danh mục

Home » Tin tức » Hơn 80 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tại Cà Mau

Hơn 80 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tại Cà Mau

Sự kiện “Cà Mau Startup 2022, CamaUP’22” – ngày hội khởi nghiệp tỉnh Cà Mau diễn ra trong hai ngày 25 – 26.10 đã thu hút 1.000 lượt người tham dự với hơn 80 ý tưởng, dự án khởi nghiệp cho người dân đất Mũi.

Mọi nỗ lực đều đáng quý

Cà Mau được đánh giá có nhiều tiềm năng, có điều kiện để khởi nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; song do là địa bàn vùng xa, hạ tầng chưa đồng bộ… nên số lượng doanh nghiệp trên tổng dân số còn thấp. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử, Trưởng Ban chỉ đạo hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh, khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, tỉnh Cà Mau xem đây là cơ hội, là tiền đề để những ý tưởng, những sáng tạo được hiện thực và phát triển. Tỉnh rất quan tâm đến nhiệm vụ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo điều kiện để hệ sinh thái phát triển bền vững.

Đây là lần thứ ba tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo” nhưng lại là lần đầu tiên gắn cuộc thi với việc tổ chức chuỗi sự kiện khởi nghiệp Cà Mau nhằm mục đích tuyên truyền, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp và hướng tới xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năng động, trong đó mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, sáng tạo. Các ý tưởng khởi nghiệp dù lớn hay nhỏ, đạt hay chưa đạt qua các vòng xếp hạng cùng đều đáng quý. Ngoài ra, sự kiện còn tổ chức diễn đàn khởi nghiệp, chương trình đối thoại giữa doanh nhân trẻ và thanh niên, hội thi trưng bày và quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Hơn 80 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tại Cà Mau -0
Các gian hàng tham gia triển lãm tại sự kiện “Cà Mau Startup 2022, CamaUP’22”

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp

Hầu hết doanh nghiệp, thanh niên trong tỉnh đến với chuỗi sự kiện đều mang tâm thế tìm cơ hội học hỏi, nắm bắt, mở rộng, tìm hiểu thị trường để tìm các cơ hội phát triển. Động lực, tinh thần khởi nghiệp lan tỏa rõ nét tại sự kiện khi các cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng có điều kiện nhận giới thiệu, quảng bá, trưng bày dự án, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương đến với nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Chị Trần Kim Ngoan (đơn vị Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau), tham gia cuộc thi ý tưởng dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh 2022 cho biết: “Nhóm có 4 thành viên chuyên ngành mỹ thuật thiết kế, tham gia dự án phát triển nghề đan móc và thêu các sản phẩm thủ công từ len, sợi. Thành phẩm là các sản phẩm cầm tay như: túi xách thêu hoa cầm tay; móc khóa hình bông hoa, đóa hoa, búp bê; nón làm từ len, sợi… Qua đó, khơi nguồn sáng tạo cho các bạn sinh viên của trường, tạo thêm việc làm cho lao động nhàn rỗi, đặc biệt đối với các bạn sinh viên nữ, sản phẩm vừa mang tính truyền thống truyền nghề vừa mang tính hiện đại đáp ứng mong đợi của khách hàng”.

Anh Nguyễn Trường Giang (xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tham gia khởi nghiệp với dự án phát phát triển kết nối cộng đồng đan lát ngành nghề thủ công mỹ nghệ xuất khẩu cỏ năn tượng cho biết, với nguyên liệu có sẵn ở địa phương, tạo thêm thu nhập việc làm cho phụ nữ ở địa phương, qua nhiều công đoạn tương đối nhẹ nhàng nhưng cần sự tỉ mỉ khéo tay để tạo nên những chiếc giỏ xách hoa, túi xách tay, túi xách đựng rác, ban đầu chỉ tiêu thụ trong tỉnh nhưng dần dần với mẫu mã và chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường đã xuất khẩu ra nước ngoài, mang lại nguồn thu nhập cho cộng đồng cho ổn định cho gia đình

Hơn 80 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tại Cà Mau -0
Khởi nghiệp từ những món ăn gần gũi nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đánh giá cao các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của người dân, doanh nghiệp trong tỉnh. Ông nhận định, những nơi còn nhiều khó khăn là nơi có nhiều trăn trở và khát vọng, chỉ cần có cơ hội, có hệ sinh thái thuận lợi thì ước mơ, trăn trở sẽ trở thành những ý tưởng đổi mới, sáng tạo.

Hiền Dung daibieunhandan.vn thực hiện

TIN TỨC LIÊN QUAN