Tin tức chung

Home » Tin tức » Lạ lùng nghề trói cua giúp nông dân Cà Mau kiếm vài trăm nghìn mỗi ngày

Lạ lùng nghề trói cua giúp nông dân Cà Mau kiếm vài trăm nghìn mỗi ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Cua Cà Mau là một trong những đặc sản nổi tiếng khắp cả nước được nhiều người tìm mua vì thịt chắc, ngon ngọt. Từ đó, người dân nơi đây cũng có thêm thu đáng kể nhờ làm nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua trên địa bàn.

Anh Đặng Hữu Nghĩa (ngụ thị trấn Năm Căn) chia sẻ: Thực ra chỉ là quen tay và biết cách vì “bí kíp” chỉ là đè con cua xuống và lấy cọng dây nilon buộc chặt 2 càng tránh bị hở, trói xong phải siết rút cho chặt. Thời gian trói 1 con cua chỉ mất khoảng 20-30 giây.

“Tuy nhiên, khi trói cua phải cẩn thận, vì nếu buộc không chặt dễ bị cua kẹp chảy máu tay, nhất là đối với người mới làm”, anh Nghĩa chia sẻ.

lạ lùng nghề trói cua giúp nông dân cà mau kiếm vài trăm nghìn mỗi ngày
Cua Cà Mau có thịt chắc, ngon ngọt được nhiều người ưa chuộng

Có thâm niên 3 năm trong nghề trói cua, anh Nguyễn Thành Đô (ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) chia sẻ, nghề trói cua gắn liền với người dân Cà Mau hàng chục năm qua.

“Thông thường, thương lái thu mua và giao cho vựa (điểm thu mua cua – PV) của chúng tôi vào buổi chiều. Công việc cụ thể của tôi là phân loại và trói cua, sau đó đóng thùng giao đến khách hàng”, anh Đô chia sẻ thêm.

Cũng theo anh Đô, tùy theo khách hàng đặt tỷ lệ dây mà họ sẽ trói cua theo nhu cầu, có thể là loại dây trọng lượng nặng hay nhẹ để buộc.

lạ lùng nghề trói cua giúp nông dân cà mau kiếm vài trăm nghìn mỗi ngày
Sau khi lựa chọn và trói cua, công nhân sẽ sắp xếp vào thùng xốp để giao cho khách

“Trung bình một ngày tôi làm từ 7-8 tiếng trong khoảng thời gian từ chiều đến 8-9h tối mới nghỉ. Mỗi ngày, tôi nhận được trả công từ 250.000-300.000 đồng”, anh Đô phấn khởi chia sẻ.

Ông Huỳnh Hùng Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Thủy sản huyện Năm Căn cho biết, hiện tại, trên địa bàn huyện có khoảng 42 tổ chức, cá nhân mua bán cua thương phẩm.

“Trong đó có 17 tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể cua Năm Căn – Cà Mau, bình quân mỗi cơ sở có từ 2-7 lao động.

Các cơ sở mua cua hoạt động hàng ngày. Các vựa thu mua cua đã tạo ra thu nhập ổn định cho người dân tại địa phương”, ông Anh chia sẻ thêm.

Tỉnh Cà Mau có diện tích nuôi cua xen canh trên 250.000ha, nhiều nhất là huyện Năm Căn với khoảng 24.000ha. Sản lượng cua Cà Mau mỗi năm hơn 25.000 tấn, tổng giá trị trên 10.000 tỷ đồng.

Hiện tại, cua Cà Mau đang có giá khá cao, cua gạch loại 1 từ 700.000-800.000 đồng/kg; cua thịt từ 400.000-600.000 đồng/kg (tùy loại).

Gia Minh baogiaothong.vn thực hiện

TIN TỨC LIÊN QUAN