Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Tin tức đầu tư
  • >
  • TGĐ Mekong Capital chia sẻ tiêu chí đầu tư: tầm nhìn của Founder là yếu tố quan trọng nhất, không chấp nhận mô hình kinh doanh rủi ro

TGĐ Mekong Capital chia sẻ tiêu chí đầu tư: tầm nhìn của Founder là yếu tố quan trọng nhất, không chấp nhận mô hình kinh doanh rủi ro

Mekong Capital là một trong những quỹ đầu tư tư nhân đầu tiên tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2001, đã rót vốn vào nhiều đơn vị như Marou, Vua Nệm, F88,…

Vừa qua, Zing News đã phát sóng tập mới nhất của chương trình theInsight với sự góp mặt của ông Chad Ovel, Tổng giám đốc Mekong Capital, một quỹ đầu tư tư nhân có tiếng, đã rót vốn vào nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam.

Trong giai đoạn nền kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức, danh mục đầu tư của Mekong Capital vẫn tăng trưởng. Giải thích về điều này, ông Chad Ovel chia sẻ: “Chúng tôi lựa chọn đầu tư vào một số lĩnh vực nhất định, ít bị ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô.

Chúng tôi từng đầu tư vào hai công ty bất động sản khoảng 15 năm trước, nhưng nhận thấy lĩnh vực này có tính chu kỳ nên quyết định không tham gia nữa. Chúng tôi thích đầu tư vào những ngành có sự tăng trưởng liên tục qua từng năm và ít chịu tác động cảu nền kinh tế vĩ mô”.

TGĐ MEKONG CAPITAL CHIA SẺ TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ: TẦM NHÌN CỦA FOUNDER LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT, KHÔNG CHẤP NHẬN MÔ HÌNH KINH DOANH RỦI RO
Ông Chad Ovel, TGĐ Mekong Capital. (Ảnh: Mekong Capital).

Ông Chad Ovel cũng chia sẻ thêm một ví dụ khác về lĩnh vực xuất khẩu. Theo đó, 20 năm trước, hầu hết khoản đầu tư trong quỹ đầu tiên của Mekong Capital đều ở trong lĩnh vực sản xuất như dệt may, đồ nội thất,…

Phía quỹ đầu tư nhận thấy sức tiêu dùng giày dép và quần áo ở Mỹ và châu Âu giảm, dẫn đến việc các khoản đầu tư cũng bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, Mekong Capital không còn đầu tư vào ngành sản xuất và xuất khẩu nữa.

Mekong Capital cũng có các tiêu chí riêng trong việc lựa chọn các doanh nghiệp để đầu tư. “Đầu tiên, chúng tôi sẽ đánh giá tầm nhìn cho tương lai của các nhà sáng lập. Định hướng phát triển công ty như thế nào? Họ đang hình dung công ty của mình như thế nào trong tương lai?

Chúng tôi thực sự muốn biết doanh nghiệp tương lai mà họ đang kiến tạo. Đó chính là điều mà chúng tôi sẽ đầu tư vào. Chúng tôi cảm thấy hứng thú với tầm nhìn, và đó là tiêu chí quan trọng nhất đối với Mekong Capital trong việc chọn lựa các khoản đầu tư”.

Bên cạnh đó, ông Chad Ovel cũng chia sẻ về hình mẫu nhà sáng lập mà Mekong Capital muốn đồng hành. Theo đó, những nhà sáng lập cởi mở với việc hợp tác cùng các cổ đông mới sẽ là những người lý tưởng nhất.

Thời điểm hiện tại, điều quan trọng nhất mà Mekong Capital đánh giá về doanh nghiệp trước khi rót vốn đầu tư là khả năng sinh lời từ đơn vị kinh tế. “Điều này có nghĩa là hoạt động kinh doanh của họ đang tạo ra dòng tiền, dù là nhà hàng, cửa hàng hay trường học.

Nếu làm được điều này, có nghĩa là doanh nghiệp đang vận hành mô hình kinh doanh một cách hiệu quả. Mô hình này đã sẵn sàng để nhân rộng, và các nhà sáng lập cần gọi vốn hoặc bắt tay với các đối tác mới”, TGĐ Mekong Capital chia sẻ.

Mekong Capital không chấp nhận rủi ro về mô hình kinh doanh khi đầu tư

TGĐ Mekong Capital cho biết không chỉ các doanh nghiệp đã trưởng thành, mà quỹ đầu tư này cũng sẵn sàng rót vốn vào các công ty non trẻ. “Chúng tôi muốn đầu tư vào các mô hình kinh doanh đang hoạt động hiệu quả. Chúng tôi sẽ không chấp nhận rủi ro đầu tư vào mô hình kinh doanh mới, chưa từng xuất hiện hoặc quá mới tại Việt Nam”, ông Chad Ovel chia sẻ.

Cũng theo vị lãnh đạo này, tiêu chí “rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng cao” có thể làm giảm lợi nhuận đầu tư, và đó là lý do Mekong Capital không đầu tư vào các công ty đã quá trưởng thành.

“Năm 2006, chúng tôi đầu tư vào chuỗi cửa hàng bán lẻ smartphone Thế Giới Di Động. Thời điểm đó, họ có chưa đến 10 cửa hàng. Hiện nay, họ chiếm tới gần 50% thị phần bán lẻ điện thoại ở Việt Nam.

Đây là lĩnh vực mà Thế Giới Di Động và FPT Shop đang thống trị. Vẫn có một số đơn vị khác đang chiếm thị phần trên thị trường này, nhưng dự địa phát triển không còn nhiều. Vì vậy, chúng tôi sẽ không đầu tư vào những doanh nghiệp đã quá trưởng thành”, ông Chad Ovel cho biết.

Mặt khác, ông nói rằng Mekong Capital không phải một quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital – VC), những quỹ đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro cao, đầu tư vào 50 thương vụ và hy vọng một trong số này thành công.

Mô hình của Mekong Capital là thực hiện khoảng 8 – 10 khoản đầu tư trong một quỹ. Đối với mô hình này, Mekong Capital vẫn chấp nhận rủi ro, nhưng rủi ro ở đây là công ty có tăng trưởng nhanh hay không, chứ không phải rủi ro về mô hình kinh doanh.

Mekong Capital được thành lập vào năm 2001 với tư cách là quỹ đầu tiên của Việt Nam tập trung đầu tư vào các công ty tư nhân. Mekong Capital đã ra mắt 5 quỹ, với lần huy động gần đây nhất là 246 triệu USD vào năm 2019.

Xem thêm: Cà Mau triển khai các giải pháp để cải thiện chỉ số PCI

Doanh Chính doanhnghiepkinhdoanh.doanhnhanvn.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC