Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp theo chiều sâu

Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam hướng đến sự phát triển mang tính kế thừa, kết nối, truyền tải những giá trị, bài học, công nghệ.

Đây là một trong những mục tiêu chính của Vietnam Startup Awards, chương trình quốc gia vinh danh hệ sinh thái khởi nghiệp vừa được tổ chức.

Ông Phạm Văn Thư – Trưởng Làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo chia sẻ: Vietnam Startup Awards phối hợp với cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Techfest 2023 tôn vinh 15 hạng mục dành cho các startup, cá nhân, tổ chức, chương trình ươm tạo, tăng tốc… có đóng góp tích cực cho hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần phát triển quốc gia khởi nghiệp.

Trưởng Làng phát triển công viên đổi mới sáng tạo Phạm Văn Thư thông tin về chương trình

Đây là sáng kiến của Làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo kết nối với hơn 30 làng công nghệ trong Techfest, nhiều hiệp hội, trung tâm liên quan đến thúc đẩy khoa học công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo.

Chương trình mong muốn góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo và đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Theo ông Phạm Văn Thư, hiện nay, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đang phát triển theo chiều rộng. Có rất nhiều các cuộc thi khởi nghiệp trong trường đại học, những chương trình ươm tạo, tăng tốc dành cho khởi nghiệp đã được tổ chức. Tuy nhiên sự kết nối, kế thừa chưa thực sự mạnh mẽ.

Do vậy, đã đến lúc chúng ta cần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp theo chiều sâu dựa trên sự kế thừa, kết nối, cùng nhau truyền tải những giá trị, bài học hay tri thức, công nghệ đã phát triển tới thế hệ tiếp theo để tạo ra giá trị sâu hơn. Trên cơ sở đó, củng cố nguồn lực, đưa hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vươn ra quốc tế.

Khách tham quan trải nghiệm nền tảng kết nối quốc gia 

Chương trình kỳ vọng đưa hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tập trung vào một nền tảng quốc gia: 247InnovationPark được Làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo đề xuất xây dựng nền tảng. Trong đó phát triển mô hình trường sáng nghiệp tinh hoa Startups.edu.vn và chương trình vinh danh Vietnam Startup Awards. Các nền tảng, mô hình này sẽ tập hợp những sáng kiến, tri thức, khoa học công nghệ góp phần chung tay giải quyết những thách thức lớn của Chính phủ, doanh nghiệp, xã hội theo hướng đổi mới sáng tạo mở, phát triển chiều sâu.

Khi hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, dựa trên nền tảng vững chắc… cá nhân, đơn vị có điều kiện dễ dàng kết nối với các nguồn lực quốc tế, trao đổi tri thức. Ông Phạm Văn Thư đề cập đến thực tế hiện nay là có nhiều kiều bào, trí thức nước ngoài có nguyện vọng, mong muốn đóng góp cho quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Đội ngũ trí thức này rất cần có một địa chỉ, chương trình… để kết nối, đưa nguồn lực quốc tế vào hệ sinh thái. “Vietnam Startup Awards chính là một “cầu nối”, “điểm đến” uy tín, hiệu quả”, ông Phạm Văn Thư nhấn mạnh.

Vietnam Startup Awards 2023 nhận đề cử của ứng viên đến hết ngày 1/9/2023 và trao giải trong khuôn khổ của Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Techfest 2023.

Xem thêm: Wesolife vươn tới vòng chung kết Cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation 2023”

Hạnh Lê diendandoanhnghiep.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC