Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Nấm nữ hoàng quý hiếm giúp lão nông làm giàu

Sản phẩm nấm tươi đang được ông Mai Lam Phương làm sản phẩm khô và ông còn nghiên cứu để thực hiện chiết xuất lấy tinh chất của nấm thành công. Nấm nữ hoàng là loại nấm quý và hiện chưa phổ biến trên thị trường.

Tại Cà Mau cũng chưa ai trồng thương phẩm loại nấm này. Tuy nhiên, ông Mai Lam Phương (ở thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Cà Mau) đã bỏ công sưu tầm trong tự nhiên và phân loại các loại nấm. Ông đã làm chủ quy trình trồng nấm nữ hoàng trên chính vùng đất mặn của gia đình.

Ông Mai Lam Phương được biết đến là người làm thành công mô hình trồng thanh long trên đất mặn. Trong quá trình tìm hiểu để thực hiện mô hình trồng nấm xen canh trong vườn thanh long dưới tán rừng mắm, ông Phương phát hiện tại địa phương có nấm nữ hoàng, còn được gọi là nấm tâm trúc hay nấm lưới.

nam nu hoang quy hiem giup lao nong lam giau hinh anh 1
Hiện ông Phương đã làm chủ quy trình trồng nấm ngay trên mảnh đất mặn nuôi tôm của gia đình.

Lão nông đã tìm hiểu và biết đây là loại nấm quý hiếm, ít người biến đến loại nấm này và cũng chưa ai trồng thương phẩm. Từ đó, ông Phương đã bỏ công sưu tầm và tìm cách trồng thành công 4 loại nấm lưới có màu sắc khác nhau, là nấm lưới trắng, hồng, cam và đỏ, trên chính mảnh đất nuôi tôm của gia đình.

“Trong quá trình trồng nấm tôi nhận thấy các loài nấm ở địa phương rất đa dạng, nhưng lại có 1 loại nấm quý hiếm là nấm lưới. Qua trồng thử thấy phát triển bình thường, phù hợp với điều kiện đất mặn nên mạnh dạn nhân rộng. Sau khi thành công tôi mang sản phẩm lên TP.HCM định danh và tiến hành làm meo nấm rồi phát triển tiếp. Qua thời gian đến nay đã nắm được quy trình trồng và đến thời điểm này có thể trồng thành công”, ông Phương chia sẻ.

Trong quá trình trồng nấm nữ hoàng, ông Mai Lam Phương chú tâm tìm hiểu các đặc điểm sinh học của chúng. Ông được sự giúp đỡ của 1 công ty chuyên cung cấp phôi nấm từ TP.HCM hỗ trợ định danh và phân loại nấm nữ hoàng và hiện ông đã có thể tự sản xuất giống. Ban đầu lão nông chỉ trồng nấm trong thùng xốp quanh nhà, nhưng để mở rộng diện tích ông đã thử nghiệm và trồng thành công ngay trên bờ bao vuông tôm.

Ông Phương cũng tận dụng khoảng trống và bóng mát của những cây thanh long leo trên cây mắm để mở rộng trồng nấm nữ hoàng. Điều này giúp dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất nhưng tốn công chăm sóc, đặc biệt trong những tháng mùa khô phải tưới nước thường xuyên, nên cực hơn nhiều so với trồng trong thùng xốp. Sản phẩm nấm tươi đang được ông Mai Lam Phương làm sản phẩm khô và ông còn nghiên cứu để thực hiện chiết xuất lấy tinh chất của nấm thành công.

“Loại nấm này có 2 chức năng, vừa là thực phẩm bổ dưỡng vừa có thể chiết xuất để làm dược liệu. Hiện tại sản phẩm còn ít người biết nhưng tới đây đầu ra của nấm sẽ rất thuận lợi, với quyết tâm này tôi quyết định làm và tiếp tục tìm tòi nghiên cứu thêm các tài liệu để học cách chiết xuất nấm”, ông Phương cho hay.

nam nu hoang quy hiem giup lao nong lam giau hinh anh 2

Ông Mai Lam Phương định hướng sẽ tạo ra các sản phẩm để bán trong thời gian tới. Ảnh: Trần Hiếu

Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước cho biết, nấm nữ hoàng là loại nấm quý hiếm, mọc rải rác trong tự nhiên ở nơi có độ ẩm cao. Về khoa học, loại nấm này được cho là thực phẩm bổ dưỡng, có giá trị rất tốt cho sức khỏe. Loại nấm này hiện chưa được trồng phổ biến, tại địa phương chỉ có ông Mai Lam Phương thực hiện trồng thành công.

Ông Trần Hoàng Đạo, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước cho rằng, mô hình trồng nấm của ông Phương chưa phát huy giá trị kinh tế nhưng là mô hình tiềm năng và còn có giá trị trong nghiên cứu khoa học.

“Qua thăm quan mô hình trồng nấm của ông Phương có thể thấy đây là mô hình sáng tạo, có đầu tư nghiên cứu mới. Trong thời gian tới, có thể đưa mô hình này vào đại trà để vừa có thể phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu khoa học về loại nấm này”, ông Đạo cho biết.

Với bản tính chị khó tìm tòi, học hỏi, ông Mai Lam Phương không chỉ làm thành công mô hình trồng thanh long trên đất nuôi tôm, ông còn tiếp tục nghiên cứu để làm thành công mô hình trồng nấm nữ hoàng. Hiện ông đã sở hữu 4 loại nấm có màu sắc khác nhau, ông đang mở rộng trồng và cũng đã chiết xuất được nấm. Trong thời gian tới, lão nông định hướng sẽ tạo ra các sản phẩm dạng nấm khô, bột, rượu và tinh chất để cung ứng ra thị trường.

Xem thêm: Doanh nghiệp khởi nghiệp huy động nguồn tiền từ đâu?

Trần Hiếu vov.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC