Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Kiếm tiền triệu với nhiều ý tưởng kinh doanh

Học Dược nhưng chị Huỳnh My (Khóm 4, thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi) quyết định chuyển hướng kinh doanh sau thời gian công tác trong ngành y. Khi chính thức khởi nghiệp (năm 2014), chị tự làm chủ, lập nên thương hiệu độc quyền của chính mình và đạt được thành tựu nhất định trong lĩnh vực làm đẹp. Không ngừng nỗ lực, chị tiếp tục thành công với dịch vụ mâm quả cưới hỏi, cho thuê xe du lịch, sắp tới là kinh doanh quán chè theo phong cách đan xen truyền thống và hiện đại.

Từ khiếu kinh doanh thuở nhỏ…

Bà Trần Kiều (mẹ chị Huỳnh My) kể trong niềm hãnh diện: “Trước đây, gia đình có tiệm tạp hoá ở xã Tạ An Khương Nam nên My đã biết tính toán, buôn bán lúc mới học lớp 4, 5. Có lúc tôi với chồng đi công chuyện, My ở nhà “điều hành” 4-5 nhân viên; biết kiểm toa, bổ hàng… Hôm nào tôi chiên bánh chuối, làm bánh dừa… bán không hết, là con bé xách xe đạp đi bán khắp ngõ xóm hết sạch”.

Lên phổ thông, chị My ra thị trấn học, dạo quanh các hàng quán, hễ ở đâu có món gì hay, bán được là chị “tậu” hết về cho mẹ bán ở xã, từ xoài lắc, trái cây ngâm, đến băng, đĩa, sách, báo… các món đồ chơi, giải trí, làm đẹp… 

… Ðến lập thương hiệu riêng

Học trung cấp Dược, về đi làm rồi lập gia đình, làm mẹ bỉm, nhưng chị My không ở yên. Chị tận dụng mạng xã hội để bán những sản phẩm do bản thân trải nghiệm và làm ra. Ðó là tinh bột nghệ và nghệ mật ong hạ thổ. Thời điểm năm 2014-2015, việc bán hàng Online còn khá mới mẻ, chị My được coi là một trong số những người thành công trong lĩnh vực này.

Năm 2016, ở tuổi 26, Huỳnh My đã tạo dựng thương hiệu độc quyền riêng cho mình.

“Cũng bởi là mẹ bỉm nên tôi hiểu hơn ai hết về việc phục hồi sức khoẻ, sắc đẹp và phụ nữ cần kiếm tiền để trang trải các chi phí. Từ nền tảng kiến thức sẵn có, tôi thu mua nghệ của bà con khắp nơi trong tỉnh rồi trả lương nhân công là tất cả những người thân, họ hàng, hàng xóm để làm nên các sản phẩm làm đẹp từ nghệ (tinh bột nghệ, nghệ ngâm mật ong cắt lát, nghệ mật ong hạ thổ…) để bán trên mạng. Dần dà đơn hàng ngày thêm nhiều, tôi đầu tư máy móc thay thế thủ công, tuyển chi nhánh khách sỉ, lẻ toàn quốc… Thương hiệu “Huỳnh My Cosmetic” chính thức được công nhận là sản phẩm chất lượng năm 2016 và là sản phẩm đi đầu khu vực Tây Nam Bộ trong lĩnh vực phân phối dòng mỹ phẩm handmade với nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Càng vinh hạnh, tự hào khi đầu năm 2017, tôi được diện kiến Phó chủ tịch nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh trong buổi họp mặt doanh nghiệp, doanh nhân tham gia ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Hà Nội”, chị tâm đắc.

Mong muốn “truyền lửa” cho người trẻ

Chia sẻ về điều này, chị My tâm tình: “Xinh đẹp, thành công, hạnh phúc đều ở chính bản thân, trí tuệ và sức mạnh của các bạn. Do đó, đừng bao giờ ngừng học hỏi, ngừng nỗ lực, cơ hội luôn ở phía trước”.

Chị kể: “Doanh thu “khủng” nhất cho thời điểm chuộng mỹ phẩm thiên nhiên là vài trăm triệu đồng/năm; sản phẩm cũng được đăng ký mã vạch, kiểm định, đánh giá người tiêu dùng… Song, sức cạnh tranh thị trường ngày càng lớn, sản phẩm của tôi dần “hạ nhiệt”. Chị My lại tìm kiếm cơ hội mới chỉ qua một bức ảnh khoe Facebook.

“Em trai cưới vợ. Thay vì đặt mua, tôi tự tay làm tất cả các mâm lễ, trong đó có cặp mâm quả rồng phụng. Tôi chụp khoe Facebook cho vui, vậy mà có người “inbox” đặt hàng, tôi nhận luôn. Từ một lễ cưới, đến nay sau gần 4 năm, con số đã lên vài trăm, đến từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh”, chị My chia sẻ.

Kiếm tiền triệu với nhiều ý tưởng kinh doanh - Vietnam.vn
Không qua trường lớp chuyên nghiệp, nhưng bằng đam mê, khéo léo, mỗi tháng, chị Huỳnh My nhận làm hàng chục mâm lễ cưới; vào mùa, con số tăng theo cấp số nhân. 

Làm mâm cưới thì cần thêm dịch vụ xe cưới, có xe thì cần nhà xe…, thế là “Nhà xe Huỳnh My” ra đời.

Chị My tâm đắc nhất ở nghề làm mâm cưới hỏi chính là có thể mang “hồn quê” vào trong lễ cưới hỏi hiện đại, thông qua việc gìn giữ nét đẹp truyền thống của mâm quả rồng phụng, khay trầu, mâm rượu… Sắp tới chị nhận làm cổng cưới, bàn thờ gia tiên… vừa theo xu hướng hiện nay, vừa truyền thống theo đúng phong tục. Còn quán “chè quê” thì chị sắp cho ra mắt với sự góp mặt của nhiều loại chè trong văn hoá ẩm thực của người Việt.

“Không dám nói là dạy nghề hay truyền nghề, nhưng nếu bạn trẻ nào yêu thích có thể đến, tôi sẵn sàng chia sẻ những điều tôi tích luỹ được. Mong các bạn sẽ có đủ tự tin, sức mạnh để thực hiện điều mình muốn”, chị Huỳnh My nhắn nhủ.

Xem thêm: Start-up nên tập trung vào phân khúc chiến lược

Băng Thanh baocamau.com.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC