Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Tin tức khởi nghiệp
  • >
  • Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo: Rất cần “Cộng đồng chung tay vì doanh nhân”

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo: Rất cần “Cộng đồng chung tay vì doanh nhân”

Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Singapore dưới sự hỗ trợ của “Cộng đồng chung tay vì doanh nhân”, bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc điều hành nền tảng đổi mới sáng tạo mở BambuUp, đại diện Trưởng Làng công nghệ Techfest nhấn mạnh sự cần thiết áp dụng mô hình này cho Việt Nam.

Hai nguồn đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp đi nhanh

Ngày 21/4, chia sẻ tại “Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022” với chủ đề: “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và Thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”, bà Nguyễn Hương Quỳnh, Giám đốc điều hành nền tảng đổi mới sáng tạo mở BambuUp, đại diện Trưởng Làng công nghệ Techfest đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Bà Nguyễn Hương Quỳnh chia sẻ về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. (Ảnh: Hà Anh).

Theo bà Quỳnh, các nước phát triển mỗi năm dành hơn 3% GDP cho việc đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ. Con số này tại các nước đang phát triển là dưới 1% GDP, thậm chí, tại Việt Nam, con số này chỉ đạt 0,5% GDP.

Theo dõi qua hàng năm cho thấy Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc là các nước đang đi rất nhanh trong việc đầu tư cho nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, xây dựng nguồn lực các nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

“Dự kiến thời gian tới, hai nguồn đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp đi nhanh sẽ bao gồm sự hợp tác với các đối tác ở bên ngoài và hợp tác với các công ty khởi nghiệp, các công ty công nghệ.

Trong đó, hợp tác với các đối tác ở bên ngoài là để đồng sáng tạo và phát triển hơn (khiến tốc độ đổi mới sáng tạo tăng ít nhất 3 lần và giảm 20-30% mức đầu tư của doanh nghiệp cho đổi mới sáng tạo). Đây chính là đổi mới sáng tạo mở”, bà Quỳnh nói.

Rất cần sự chung tay, nhất là từ tập đoàn lớn

Trưởng Làng công nghệ Techfest trích dẫn quá trình đầu tư cho đổi mới sáng tạo của các nước trong khu vực, từ đó, chỉ ra yếu tố cần thiết để thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Theo đó, ngay từ năm 2015, Chính phủ Ấn Độ đã đầu tư xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và đến năm 2016 đã ra một loạt chính sách thuế ưu đãi cho các công ty khởi nghiệp.

Singapore là điển hình của đổi mới sáng tạo mở. Họ đi rất nhanh, tài nguyên tập trung phát triển nhiều nhất chính là chất xám.

Rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp, tập đoàn để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

Singapore đã xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo được coi là toàn diện nhất trên thế giới, dựa trên 5 trụ cột lớn: Các công ty khởi nghiệp, công ty công nghệ; các quỹ đầu tư; các doanh nghiệp và tập đoàn lớn cùng tham gia hệ sinh thái; viện nghiên cứu, trường đào tạo cấp cao; các cơ quan công quyền.

Những mảnh kết nối đó đã tạo thành một vòng tuần hoàn tạo điều kiện cho các công ty khởi nghiệp, công ty công nghệ Singapore hình thành, lớn lên và đi ra thị trường dưới sự hỗ trợ từ A đến Z của “Cộng đồng chung tay vì doanh nhân”. Cộng đồng này có sự tham gia của đại diện các cơ quan công quyền, doanh nghiệp, tập đoàn cùng chung tay cho doanh nghiệp khởi nghiệp, các công ty công nghệ phát triển.

“Đây là một điều rất cần ở Việt Nam. Chúng ta rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp, tập đoàn để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Hiện còn rất thiếu sự hỗ trợ của các tập đoàn tại Việt Nam tạo cơ hội cho các công ty khởi nghiệp, cùng đồng sáng tạo với các công ty khởi nghiệp”, bà Quỳnh nhấn mạnh.

Theo bà Quỳnh, đổi mới sáng tạo mở có nhiều bước đi. Đầu tiên là bước khám phá, tham gia vườn ươm, hợp tác chiến lược đồng sáng tạo cùng với các công ty khởi nghiệp, công ty công nghệ. Và mức cao nhất cho các bước đi này là đầu tư, mua bán và sáp nhập.

Tuy nhiên, hiện chưa có cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về các công ty khởi nghiệp, các công ty công nghệ để giới thiệu bức tranh khởi nghiệp, công nghệ Việt Nam ra với thế giới.

“Việt Nam phải xây dựng cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh về các công ty khởi nghiệp, các công ty công nghệ. Đồng thời, cần có sự hỗ trợ, định hướng cho các công ty khởi nghiệp trên lĩnh vực blockchain, game – lĩnh vực đang có rất nhiều cơ hội vươn tầm ra thế giới”, bà Quỳnh khuyến nghị.

Xem thêm: Thu hút khoản vốn mạo hiểm kỷ lục 1,4 tỷ USD, startup Việt Nam vẫn mong muốn “không bị đối xử như tập đoàn lớn”

Hà Anh doanhnghiepvn.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC