Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Khởi nghiệp từ cây bồn bồn

Một phụ nữ ở Cà Mau với quyết tâm trong khởi nghiệp, tạo ra những sản phẩm xanh từ chính cây bồn bồn là thế mạnh của địa phương mình.

Trước đây, do kinh tế gia đình khó khăn nên chị Phạm Thị Hồng Nguyên (ở ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, Cà Mau) đi làm công nhân tại Bình Dương. Tại đây, chị thấy nhiều người sử dụng lục bình để đan thành túi xách trông rất đẹp mắt.

Nhận thấy cây bồn bồn ở quê mình được trồng rất nhiều nhưng chỉ sử dụng phần thân non, còn lá và thân già bị bỏ đi nên chị Hồng Nguyên nảy ý tưởng tận dụng để đan giỏ. Nghĩ là làm, 2 năm trước, chị nghỉ việc tại Bình Dương về quê bắt tay vào khởi nghiệp với mô hình đan giỏ bằng cây bồn bồn.

Để làm ra 1 chiếc giỏ từ bồn bồn đảm bảo chất lượng tốt, ngay cả việc phơi khô lá cũng khá công phu. Lá bồn bồn phải được phơi vừa đủ nắng, đảm bảo đủ độ dai nhưng phải sáng màu khi đan lên mới đẹp mắt. Chị Hồng Nguyên lại rất trách nhiệm với những sản phẩm mình làm ra nên sản phẩm nào không đảm bảo chị sẽ bỏ luôn, không bán.

CÂY BỒN BỒN

Chị Phạm Thị Hồng Nguyên bên những chiếc giỏ xách làm từ bồn bồn do chính mình làm ra.

“Vạn sự khởi đầu nan” nên khoảng thời gian đầu, sản phẩm chị bỏ đi còn nhiều hơn sản phẩm bán được. Nhưng với bàn tay khéo léo và chăm học hỏi, chị nhanh chóng thuần thục tất các công đoạn tạo ra sản phẩm thô, rồi đến việc đánh keo, may khóa hay khó nhất là trang trí. Hiện chị Phạm Thị Hồng Nguyên có thể tạo ra đa dạng các sản phẩm với nhiều mẫu mã bắt mắt.

“Đan giỏ từ bồn bồn bắt đầu bằng tạo khung rồi đan thành những chiếc túi thô. Sau đó túi sẽ được phủ keo, trang trí và tạo kiểu cho sản phẩm đẹp lên. Hiện sản phẩm cũng đã được nhiều người ở địa phương biết tới”, chị Hồng Nguyên cho biết.

Mỗi chiếc giỏ sau khi làm thành phẩm sẽ được chị Hồng Nguyên bán với giá từ 200.000 – 400.000 đồng, tùy vào mẫu mã và kích thước. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, nhiều chị em phụ nữ trong ấp Sở Tại cũng tìm đến nhà chị Hồng Nguyên để học hỏi cách làm. Sau khi thành thạo, chị Hồng Nguyên sẽ giao nguyên liệu cho bà con về đan thô, với giá gia công từ 50.000 – 70.000 đồng/chiếc. Qua đó, giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ tại địa phương.

“Mong muốn có nghề để có thêm thu nhập, tôi đã đến cơ sở của Hồng Nguyên để học. Sau khi tự tay hoàn thiện được sản phẩm thấy nó đẹp nên bản thân rất thích và càng quyết tâm làm nghề. Nhiều chị em ở địa phương hiện nay vừa ở nhà trông con, cháu vừa có thể làm nghề này kiếm thêm thu nhập”, bà Nguyễn Thị Hồng Sa – người dân học nghề đan giỏ từ bồn bồn chia sẻ.

Chị Hồng Nguyên phát triển sản phẩm giỏ xách từ cây bồn bồn còn hướng tới phát triển sản phẩm xanh, góp phần bảo vệ môi trường. Chị đã thành lập một trang Fanpage trên Facebook để giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Qua 2 năm miệt mài với mô hình, đến nay, sản phẩm của chị đã được khá nhiều người biết đến. Tuy nhiên, do sản phẩm làm hoàn toàn thủ công, giá cao hơn các sản phẩm làm từ nhựa truyền thống nên lượng khách hàng vẫn chưa đạt như kỳ vọng của chị Phạm Thị Hồng Nguyên:

“Số lượng bán ra cũng đang tăng lên nhưng khó khăn vẫn là số lượng bán ra chưa nhiều. Mình mới sản xuất bán sản phẩm thời gian gần đây nên hy vọng tới đây đầu ra ổn định hơn, qua đó sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho nhiều chị em trong xóm”, chị Hồng Nguyên bày tỏ.

Nhiều người dân địa phương đã tìm đến học nghề đan túi bằng bồn bồn của chị Hồng Nguyên để kiếm thêm thu nhập.

Bà Nguyễn Kiều My, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã Thạnh Phú đánh giá cao mô hình chị Phạm Thị Hồng Nguyên đang phát triển, khi túi bồn bồn đang tạo cơ hội việc làm cho các chị em phụ nữ tại địa phương. “Bồn bồn ở địa phương trồng rất nhiều nên mọi người tận dụng được phụ phẩm của bồn bồn để làm ra sản phẩm có giá trị. Tới đây, rất cần sự quan tâm của các cấp, làm sao giới thiệu, quảng bá được sản phẩm túi bồn bồn. Hội phụ nữ xã cũng có hướng nhân rộng mô hình để các chị em có công việc làm, kiếm thêm thu nhập lúc nhàn rỗi”, bà Nguyễn Kiều My cho biết.

“Bồn bồn Cái Nước” vốn là sản phẩm ẩm thực đã được nhiều người biết đến của tỉnh Cà Mau. Trước đây, người dân chỉ sử dụng phần thân non để làm món ăn, nhưng chị Phạm Thị Hồng Nguyên đã tận dụng phế phẩm của cây bồn bồn để tạo ra những sản phẩm giỏ xách đẹp mắt, mang lại hiệu quả kinh tế.

Vừa qua, tại lễ hộ bánh dân gian Nam Bộ của tỉnh Cà Mau, chị Hồng Nguyên đã được cơ quan chức năng hỗ trợ trưng bày, giới sản phẩm giỏ xách. Tuy nhiên, mô hình vẫn cần được quan tâm hỗ trợ nhiều hơn, đặc biệt, trong việc giới thiệu sản phẩm để có thể nhân rộng và giải quyết thêm được công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương./.

Xem thêm: Khởi nghiệp từ “4 không”

Trần Hiếu vov.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC