Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Nông trại nhỏ, tình yêu lớn

Chọn mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp trên đất rừng U Minh là con đường không hề dễ dàng. Nhưng bằng tình yêu ruộng vườn, yêu thiên nhiên và “tố chất nông dân”, vợ chồng anh Thái Doãn Ân đã biến giấc mơ ấy thành hiện thực khi bắt tay vào xây dựng khu nông trại nhỏ, kết hợp khai thác du lịch, với tên gọi Khu Du lịch Hoa Rừng U Minh (toạ lạc tại tuyến kênh T23, Ấp 15, xã Khánh An, huyện U Minh).

Sinh ra ở vùng quê Nghệ An, nơi được xem là vùng “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, sống trong gia đình vốn làm nghề nông, từ nhỏ, anh Ân đã biết phụ gia đình làm rẫy, đi rừng. Một buổi đi chăn trâu, một buổi đến trường, anh thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, cây cối, vật nuôi. Có thể nói, nông nghiệp đã theo anh suốt chặng đường đến khi trưởng thành. Bước vào giảng đường đại học với chuyên ngành Khoa học – Hoá học, anh Ân làm thêm nhiều công việc liên quan đến nông nghiệp để tự lập. Sau đó, anh cũng tìm được công việc ổn định đến nay là công tác tại cụm công nghiệp khí – điện – đạm Cà Mau.

Anh Ân bộc bạch: “Sau này, dù có làm gì đi nữa thì bản tính “nông dân” của mình vẫn vậy. Mình thích được hoà mình vào thiên nhiên, đặc biệt đi trong rừng nghe tiếng chim hót, ngắm nhìn các tán cây, ngửi mùi lá mục… Quê mình thời tiết rất khắc nghiệt, đất đai chia trên đầu người ít nên khi vào Cà Mau, mình thấy đất là tài nguyên rất giá trị, vì ở đây điều kiện thời tiết thuận lợi hơn miền Trung rất nhiều”.

Năm 2007, khi mới ra trường về Cà Mau làm việc, anh chưa có gì ngoài hai bàn tay tự lập; đến nay, khi công việc, gia đình ổn định, có số vốn tiết kiệm, anh nghĩ sẽ làm một cái gì khác tại Cà Mau. Ðây là quê hương thứ 2 của anh, là nơi những đứa con của anh sẽ lớn lên và trưởng thành, nên anh rất tâm huyết tạo ra khu vườn này.

Nông trại nhỏ, tình yêu lớn
Khu Du lịch Hoa Rừng U Minh nhìn từ trên cao sẽ thấy một vườn hoa được tạo hình cô gái mặc áo dài.

Anh Ân kể: “Mình đã có dịp đi Hà Lan, thấy màu nước, chất đất của Hà Lan cũng tương đồng như Cà Mau. Vậy mà Hà Lan lại nổi tiếng là nước xuất khẩu hoa trên toàn thế giới. Mình nghĩ họ làm được thì mình cũng làm được”.

Vậy là vợ chồng anh bắt tay vào thực hiện khu vườn mơ ước từ tháng 7/2018. Ban đầu, anh chỉ nghĩ sẽ làm một mảnh vườn nhỏ để trồng cây cho vui, nhưng từ đam mê, anh dần mở rộng ra và xây dựng một khu vườn nông trại kết hợp với phát triển du lịch. Anh Ân cho rằng: “Mình kết hợp như vậy vừa không cạnh tranh với nông dân, vừa có thể phần nào giúp nông dân tiêu thụ nông sản. Cách tốt nhất để tiêu thụ nông sản địa phương là “xuất khẩu tại chỗ”, tức là làm sao để khách du lịch đến tham quan và họ sẽ tiêu thụ nông sản địa phương luôn, vừa bán được giá, vừa không tốn chi phí qua các trung gian, cũng như vận chuyển”.

Ban đầu, anh nhìn cơ hội thực hiện ước mơ của mình toàn “màu hồng”, cứ nghĩ kê liếp đất cao lên trồng cây là được như các tỉnh khác ở ÐBSCL. Nhưng trong quá trình thực hiện anh mới nhận ra, kiến thức của bản thân về vùng đất này còn rất hạn chế.

Anh Ân chia sẻ: “Ðất cuốc lên độ pH rất thấp, nước tưới cũng bị phèn nên cứ trồng cây là bị chết, rất ít cây ngoài cây bản địa sống được. Chưa kể mùa mưa thì “thối đất”, mùa hạn thì dai dẳng, nước dưới kênh phèn nặng, mình phải trồng đi, trồng lại đến lần thứ 4 với rất nhiều công sức, phân bón, cây mới sống được. Khó khăn chưa dừng lại tại đây, đợt mưa lịch sử năm 2020 vừa rồi khiến toàn Cà Mau ngập nước, các giống hoa quý mình vừa thuần hoá được cũng không chịu nổi nước ngập. Ðến nay, các khó khăn cũng đã qua, vườn hoa đã ổn, cây hoa đang dần bén đất”.

Khu Du lịch Hoa rừng U Minh có diện tích hơn 12 ha, với nhiều khu vực vui chơi, trải nghiệm như: vườn hoa dừa cạn, hoa cẩm tú cầu để mọi người ngắm và chụp hình kỷ niệm; vườn cây ăn trái sạch, vườn rau sạch để mọi người có thể sử dụng trực tiếp; trải nghiệm đi xuyên rừng tràm ăn ong, bắt cá, chơi các trò chơi dân gian vui nhộn; khu trò chơi bằng gỗ cho trẻ em; khu nuôi một số loài động vật để các em nhỏ tìm hiểu. Và các món ăn được chế biến thì đảm bảo tiêu chí: xanh – sạch – có lợi cho sức khoẻ.

Anh Ân thông tin thêm: “Hiện tại, Khu Du lịch Hoa Rừng U Minh có thể đáp ứng được 300 khách, toàn bộ nhân viên phục vụ đều được tuyển dụng và đào tạo chuyên nghiệp, du khách sẽ có trải nghiệm hài lòng nhất tại đây”.

Loại hình du lịch sinh thái nông nghiệp ở vùng quê mang đến cho du khách thành thị những trải nghiệm thú vị khi được làm nông dân, tận tay hái rau, bắt cá, hái trái cây… Không gian rộng mở, cây cối xanh mướt, ao hồ mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên, nông thôn đang được du khách ưa chuộng.

Không gian lành mạnh, rộng lớn để các bé vui chơi thoả thích.
Các em nhỏ thích thú khi được thu hoạch rau sạch tại vườn.

Nếu nói về điểm đặc biệt thì có lẽ đơn giản là vì vợ chồng anh dần nhận thức được tầm quan trọng của việc sống thuận tự nhiên và sức khoẻ là quan trọng nhất. Những điều mà anh áp dụng luôn hướng đến những gì “tự nhiên” nhất có thể, trước mắt đó là: ăn sạch, uống sạch, vui chơi lành mạnh. Nhất là trẻ em hiện nay, cơ hội được tiếp xúc với thiên nhiên, những trò vui chơi thể chất lành mạnh rất hạn chế, người trưởng thành thì càng ngày càng bị guồng quay của công việc cuốn lấy nên phát sinh nhiều căng thẳng, các thành viên trong gia đình ít có cơ hội cùng vui chơi, gần gũi nhau… Do đó, vợ chồng anh mong muốn xây dựng điểm đến mang nhiều năng lượng tích cực, đem lại sự cân bằng trong cuộc sống cho mọi người, cũng như tăng tính kết nối giữa con người với con người, con người với thiên nhiên.

Những chiếc bè cây rất đẹp mắt để du khách trải nghiệm.
Ðến đây, du khách còn được thưởng thức những món đặc sản xứ rừng U Minh: chuột nướng sả ớt, cá thát lát chiên sả ớt, lươn um lá nhàu, cá lóc nấu cơm mẻ nhúng với rau đồng…

Ðể trồng được một cây mới, vợ chồng anh phải tìm hiểu rất kỹ về đặc tính sinh học, phương pháp chăm sóc, nhân giống rồi tìm nơi mua giống, tranh thủ thời gian sau giờ làm ở công ty để ươm cây, nhân giống ở sân nhà, chăm sóc mỗi ngày, đến khi cây lớn mới đưa vào vườn trồng. Anh đã đọc rất nhiều sách về nông nghiệp, có những cuốn hay, anh dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Và qua học hỏi, anh điều chế được hơn 10 loại phân, thuốc hữu cơ sinh học an toàn để cây phát triển tốt, với chi phí cực kỳ rẻ, trực tiếp sử dụng cho khu vườn của mình.

Anh Ân tâm đắc: “Tên Hoa Rừng U Minh là mình muốn thể hiện trong rừng ngoài cây cối còn có hoa và sẽ dần dần hình thành rừng hoa. Bà xã mình thích hoa nên mình trồng rất nhiều loại hoa. Nông trại nhỏ – Tình yêu lớn có nghĩa là dù khu vườn nông trại có quy mô nhỏ, vốn đầu tư là những gì vợ chồng mình tiết kiệm được, nhưng đây là tất cả niềm đam mê, tâm huyết và tình yêu mà vợ chồng dành cho khu vườn. Hơn nữa, Cà Mau có một ưu điểm rất lớn mà mình cảm nhận được, đó là con người nơi đây rất chân thành, cởi mở nên mình cũng rất yêu mến mảnh đất này. Ðiều đó góp phần cho mong muốn “làm một cái gì đó ở đây” của mình thành hiện thực”./.

Xem thêm: Phát triển du lịch Cà Mau: Dấu ấn trên bản đồ du lịch Việt

Thảo Mơ(baocamau.com.vn thực hiện)

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC