Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Cà Mau ăn gì?
  • >
  • Món đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần nhớ mãi không quên

Món đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần nhớ mãi không quên

Về Cà Mau, nhớ đừng quên thưởng thức món tằm cay có vị béo đặc trưng của nước dừa xen lẫn với vị cay nồng của ớt.

Nghĩ về Cà Mau, du khách sẽ nhớ đến những món đặc sản như cua, mắm, khô các loại… mà ít ai biết rằng nơi đây còn có món tằm cay rất được người dân địa phương yêu thích. Họ có thể ăn bánh tằm cay bất cứ thời điểm nào, trong bữa chính hay khi xế chiều đói bụng.

Món đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần nhớ mãi không quên - 1
Một trong những món ăn nên thử khi đến Cà Mau: Bánh tằm cay. (Ảnh minh họa)

Bánh tằm cay hấp dẫn du khách ở vị cay the xé lưỡi hòa quyện ở làn nước sốt béo ngậy rất độc đáo. Có 2 phiên bản cho bạn lựa chọn: bánh tằm cà ri gà và bánh tằm cà ri xíu mại. Và ở phiên bản nào thì phần nước sốt cà ri cũng là điểm sáng, tạo nên thương hiệu cho món ăn này.

Món đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần nhớ mãi không quên - 2
Nước sốt cà ri là điểm nhấn của món ăn này. (Ảnh minh họa)

Để nấu được nước sốt ngon, người đầu bếp phải gia giảm nguyên liệu sao cho thật chuẩn xác. Sốt cà ri ngon nhất là khi đủ đầy các gia vị như đinh hương, bột nghệ, quế chi, đại hồi và bột ớt khô. Nhờ rang sơ qua chảo nóng nên chúng lan toả một mùi thơm và hài hòa trong món ăn.

Về phần bánh tằm, người ta nắn bằng tay cùng lượng bột đầy và chắc. Bởi thế mà khi ăn, bánh tằm đậm mùi bột gạo, có độ dai cứng và không dễ bị nhũn khi chan ngập sốt.

Món đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần nhớ mãi không quên - 3
Nước sốt cà ri phải được nêm nếm gia vị một cách chuẩn xác mới ra được mùi vị thơm ngon nhất. (Ảnh minh họa)

Topping xíu mại cũng phải được chế biến theo đúng công thức mới ra được viên xíu mại cân bằng giữa nạc và mỡ, ăn vừa mềm vừa béo mà không bị ngán. Riêng phần thịt gà phải dai chứ không bở thì món ăn mới hấp dẫn.

Bánh tằm cay được ăn chung với các loại rau thơm và giá đỗ. Khi ăn, bạn sẽ từ từ cảm nhận được vị ngọt của nước cốt dừa, vị cay xé lưỡi của ớt rồi đến vị ngọt thanh của rau, và cuối cùng là vị béo của xíu mại và thịt gà. Ăn đến đâu toát mồ hôi hột đến đấy nhưng đọng lại cổ họng là vị chua – ngọt – mặn hài hoà đan xen vào nhau.

Món đặc sản Cà Mau cay xé lưỡi, du khách ăn một lần nhớ mãi không quên - 4
Món ăn khiến người ta phải hít hà nhưng muốn ăn mãi không thôi. (Ảnh minh họa)

Làm người ta phải chấm mồ hôi, chảy nước mắt khi thưởng thức là thế, nhưng một lần nếm thử hương vị này thì ai cũng phải “vét sạch” đĩa món cho thoả lòng. Chẳng cần cầu kì nguyên liệu, bánh tằm cay như gói trọn nét đặc sắc của nền ẩm thực bình dị, dân dã từ vùng đất Cà Mau.

Xem thêm: Cua hai da là cua gì mà dù giá đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thử khi đến Cà Mau?

Chất của tre.vtc.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC