Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

“Hương rừng U Minh”: Lan toả thông điệp xanh, giá trị văn hoá

Ngày 23/4, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân làm việc với UBND huyện U Minh về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện “Hương rừng U Minh”, sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 1/5.

Hương rừng U Minh
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân (thứ ba từ trái sang) cùng lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, huyện U Minh khảo sát công tác chuẩn bị đón khách tại điểm du lịch Khang Huy, xã Nguyễn Phích.

Theo kế hoạch, sự kiện “Hương rừng U Minh” có các hoạt động chính: trưng bày sản phẩm ẩm thực đặc trưng của U Minh; hội thi ẩm thực với chủ đề “Mắm”; các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hoá nghệ thuật; hoạt động tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ với trải nghiệm thể thao chạy xe đạp, đi bộ xuyên rừng; trình diễn chụp đìa, thu hoạch cá đồng…

Phó chủ tịch UBND huyện U Minh Nguyễn Thanh Liêm cho biết, ngay từ khi có kế hoạch tổ chức sự kiện, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền từ trực quan, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Huyện đã tính đến thời tiết mưa nắng thất thường nên có chuẩn bị rạp che, ghế ngồi, tạo mọi điều kiện cho người dân tham gia”, ông Nguyễn Thanh Liêm cho biết thêm.

Ngoài ra, huyện thống nhất giao các hội, đoàn thể tổ chức nấu bún mắm phục vụ bà con; giao lực lượng đoàn viên, thanh niên hỗ trợ hoạt động tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Đối với hội thi nấu ăn, sẽ có lực lượng y tế thường xuyên kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch Covid-19… cũng được đảm bảo. Các điểm ăn uống, ngủ nghỉ, lưu trú đảm bảo bình ổn giá, tránh tình trạng chèo kéo, chặt chém.

Theo ông Liêm, dự đoán sự kiện sẽ thu hút lượng khách rất đông, bởi những ngày qua tuy chưa diễn ra sự kiện nhưng các điểm du lịch sinh thái: Hương Tràm, Khang Huy đã đông khách, có hôm quá tải. Do vậy, huyện U Minh đã làm việc với các điểm này để tăng cường công tác đón tiếp, phục vụ du khách.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khảo sát thực tế điểm du lịch Hương Tràm, xã Khánh An, huyện U Minh.

Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân yêu cầu huyện quan tâm đến công tác phân luồng giao thông vì đường hẹp, cần có phương án cụ thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách. Công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ môi trường cũng phải được tăng cường. Đồng thời, đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức các hoạt động hấp dẫn tại các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh, để khách có nhiều sự lựa chọn vui chơi, tránh tình trạng chỉ tập trung về U Minh, dẫn đến quá tải.

Tại điểm du lịch Hương Tràm, sẽ có nhiều trải nghiệm hấp dẫn du khách dịp này.

Sự kiện “Hương rừng U Minh” không chỉ là hoạt động tại địa phương, mà ngành du lịch Cà Mau phải có hoạt động tổng thể cho cả tỉnh, với chuỗi liên kết du lịch hấp dẫn cho kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp tới, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tham quan, trải nghiệm của khách trong và ngoài tỉnh. “Lễ hội, sự kiện quy mô từ nhỏ đến lớn đều phải hướng đến thu hút người dân, đáp ứng nhu cầu, sự hài lòng của người dân. Huyện phải chú trọng đến thông điệp lan toả qua sự kiện là thông điệp xanh và giá trị văn hoá, bởi không phải ngẫu nhiên chọn tên sự kiện là Hương rừng U Minh. Rừng U Minh là tài sản chung của quốc gia – nơi nhà văn Đoàn Giỏi đi thực tế để viết tác phẩm nổi tiếng “Đất rừng Phương Nam”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân nhấn mạnh.

Đoàn khảo sát địa điểm tổ chức chuỗi hoạt động sự kiện tại thị trấn U Minh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân, nhân sự kiện này, nên phát động phong trào trồng rừng sẽ tăng sức hút và ý nghĩa cho sự kiện, để qua đó du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và đọng lại trong lòng du khách những ấn tượng đẹp. Đồng thời, đề xuất lập quỹ trồng rừng, để không chỉ người dân, du khách có thể đóng góp mà còn thu hút doanh nghiệp, nhà tài trợ tham gia. Về nguồn kinh phí tổ chức, huyện cần đẩy mạnh công tác xã hội hoá, vận động tài trợ nhưng phải công khai minh bạch để hoạt động quy mô hơn, chu đáo hơn. Huyện phải quan tâm tăng cường các hoạt động truyền thông. Đây sẽ là sự kiện thu hút các cơ quan truyền thông từ Trung ương đến địa phương.

Xem thêm: Tạo thương hiệu từ sự kiện “Hương rừng U Minh”

Băng Thanh(baocamau.com.vn thực hiện)

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC