Thông báo

Home » Tin tức » Người từ các địa phương khác vào tỉnh Cà Mau cần lưu ý gì?

Người từ các địa phương khác vào tỉnh Cà Mau cần lưu ý gì?

Chiều nay (16/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi ký ban hành Quyết định số 2222/QĐ-UBND quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Trong Quyết định nêu rõ, tỉnh khuyến cáo người dân không ra đường nếu không thật sự cần thiết; đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện việc xét nghiệm định kỳ nhằm phát hiện và điều trị kịp thời nếu dương tính với COVID-19.

Đối với người từ các địa phương khác vào tỉnh, người dân phải khai báo y tế, nêu đầy đủ và chịu trách nhiệm về tính chính xác các thông tin theo quy định, nếu khai báo không trung thực, để phát sinh dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nội dung khai báo về thông tin cá nhân, dịch tễ, cấp độ nguy cơ dịch của địa phương nơi ở trước khi đến và địa chỉ nơi cần đến tại tỉnh Cà Mau… Lực lượng tại chốt, trạm kiểm soát có trách nhiệm tổ chức, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Người dân từ các địa phương khác vào tỉnh phải khai báo y tế,… nếu khai báo không trung thực, để phát sinh dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, người đến từ khu vực nguy cơ thấp (cấp 01); khu vực nguy cơ trung bình (cấp 02) thì cho vào tỉnh; người đến từ khu vực nguy cơ cao (cấp 03), nguy cơ rất cao (cấp 04), khi vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 còn hạn trong 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu thì được vào tỉnh.

Đồng thời, đối với người đã tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng COVID-19 (có giấy chứng nhận hoặc có xác nhận trên phần mềm PC-COVID) hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 07 ngày.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe phải tự thực hiện xét nghiệm theo quy định và thông tin đến cơ quan y tế gần nhất nếu có một trong các biểu hiện, triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Những người đã tiêm 01 liều vaccine phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền) được hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 07 ngày. Trong thời gian này, phải xét nghiệm theo quy định và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 được hướng dẫn cách ly y tế tập trung hoặc cách ly y tế tại nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện) trong 14 ngày. Trong thời gian này, phải xét nghiệm theo quy định và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo sau khi cách ly tập trung.

Những trường hợp người được xác định là F1 phải thực hiện cách ly y tế tập trung (hoặc cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện) 14 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Nếu F2 thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Trong trường hợp F2 chuyển thành F1 thì thực hiện cách ly y tế tại nhà và cách ly cả hộ gia đình. Những người không thể tự chăm sóc, người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi trở lên), phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), người có bệnh nền thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Hiện nay, tỉnh Cà Mau hơn 1.000 ca mắc COVID-19, khoảng 50% trong đó các công dân từ tỉnh, thành phố về tự phát trong 02 tuần qua./.

Trọng Nghĩa

TIN TỨC LIÊN QUAN