Tin tức chung

Home » Tin tức » Thẩm định Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Nhằm nâng cao chất lượng, tăng tính khả thi và kế thừa kết quả đạt được của Quy hoạch phát triển KT-XH tỉnh Cà Mau trong giai đoạn trước, ngày 19/4, Hội đồng thẩm định Trung ương do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH – ĐT) chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tiến hành thẩm định Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tại Bộ KH – ĐT, Thủ đô Hà Nội.

Dự và chỉ đạo phiên thẩm định Quy hoạch có đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên  BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH – ĐT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định. Đoàn công tác tỉnh Cà Mau có các đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên  BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh Cà Mau.

Đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH – ĐT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Quy hoạch tỉnh Cà Mau đã được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, phân tích, xây dựng dựa trên hệ thống thông tin, dữ liệu khá đầy đủ, đáng tin cậy về hiện trạng, tiềm năng và khả năng phát triển. Đây là bản quy hoạch được lập theo cách tiếp cận tích hợp, đa ngành, nhằm cụ thể hóa quan điểm, mục tiêu, phù hợp với quan điểm, định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch ngành, lĩnh vực cấp quốc gia, Quy hoạch vùng đã được phê duyệt và các quy hoạch ngành, lĩnh vực cấp quốc gia đang được lập đồng thời; cụ thể hóa tầm nhìn, quan điểm, phương hướng phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được Bộ Chính trị ban hành tại Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 02/4/2022.

Phát biểu tại phiên thẩm định, đồng chí Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: “Tỉnh Cà Mau xác định việc lập Quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên Quy hoạch tỉnh được lập theo cách tiếp cận mới, nhất là phương pháp tích hợp đa ngành, đa lĩnh vực nên vẫn còn một số khó khăn, lúng túng trong quá trình triển khai. Với quyết tâm xây dựng Quy hoạch tỉnh Cà Mau trở thành bản Quy hoạch hoàn chỉnh, khả thi, trước tiên tỉnh Cà Mau mong muốn Quy hoạch tỉnh sớm được phê duyệt. Đồng thời, cũng rất mong Hội đồng thẩm định, các chuyên gia tiếp tục đóng góp ý kiến quý báu cho tỉnh Cà Mau và cơ bản thống nhất thông qua dự thảo Quy hoạch tỉnh. Trên cơ sở ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch Hội đồng thẩm định, tỉnh Cà Mau sẽ tiếp thu và hoàn thiện dự thảo Quy hoạch, trình cấp thẩm quyền xem xét, cho ý kiến trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên  BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau phát biểu tại hội nghị.

Cho ý kiến với Báo cáo Quy hoạch tỉnh Cà Mau, các Ủy viên phản biện đề xuất nhiều giải pháp mang tính chi tiết, cụ thể sát với thực tế phát triển của địa phương. Trong đó, nhiều ý kiến chuyên gia yêu cầu tỉnh cần dự kiến các khu xử lý chất thải rắn, chất thải sinh hoạt phù hợp với thực trạng quy hoạch các đô thị trên địa bàn.

Cùng với đó là cần làm rõ hơn phương án khai thác mạch nước ngầm, nguồn nước ngọt để phục vụ trong sinh hoạt, cũng như trong sản xuất làm sao để ngăn ngừa tình trạng sụt lún tại khu vực. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, phương án thật cụ thể để giải quyết tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển; ngoài việc phát triển lĩnh vực đường bộ thì cần chú trọng nghiên cứu đối với lĩnh vực đường thủy nội địa; quy hoạch các quy định về tĩnh không phù hợp với các tuyến đường thủy cụ thể để có hướng phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, trong phát kinh tế tỉnh cần xác định rõ vị trí đóng góp của kinh tế biển trong GDP của tỉnh. Riêng đối với lĩnh vực du lịch, tỉnh cần chú trọng phát triển nhanh, mạnh Khu du lịch Đất Mũi, đưa khu du lịch này trở thành điểm du lịch mũi nhọn, đột phá trong phát triển du lịch của tỉnh, tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Quang cảnh tại Hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Cà Mau tại trụ sở Bộ KHĐT.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH – ĐT, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Nguyễn Chí Dũng ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng thẩm định, đồng thời nhấn mạnh: Sau khi được Hội đồng thẩm định thông qua lần này, để sớm hoàn thiện nội dung quy hoạch theo đúng quy định và trình xem xét phê duyệt. Tỉnh Cà Mau cần chỉ đạo các cơ quan lập quy hoạch kể cả tư vấn, các sở, ban, ngành liên quan nghiêm túc tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ quy hoạch theo ý kiến phản biện của các thành viên trong Hội đồng thẩm định, cũng như kết luận của Hội đồng thẩm định.

“Tỉnh cần tập trung vào một số vấn đề như: Xác định vai trò, vị trí của tỉnh trong vùng; về kết cấu giao thông, phát triển văn hóa, xã hội, du lịch và kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Bên cạnh đó cần đánh giá mối quan hệ giữa các ngành; tìm điểm nghẽn để tháo gỡ trong đó có các vấn đề về hạ tầng, biến đổi khí hậu, sụt lún nền đất, sạt lở bờ sông, bờ biển và cuối cùng là vấn đề nước ngọt. Cùng với đó Cà Mau cần bổ sung luận cứ để làm rõ tính khả thi của phương án mà mình lựa chọn. Về quan điểm, tỉnh cần phải phát triển theo hướng cân bằng, hài hòa, bền vững, theo định hướng phát triển tập trung vào kinh tế biển, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thuận thiên, nhằm đảm bảo thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường”. Bộ trưởng Bộ KH – ĐT lưu ý.

Các thành viên Hội đồng thẩm định cho ý kiến các bản Báo cáo Quy hoạch.

Theo kết quả bỏ phiếu của Hội đồng thẩm định thì có 30/30 thành viên Hội đồng thẩm định đồng ý thông qua Báo cáo Quy hoạch tỉnh Cà Mau, trong đó, có 29/30 thành viên đồng ý thông qua nhưng phải chỉnh sửa bổ sung, 1 ý kiến là không cần chỉnh sửa bổ sung. Riêng đối với Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược có 30/30 phiếu đồng ý thông qua, trong đó, có 5 phiếu thông qua mà không cần phải chỉnh sửa và 25 phiếu thông qua nhưng cần phải chỉnh sửa hoàn chỉnh. Như vậy, Báo cáo Quy hoạch tỉnh Cà Mau lần này đã được thông qua, trên cơ sở ý kiến kết luận của Chủ tịch Hội đồng thẩm định, tỉnh Cà Mau sẽ tiếp thu và hoàn thiện Quy hoạch, trình cấp thẩm quyền xem xét cho ý kiến trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới./.

 Lê Chí baocamau.com.vn thực hiện

TIN TỨC LIÊN QUAN