Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Sắp khánh thành không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam

Lễ Khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc dự kiến tổ chức vào sáng 28/10. Cùng với đó, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) cũng sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 28/10- 1/11/2023.

Sáng 15/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức Họp báo công bố Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) và Lễ Khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (gọi tắt là Chương trình).

Sắp khánh thành không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.
Họp báo công bố Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) và Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết Lễ Khánh thành cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia là một sự kiện đặc biệt, đánh dấu bước phát triển quan trọng của Trung tâm trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng sau hơn 2 năm triển khai xây dựng và vượt qua rất nhiều khó khăn bởi đại dịch COVID-19.

Sự kiện dự kiến sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, các đại sứ quán và tổ chức quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. 

Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, cùng quyết tâm cao của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, công trình Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tại Hoà Lạc là không gian dành cho đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam với nhiều cơ chế ưu đãi đặc thù nhằm thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn, các tổ chức hỗ trợ, ươm tạo uy tín thế giới, các chuyên gia trí thức trong và ngoài nước.

Sắp khánh thành không gian đổi mới sáng tạo lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.
Hình ảnh về công trình NIC Hòa Lạc

Với tổng diện tích sàn làm việc gần 20.000 m2, gồm 2 khối nhà làm việc và 1 khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế, NIC Hòa Lạc là môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Cơ sở Hoà Lạc của NIC được xây dựng với quy mô hiện đại và trang thiết bị tiên tiến, có các không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển và không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động đổi mới sáng tạo, hội thảo, diễn đàn và sự giao lưu kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và chuyên gia trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ…

Đây sẽ trở thành một trung tâm hội tụ tài năng, phát huy tối đa thế mạnh của cộng đồng đổi mới sáng tạo và chắp cánh các dự án sáng tạo tiềm năng; thể hiện quyết tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong việc hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới.

Cũng nhân dịp này, từ 28/10 đến 1/11, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) sẽ diễn ra tại NIC Hòa Lạc. Triển lãm là sự kiện lớn mang tầm quốc tế, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng sự tham gia của nhiều chủ thể hệ sinh thái: các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu – trường đại học, mạng lưới chuyên gia – trí thức, quỹ đầu tư, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ đổi mới sáng tạo.

Dự kiến, sẽ có hơn 40.000 lượt người tham gia trực tiếp các hoạt động của Triển lãm, trong đó hơn 2.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương; các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn; các viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

Trong 5 ngày diễn ra, Triển lãm sẽ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC, gồm: Nhà máy thông minh, Đô thị thông minh, Truyền thông số, Công nghệ môi trường, An ninh mạng, Công nghiệp bán dẫn, Hydrogen và Y tế. Đồng thời, bên lề Triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như các hội thảo quốc tế về ngành công nghiệp bán dẫn, năng lượng hydrogen, công nghiệp game; Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VVS); Ngày hội STEAM; Chương trình Better Choice;…

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam là nơi kết nối, trao đổi và mở rộng các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, đầu tư. Với mục tiêu tạo ra một không gian giao lưu, chia sẻ những ý tưởng, sản phẩm đổi mới sáng tạo hàng đầu, vinh danh những sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao, sự kiện này sẽ tạo ra tương tác giữa các chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng, khơi nguồn cảm hứng và khám phá năng lực đổi mới, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới.

Đồng thời, Triển lãm cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trình diễn, lan tỏa các giá trị sản phẩm và dịch vụ đổi mới sáng tạo của mình tới các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng thông qua các hoạt động truyền thông có khả năng tiếp cận hàng chục triệu người dùng Việt Nam. Đây là một nền tảng quan trọng để xúc tiến hợp tác và tạo ra cơ hội đầu tư, kinh doanh không giới hạn trong nhiều lĩnh vực công nghệ.

Xem thêm: Dấn thân khởi nghiệp không thể thiếu nỗ lực đam mê

Minh Ngọc baochinhphu.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC