Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Sẵn sàng cho đường bay thẳng Hà Nội – Cà Mau

Đến thời điểm này, Cảng Hàng không Cà Mau đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng khai thác đường bay Cà Mau – Hà Nội từ ngày 30/4/2023.

Ngày 29/3, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) để trao đổi, thống nhất các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị, đưa vào khai thác đường bay Hà Nội – Cà Mau và ngược lại.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau làm việc với đơn vị khai thác hàng không từ Cà Mau đi Hà Nội và ngược lại vào ngày 29.3. 
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau làm việc với đơn vị khai thác hàng không từ Cà Mau đi Hà Nội và ngược lại vào ngày 29.3.  

Điều kiện để khai thác đường bay Cà Mau – Hà Nội đã sẵn sàng

Tại buổi làm việc, đại diện Bamboo Airways cho biết đã hoàn thành phương thức khai thác bay sử dụng phương thức tiếp cận không chính xác bằng đài vô hướng NDB.

Đối với phương thức khai thác mặt đất, thống nhất với Cảng hàng không Cà Mau ưu tiên sử dụng phương án đẩy tàu bay ra đường CHC vị trí giao với đường lăn. Ngoài ra, đơn vị cũng đảm bảo phương án kỹ thuật, nạp nhiên liệu cho tàu bay, nguồn lực khai thác cảng…

Theo kế hoạch, Bamboo Airways sẽ thực hiện chuyến bay thử nghiệm chặng thành phố Hồ Chí Minh – Cà Mau vào ngày 20.4.2023 và khai trương đường bay thẳng Hà Nội – Cà Mau và ngược lại bằng tàu bay phản lực Ambraer E190 từ ngày 29/4/2023.

Hiện công tác phối hợp giữa các đơn vị, sở, ngành tỉnh với Bamboo Airway đang được khẩn trương thực hiện. Trong đó, chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo cho chuyến bay như: An ninh, an toàn bay, dịch vụ mặt đất, dịch vụ kỹ thuật – hậu cần, công tác phòng cháy, chữa cháy, đẩy mạnh truyền thông về chuyến bay…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ khai thác chuyến bay Hà Nội – Cà Mau của Bamboo Airways. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh phối hợp chặt với Bamboo Airways đảm bảo cho chuyến bay kỹ thuật và khai trương chuyến bay an toàn, thuận lợi trong thời gian tới. Thành phố Cà Mau thành lập tổ kiểm tra, tuyên truyền, vận động các hộ dân xung quanh sân bay viết cam kết không lấn ra hành lan sân bay, không làm ảnh hưởng đến hoạt động bay, an toàn bay.

Đường bay Cà Mau – Hà Nội sẽ được khai tác bằng tàu bay Embraer E190 của hãng hàng không Bamboo Airways vào dịp lễ 30/4 tới đây.
Đường bay Cà Mau – Hà Nội sẽ được khai tác bằng tàu bay Embraer E190 của hãng hàng không Bamboo Airways vào dịp lễ 30/4 tới đây.

Hệ số ghế cơ bản đảm bảo công tác khai thác

Hiện nay, Công ty Bay dịch vụ Hàng không Việt Nam (VASCO) đang khai thác đường bay Cà Mau – TP Hồ Chí Minh và ngược lại với 5 chuyến/tuần, đi/đến Cảng Hàng không Cà Mau.

Qua thống kê, hệ số ghế tháng 1 và tháng 2/2023 dao động khoảng 80 – 95%, thậm chí có những ngày đạt 100% số ghế. Đơn cử, vào ngày 13/3, tuyến bay từ TP Hồ Chí Minh về Cà Mau không còn chỗ trống.

“Dự kiến tháng 4/2023, sau khi bay kỹ thuật sẽ bay khai thác khoảng 3 chuyến nếu ổn định thì có thể khai thác liên tục các ngày trong tuần”, ông Lâm thông tin.

Cũng theo ông Lâm, trong tổng số 22 Cảng Hàng không dân dụng hiện nay đang hoạt động, Cảng Hàng không Cà Mau có vị trí gần trung tâm thành phố nhất (trung tâm TP Cà Mau – PV) và đặc biệt có điểm đầu bay ngang qua trung tâm TP Cà Mau.

Đại diện Cảng vụ Hàng không Việt Nam tại Cà Mau thông tin thêm, theo quy định, những ngày cao điểm cần 4 quầy làm thủ tục bay.

Trong khi đó, tại Cảng Hàng không Cà Mau có đến 6 quầy làm thủ tục, nên đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của du khách tại cảng.

Xem thêm: Cà Mau mời gọi đầu tư cảng cá

Quý Nguyễn kinhtedothi.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC