Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Tin tức khởi nghiệp
  • >
  • Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo

Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo

Nhờ những ý tưởng kinh doanh thông minh và không bỏ cuộc trước khó khăn, chàng trai đã chứng minh quyết định bỏ việc lương cao để về quê kinh doanh cá khô là không sai. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn giúp dân làng thoát nghèo thành công.

Bỏ việc lương cao để về quê lập nghiệp

Mo Zejin, sinh năm 1980, sinh ra ở làng Beigang, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc). Hải sản ở đây rất phong phú, dân làng bao đời nay sống bên biển và kiếm sống bằng nghề chài lưới, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Phần lớn người dân ở đây luôn mong con cái trong tương lai sẽ rời làng, đến một nơi phát triển hơn để tìm kiếm tri thức và kiếm sống. Mo Zejin cũng vậy, sau khi tốt nghiệp trung học năm 2007, anh đến Thâm Quyến để tìm kiếm cơ hội và tạo dựng chỗ đứng trong ngành du lịch.

Sau khi làm hướng dẫn viên du lịch được vài năm, Mo Zejin đã hợp tác với bạn bè của mình để mở một đại lý bán vé tàu, đúng vào thời điểm ngành du lịch trong nước bùng nổ, công việc kinh doanh của công ty cũng thuận lợi. Mo Zejin đã thành công như ước nguyện của cha mẹ anh đã bước ra khỏi làng chài nhỏ bằng chính khả năng của mình.

Mặc dù có một sự nghiệp thành công nhưng Mo Zejin là một người hoài cổ. Sống một mình ở Thâm Quyến, hầu hết ba bữa ăn đều bình thường, hải sản cũng ít được ăn hơn. Anh luôn thấy nhớ mùi vị quê hương, đó là món cá khô ngon nhất của mẹ.

Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo - Ảnh 2.
Mo Zejin sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng ở tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).

Nghề làm cá khô ở làng Beigang được truyền từ đời này sang đời khác, ban đầu là để đối phó với sự thay đổi theo mùa và thiếu nguồn cung cấp, sau đó nó đã phát triển thành một món ngon địa phương. Mo Zejin luôn nhắc đến những con cá nhỏ ở quê nhà với bạn bè đồng nghiệp một cách vô tình hay cố ý trong những năm anh đi công tác bên ngoài. Sau này, mỗi lần Mo Zejin về quê thăm họ hàng, anh đều mang về một ít để làm quà cho đồng nghiệp và bạn bè. Sau khi nếm thử rất nhiều người đã hết lời khen ngợi, thậm chí có nhiều người còn nhờ anh mua một ít về.

Trong quá trình này, Mo Zejin đã phát hiện ra những cơ hội kinh doanh mới, nếu có thể sản xuất và đóng gói cá khô hàng loạt, đồng thời tìm được kênh bán hàng phù hợp, thì cá khô nhỏ ở quê anh nhất định có thể trở thành đặc sản địa phương bán chạy.

Nghĩ đến đây, Mo Zejin nảy ra ý tưởng trở về quê hương lập nghiệp, tuy nhiên lúc này sự nghiệp của anh ở Thâm Quyến đã rất chín muồi, có thể dễ dàng kiếm được 600.000 NDT (khoảng 2 tỷ đồng) một năm. Hơn nữa, khi Mo Zejin đề xuất với cha mẹ rằng anh muốn trở về quê hương để bắt đầu kinh doanh cá khô, cha mẹ anh đều không đồng ý. Chưa bao giờ có trường hợp thanh niên nào bỏ việc lương cao để về làng. Đồng thời họ không tin những gì Mo Zejin nói về việc một con cá khô bình thường có thể kiếm được bao nhiêu tiền. Mặc dù mọi người xung quanh không ủng hộ nhưng sau nhiều lần cân nhắc giữa lợi và hại, Mo Zejin quyết định trở về quê hương để bắt đầu kinh doanh cá khô.

Những ý tưởng kinh doanh mới cho đặc sản quê hương

Năm 2013, Mo Zejin trở lại làng Beigang với số tiền tiết kiệm hơn 500.000 NDT (khoảng 1,7 tỷ đồng) và bắt đầu khởi nghiệp. Mo Zejin tin rằng cá khô ở Beigang là một trong những loại cá ngon nhất về hương vị và chất lượng, điều duy nhất còn thiếu là kênh bán hàng phù hợp.

Vào đầu mùa xuân năm này, Mo Zejin theo cha mẹ ra khơi đánh cá, thu thập cá, sau đó làm khô cá khô theo kỹ thuật truyền thống rồi đặt mua một lô túi đóng gói để đóng gói. Sau đó, Mo Zejin mang cá khô đi khắp Hải Nam để bán, quả nhiên đúng như dự đoán, cá khô ở làng Beigang rất được ưa chuộng trên thị trường, thậm chí còn trở thành quà lưu niệm của nhiều du khách nước ngoài mang về tặng người thân và bạn bè của họ. Thấy hơn 600kg cá khô đã được bán hết, Mo Zejin rất vui mừng.

Chưa kịp vui mừng bao lâu thì khó khăn liên tiếp xảy ra. Sau mùa thu, các loại cá vốn được dùng để làm cá khô bắt đầu di cư theo thủy triều, Mo Zejin cạn kiệt nguyên liệu. Trước đây, hầu hết dân làng đều làm cá khô vào mùa xuân và mùa hè, số lượng dựa vào nhu cầu sử dụng của họ, tuy nhiên, Mo Zejin đã xây dựng một nhà máy nhỏ để sản xuất quy mô lớn, tổn thất rất lớn.

Anh đã dùng loại cá khác để thay thế và phát triển sản phẩm cá khô mới. Nhưng không may, sản phẩm lần này bị hỏng và tổn thất 200kg cá. Đứng trước thất bại, Mo Zejin không lùi bước mà quyết tâm nghiên cứu sản phẩm mới, mẹ anh cũng hiểu quyết tâm và mục tiêu của anh nên đã cùng anh nghiên cứu các phương pháp cải tiến.

Sau đó, Mo Zejin đã mua hơn 400kg cá, thử chế biến chúng bằng các phương pháp khác nhau và đặt chúng ở những nơi khác nhau để phơi khô. Cuối cùng, sau hơn nửa tháng, anh đã nghĩ ra giải pháp mới. Sản phẩm mới này ngay khi tung ra thị trường đã được khách hàng đón nhận.

Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo - Ảnh 3.

Thành công của sản phẩm cá khô mới đã khơi nguồn cảm hứng cho Mo Zejin, theo ý tưởng này, các loại cá khác cũng có thể chế biến thành cá khô. Trong nhiều năm, ngư dân chỉ giới hạn ở những loại cá đó, không ai từng nghĩ đến việc sử dụng các loại cá khác. Mọi người đều cho rằng những nỗ lực của Mo Zejin là vô ích và hoàn toàn không cần thiết, nhưng Mo Zejin vẫn kiên quyết thử.

Sau đó, anh đã tìm ra hơn 20 loại cá biển, nghiên cứu từng phương pháp làm khô, cải thiện mùi vị, nâng cấp công nghệ. Sau nhiều tháng thử nghiệm, cuối cùng anh đã cho ra đời thành công 25 loại cá biển khô mới, và một trong số đó là khô mực sau khi được làm ra rất được ưa chuộng.

Dùng thực lực vượt khó khăn để mang về doanh thu 16,7 tỷ đồng

Sản phẩm đã được giải quyết, việc còn lại là tuyên truyền và quảng bá. Lần này Mo Zejin đã áp dụng nhiều con đường, không chỉ tặng sản phẩm mới khi khách hàng cũ đặt mua sản phẩm mà còn mang sản phẩm mới đi quảng bá khắp Hải Nam một lần nữa. Tuy nhiên, do thói quen ăn uống có sự khác biệt nên người dân vẫn ưa chuộng cá khô truyền thống hơn và chỉ có thể bán sản phẩm mới cho du khách nước ngoài. Vì vậy doanh thu của sản phẩm mới không tốt.

Quả nhiên, do không có nguồn tiêu thụ ổn định, 2.000kg cá khô của Mo Zejin đã được tích trữ trong kho, đối mặt với nguy cơ hết hạn và hư hỏng. Nhiều người khuyên anh đừng bận tâm, quay lại Thâm Quyến làm việc và kiếm tiền.

Nhưng Mo Zejin tin tưởng chắc chắn vào con đường khởi nghiệp và làm giàu này, chỉ cần giải quyết được vấn đề nổi tiếng, con cá khô nhỏ ở Beigang sẽ sớm được bán khắp cả nước. Khi anh ấy đang cố gắng tìm kiếm bước đột phá, một khách hàng đã đến đặt hàng cá thu, Mo Zejin ban đầu không kinh doanh cá thu khô hay cá tươi, nhưng vì lợi ích của sự phát triển trong tương lai, anh ấy đã sẵn sàng đồng ý.

Làng anh rất giàu cá thu. Anh bán cá thu khô cho khách hàng với giá gốc, lỗ hơn 1.000 nhân dân tệ. Vào thời điểm đó, nhiều người đã cười nhạo Mo Zejin làm ăn thua lỗ, nhưng họ không biết rằng Mo Zejin có kế hoạch riêng đằng sau việc này.

Khi Mo Zejin phân phối cá thu cho khách hàng, anh cũng giới thiệu một số sản phẩm mới mà anh đã phát triển, khách hàng đã rất ngạc nhiên khi nhận được cá thu đã làm sạch và dành hết lời khen ngợi sự chân thành trong kinh doanh của Mo Zejin. Đó là một sự giao tiếp chân thành đến nỗi khách hàng không chỉ thường xuyên hỏi mua cá khô mà còn giúp Mo Zejin bán sản phẩm thông qua các mối quan hệ của họ. Nhờ điều này, cá khô loại nhỏ của Mo Zejin dần dần đi ra khỏi Hải Nam, dần dần hình thành chuỗi ngành sản xuất và kinh doanh quy mô lớn. Đến năm 2018, doanh số bán cá khô của anh đã đạt hơn 3 triệu NDT (khoảng 10 tỷ đồng).

Đồng thời, Mo Zejin nhận ra rằng phải cải tiến mô hình đóng gói hải sản truyền thống, bao bì sơ chế chất lượng và kết hợp nhiều yếu tố văn hóa. Thông qua hàng loạt cải tiến và đổi mới này, hoạt động kinh doanh cá khô của Mo Zejin ngày càng lớn mạnh hơn và đến năm 2020, doanh số bán hàng trực tiếp đạt hơn 5 triệu NDT (khoảng 16,7 tỷ đồng).

Có thể nói, người thanh niên khởi nghiệp từng bị đặt dấu hỏi nay đã thành công. Anh cũng dùng thực lực để chứng minh quyết định về quê lập nghiệp là không sai. Tất nhiên, Mo Zejin đã không quên những người dân làng bên cạnh. Khi anh khởi nghiệp, anh cũng khuyến khích dân làng tham gia vào. Trong 5 năm qua, mọi người đều được hưởng lợi rất nhiều từ nó, tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu tiên trong quá trình. Động lực của Mo Zejin giúp cả làng anh sẽ thoát nghèo.

Với sự phát triển nhanh chóng của Internet, nhiều ngành khác nhau đã bắt tay vào con đường thương mại điện tử, Mo Zejin cũng theo xu hướng đó và đăng ký công ty trên sàn thương mại điện tử của riêng mình để mở rộng bán hàng dưới hình thức trực tuyến.

Mặc dù cá khô nhỏ ở làng chài Beigang đã nổi tiếng vào thời điểm đó, nhưng đối với những người từ các tỉnh khác, họ sẵn sàng tin tưởng vào các thương hiệu lớn trưởng thành hơn, Mo Zejin đã không nản lòng trước những khó khăn. Anh quảng bá sản phẩm một cách rất thực tế, chỉ chú trọng chất lượng. Cách tiếp cận thực tế này lại một lần nữa thúc đẩy hoạt động kinh doanh cá khô của Mo Zejin.

Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo - Ảnh 4.

Đưa cả làng làm giàu thành công

Với sự hỗ trợ của thương mại điện tử, công việc kinh doanh đang dần đi đúng hướng, Mo Zejin hợp tác với nông dân địa phương để nuôi cua Hele. Cua Hele là đặc sản của Hải Nam, nhưng Mo Zejin muốn nuôi cua Hele chất lượng cao hơn, điều này cũng làm tăng độ khó trong quá trình lai tạo. Nếu quá trình này không thành công sẽ gây ra thiệt hại kinh tế rất lớn.Những người xung quanh khuyên Mo Zejin không nên mạo hiểm lớn như vậy nhưng anh vẫn kiên quyết với lựa chọn của mình. Vì lý do này, Mo Zejin và các cộng sự của mình đã đi đến nhiều ngôi làng và thị trấn ven biển để học hỏi kinh nghiệm tiên tiến, và cuối cùng đã giới thiệu phương pháp canh tác ở Hạ Môn. Công sức của Mo Zejin không phải là vô ích, mặc dù cua Hele mà Mo Zejin nuôi có giá cao hơn giá thị trường hơn 50NDT/con (khoảng 167.000 đồng/con) nhưng vẫn cháy hàng.

Giá cả của hải sản cũng quan trọng như chất lượng. Nhiều người thấy quá trình quá rắc rối và không muốn chịu đựng gian khổ. Nhưng Mo Zejin kiên quyết với điều đó, chính tiêu chuẩn cao và yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng đã làm cho sản phẩm của anh trở nên nổi tiếng, mang lại doanh thu cao.

Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, Mo Zejin đã đưa làng Beigang thoát nghèo thành công, hình thành một ngành công nghiệp đặc trưng của làng và đưa dân làng trở nên giàu có và tăng thu nhập. Đối với những quy trình phức tạp và phương pháp truyền thống này, Mo Zejin không bao giờ do dự mà không ngừng cải tiến và cuối cùng đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Mặc mọi lời can ngăn, chàng trai bỏ việc lương 2 tỷ đồng/năm về quê lập nghiệp, kiếm hơn 16 tỷ đồng/năm, còn giúp cả làng thoát nghèo - Ảnh 5.
Quê hương của Mo Zejin.

Với sự mở rộng liên tục của ngành, Mo Zejin đã hợp tác với tập thể làng để thành lập Công ty TNHH Thực phẩm Luluhong và xây dựng một nhà máy chế biến thực phẩm với thiết bị công nghệ cao. Sau khi nhà máy thực phẩm hoàn thành, nó đã tạo ra hơn 50 việc làm cho dân làng và thu được lợi nhuận chỉ trong một năm.

Ngày nay, hành trình kinh doanh của Mo Zejin vẫn đang tiếp diễn, con đường dẫn dắt dân làng trở nên giàu có của anh vẫn đang diễn ra và những bí quyết kiếm tiền của anh cũng liên tục được hé lộ.

Nhìn vào con đường khởi nghiệp của Mo Zejin không hề suôn sẻ, anh ấy đã từng trải qua thất bại và khó khăn, nhưng anh chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc. Anh cũng đã đạt được những thành tựu như hiện tại nhờ sự kiên trì trong suốt chặng đường. Đồng thời, với sức ảnh hưởng của Mo Zejin, ngày càng có nhiều thanh niên trở về quê hương của họ để phát triển vùng nông thôn, cho ra nhiều sản phẩm chất lượng cao được bán trên toàn quốc.

Xem thêm: Độc lạ cách start up sản xuất cốc bằng các nguyên liệu ăn được

Minh Nguyệt markettimes.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC