Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Triển vọng hợp tác giữa doanh nghiệp thuỷ sản Cà Mau và các nước

Sau chuyến khảo sát thực tế, tham quan tìm hiểu tại một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuỷ sản và hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh ngành tôm toàn cầu 2023 tại TP Hồ Chí Minh (Shrimp Summit 2023); chiều 28/7, đoàn các chuyên gia và nhà mua của Shrimp Summit 2023 đã tham dự hội nghị kết nối, gặp gỡ với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau. Cùng dự có Tiến sĩ George Chamberlain, Chủ tịch Trung tâm Thuỷ sản có trách nhiệm (TCRS) của Hoa Kỳ, Trưởng đoàn công tác. Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh dự và có bài phát biểu chào mừng.

Đoàn các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ các quốc gia: Bangladesh, Bỉ, Anh, Trung Quốc, Costa Rica, Đan Mạch, Ecuador, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Mozambique, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan, Colombia, Mỹ.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chào mừng hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử gửi lời cảm ơn và trân trọng sự quan tâm của Ban Tổ chức, quý đại biểu đã dành tình cảm, thời gian, đi quãng đường xa đến với vùng đất Cà Mau.

“Hy vọng các hoạt động trải nghiệm 2 ngày qua đã giúp quý chuyên gia, doanh nghiệp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ngành tôm năm 2023 hiểu được vùng đất, con người và sản vật của Cà Mau”, Phó chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh thông tin, Cà Mau có tiềm năng và thế mạnh về nuôi tôm và chế biến xuất khẩu tôm. Nhiều vùng nuôi tôm đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng quốc tế; hầu hết các nhà máy chế biến có thiết bị, công nghệ đạt chuẩn quốc tế.

Đến nay, các sản phẩm thủy sản của tỉnh đã có mặt ở hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 1,3 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu thủy sản chiếm 82%, riêng mặt hàng tôm chiếm 72% (gần 1 tỷ USD) kim ngạch xuất khẩu của tỉnh (chiếm 23,3% cả nước).

Đa phần các chuyên gia, doanh nghiệp các nước đánh giá cao cơ hội hợp tác với các công ty chế biến thuỷ sản của tỉnh Cà Mau.

“Mặc dù đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của biến đổi khí hậu và yêu cầu của người tiêu dùng, song chúng tôi quyết tâm xây dựng các vùng nuôi tôm theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản xuất. Chúng tôi cũng mong muốn liên kết chặt chẽ với các cộng đồng doanh nghiệp liên quan xây dựng liên kết chuỗi ngành tôm từ cung ứng đầu vào đến phân phối sản phẩm đầu ra”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử khẳng định.

Ông Lê Văn Sử hy vọng, thông qua chuyến tham quan, khảo sát và thảo luận tại hội nghị, các doanh nghiệp hiểu được quy trình sản xuất sản phẩm tôm của Cà Mau hiện nay và định hướng trong tương lai, từ đó sẽ có những quyết định quan trọng trong hợp tác sản xuất, kinh doanh của mình.

“Chúng tôi cũng mong muốn quý đại biểu sẽ là cầu nối, giới thiệu vùng đất, con người, doanh nghiệp, sản phẩm của chúng tôi đến với bạn bè, người thân và đối tác trong thời gian tới”, ông Lê Văn Sử chia sẻ.

Đoàn các chuyên gia và nhà mua của Shrimp Summit 2023 tham quan dây chuyền tiếp nhận và xử lý tôm sú trước khi đưa vào chế biến tại Công ty Camimex. 

Tiến sĩ George Chamberlain, Chủ tịch TCRS (Hoa Kỳ), cho biết: “Bản thân cảm thấy rất thú vị khi được nghe các nhà sản xuất của Cà Mau nói về sản phẩm của họ. Chúng tôi thấy rằng đây là lúc chúng ta phải hợp tác cùng nhau, đưa ra những hành động cụ thể và cải thiện những điều còn hạn chế dựa trên những điều chúng ta xem xét, đánh giá”.”

“Tiềm năng thị trường của Cà Mau để phát triển con tôm rất lớn. Cà Mau đang có hệ thống nuôi và chế biến tôm rất chặt chẽ. Chúng tôi cũng đang học hỏi quy trình bảo quản con tôm của các bạn. Chúng tôi thấy rằng các bạn đang rất nghiêm túc với hình thức nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn, ít tác động môi trường. Với hình thức này, con tôm có giá trị cao, mẫu mã đẹp hơn, đó những giá trị lớn mà mô hình mang lại cho xã hội”, Tiến sĩ George Chamberlain nhận định.

Tập đoàn Minh Phú: Thương hiệu kim cương, tấm lòng vàng – Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Đoàn tham quan và dùng thử các sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhấn mạnh: “Vì sự phát triển bền vững ngành tôm, chúng ta nên tích cực tìm nhau và liên kết với nhau. Sau ngày hôm nay, tỉnh Cà Mau sẽ tạo một website và sẽ đăng tải tất cả hình ảnh của chuyến tham quan lần này; đồng thời đây cũng là nơi đưa thông tin của các doanh nghiệp kinh doanh thuỷ sản trên địa bàn tỉnh, để chúng ta tìm hiểu nhau và tiến tới hợp tác trong thời gian tới”.

Sau hội nghị, các doanh nghiệp đã có buổi làm việc, thảo luận riêng để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư.

Xem thêm: Chuyên gia nước ngoài đánh giá cao mô hình nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn Cà Mau

Phú Hữu baocamau.com.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC