Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khu vực nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân được nâng lên.

Thủ tướng Chính phủ dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam ảnh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022.

Dịch bệnh Covid-19 trong hơn 2 năm qua đã ảnh hướng đến mọi mặt kinh tế-xã hội của đất nước. Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp đã thể hiện vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế và an ninh lương thực của nước ta. Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hàng đầu thế giới, với giá trị hơn 48 tỉ USD năm 2021.

Thực tế tại các địa phương cho thấy tính hiệu quả của việc chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, trong đó Sơn La là một điểm sáng về phát triển cây ăn quả.

Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP được triển khai trên phạm vi toàn quốc từ năm 2018, với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương. Đến nay, cả nước đã có gần 7.500 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Các sản phẩm OCOP đã nhanh chóng khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm. Từ đó nâng cao đời sống tinh thần và vật chất.

Thủ tướng Chính phủ dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam ảnh 3
Các tiết mục đặc sắc trong đêm khai mạc.

Thủ tướng biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, sự năng động, sáng tạo vượt qua khó khăn, dám nghĩ, dám làm, tư duy nhạy bén của người nông dân để làm nên những thành công trên.

Để phát triển nông nghiệp hiệu quả và gia tăng giá trị ngành nông nghiệp nói chung và Sơn La nói riêng, Thủ tướng đề nghị các địa phương, đơn vị cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái trái cây, xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ, giảm phát thải khí nhà kính, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Đây là định hướng chiến lược phù hợp để phát huy tiềm năng, thế mạnh cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh khác biệt của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc, và là cụ thể hóa Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Thủ tướng Chính phủ dự khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam ảnh 4
Đại biểu cùng đồng bào các dân tộc trên địa bàn tay nắm tay trong điệu xòe đoàn kết.

Để nông sản, trái cây, sản phẩm OCOP phát triển bền vững, Thủ tướng chỉ đạo cần giải quyết 5 vấn đề căn bản là: Xây dựng thương hiệu, quy hoạch và phát triển nguồn nguyên liệu, phát triển nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, hỗ trợ về vốn, đa dạng hóa nguồn lực, đầu tư thông qua xã hội hóa, hợp tác công tư, phát triển và mở rộng thị trường, đẩy mạnh tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

Tại lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật chào mừng Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam được dàn dựng công phu, đặc sắc gồm 3 chủ đề: “Tinh hoa đất trời”; “Sơn La – Bừng sáng miền Tây Bắc”; “Nông sản Việt – Khát vọng hội nhập”, với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ và hơn 1.000 diễn viên đã mang đến cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm khó quên.

Tống Bao giaoducthoidai.vn thực hiện

TIN TỨC LIÊN QUAN