Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Thiêng liêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trên mảnh đất miền Tây

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt Nam, trên mảnh đất miền Tây không khi Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương được diễn ra long trọng thu hút đông đảo người dân dâng hương thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu đối với công đức của tổ tiên.

Sáng 21/4, (tức mùng 10/3 Âm lịch), tại Đền thờ Vua Hùng, thuộc quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, đại diện các sở ban ngành, lực lượng vũ trang và đông đảo nhân dân đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021.

Lãnh đạo của TP Cần Thơ trong trang phục truyền thống của dân tộc tham gia nghi thức diễu binh rước lễ Đền Hùng.

Cần Thơ thực hiện các nghi thức lễ Giỗ Tổ

Từ sáng sớm nhiều lãnh đạo của TP Cần Thơ trong trang phục truyền thống của dân tộc đến Đền Hùng để hành lễ với các nghi thức thờ Đức Quốc Tổ Hùng Vương; đây là lần đầu Cần Thơ thực hiện các nghi thức lễ Giỗ Tổ.

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thay mặt lãnh đạo thành phố thể hiện lòng thành kính, tri ân sâu sắc nhất đối với các Vua Hùng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thay mặt lãnh đạo thành phố đã nêu bậc ý nghĩa, truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam nói chung và những người con trên quê hương Cần Thơ luôn hướng về quê cha đất Tổ, thể hiện lòng thành kính, tri ân sâu sắc nhất đối với các Vua Hùng.

Từ sáng sớm nhiều lãnh đạo của TP Cần Thơ đến Đền Hùng để hành lễ với các nghi thức thờ Đức Quốc Tổ Hùng Vương.

Trước anh linh Đức Quốc Tổ, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, sẽ nguyện đoàn kết thống nhất, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cống hiến công sức và trí tuệ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tôn vinh các giá trị văn hóa của dân tộc, giáo dục truyền thống dựng nước và giữ nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc…

Lãnh đạo TP Cần Thơ dâng hương tại Đền Hùng tại Cần Thơ.

Được biết, Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest tài trợ được khởi công xây dựng từ ngày 19/6/2019 trên diện tích 4ha trên địa bàn quận Bình Thủy.

Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng chụp ảnh lưu niệm tại Đền Hùng tại Cần Thơ.
Đền Hùng tại Cần Thơ được xây dựng trên khu viên 4ha, dự kiến chính thức khánh thành trong tháng 9/2021.

Sau thời gian triển khai xây dựng, hiện công trình cơ bản hoàn thành và dự kiến sẽ chính thức khánh thành trong tháng 9/2021 để nhân dân TP Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước có dịp đến viếng và chiêm bái. Công trình có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử, có ý nghĩa quan trọng; là nơi tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước, qua đó giáo dục truyền thống cho các thế hệ tiếp tục giữ gìn, trong niềm tự hào tiếp bước ông cha trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Người dân cực Nam Tổ quốc dâng bánh lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương

Tại Cà Mau, trong không khí thiêng liêng của đất trời, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, tại khu di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

Từ sáng sớm, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, UBND huyện Thới Bình cùng đông đảo nhân dân về Đền thờ Vua Hùng thuộc ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình ​​​​​​để dâng hương, hoa tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức cao dày của các Vua Hùng.

Từ sáng sớm, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, UBND huyện Thới Bình cùng đông đảo nhân dân địa phương trong và ngoài tỉnh đã tập trung về đền thờ để dâng hương, hoa tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức cao dày của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã khai phá, tạo dựng và gìn giữ non sông đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Đông đảo nhân dân Cà Mau đã tập trung về Đền thờ Vua Hùng thuộc ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình để dâng hương.

Tại Lễ Giỗ Tổ, nghi thức lễ rước Vua Hùng được tổ chức rất trang nghiêm, thành kính với đầy đủ cờ, quân phù giá, chiêng, trống… Kệu vật phẩm dâng lên các vị Vua Hùng là những lễ vật dân dã do bà con địa phương tự làm ra như: Bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả, hoa tươi…

Thiêng liêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương trên mảnh đất miền Tây
Bánh dân gian được chọn dâng lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại Cà Mau.
Các loại bánh dân gian được chọn dâng lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương là những món bánh quen thuộc đặc trưng trên vùng đất này.

Điểm đặc biệt năm nay là trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam bộ – Cà Mau 2021, Sở Văn hóa – Thể thao và du lịch tỉnh Cà Mau đã chọn được 9 mâm bánh dân gian của các nghệ nhân để dâng lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương…

Xem thêm: Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân: Bánh dân gian Nam Bộ đặc sắc, đậm vị quê hương

Thành Thật-Thành Tâm(thoidai.com.vn)

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC