Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Hạt giống nảy mầm sẵn – hạt giống của tương lai

Hạt giống đã nảy mầm có thể “ngủ đông” trong vòng 6 – 12 tháng và thức dậy sau khi ngâm nước 15 phút. Công nghệ này đang giúp thay thế việc ngâm ủ giống, mang lại lợi ích rất lớn cho nông nghiệp.

Không cần ngâm ủ giống, triển khai nhanh mùa vụ, tránh được thời tiết không thuận lợi, tiết kiệm 10.000 đồng/kg giống… đó là những lợi ích mà công nghệ hạt giống nảy mầm sẵn của HTX Thanh niên Nam Đại Dương (Nam Định) mang đến cho người nông dân. Với dự án này, năm 2021, anh Lương Văn Trường – CEO của HTX Thanh niên Nam Đại Dương đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2021 do Trung ương Đoàn tổ chức

Giải pháp tiết kiệm

Tại Chương trình Festival Khởi nghiệp do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chương trình Gọi vốn đầu tư đầu năm 2022, thuyết trình dự án, Lương Văn Trường – đại diện dự án “Hạt giống nảy mầm sẵn – gạo mầm tươi độc đáo” cho biết, đây là công nghệ mới, hạt giống nảy mầm tươi sau đó được “ngủ đông”, có thể ngủ đông được trong vòng 6 – 12 tháng và có thể thức dậy sau khi ngâm nước 15 phút. Công nghệ giúp người nông dân có thể tiết kiệm 3 – 5 ngày công lao động và là giải pháp để xử lý hàng tồn kho tại các nhà máy sản xuất lúa.

Vùng trồng lúa sử dụng hạt giống nảy mầm sẵn tại Nam Định

Được biết, ở 2 vụ lúa năm 2022, HTX Thanh niên Nam Đại Dương đã phối hợp với hộ nông dân Trần Văn Hòa ở thôn Thượng, xã Minh Tân, huyện Vụ Bản, Nam Định triển khai xây dựng mô hình trình diễn áp dụng công nghệ Hạt giống nảy mầm sẵn trên cây lúa giống BT7 Thái Bình với mỗi vụ 4ha.

Bên cạnh đó, trong vụ mùa năm 2022, HTX thanh niên Nam Đại Dương cũng đã phối hợp với hộ anh Trần Văn Hòa ở thôn Thượng để tiếp tục thực hiện áp dụng công nghệ hạt giống nảy mầm sẵn kết hợp sử dụng hữu cơ khoáng của NPK cao cấp Lâm Thao vào kỹ thuật trồng lúa không cày bừa với diện tích 1,5 mẫu.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định, kết quả thu được sau khi kết thúc 2 vụ lúa cho thấy, không cần ngâm ủ, hạt giống đã được nảy mầm sẵn, sẽ lập tức hồi sinh và phát triển bình thường khi gặp điều kiện thuận lợi. Giúp triển khai nhanh tiến độ mùa vụ, tránh được thời điểm thời tiết không thuận lợi, giảm thiểu rủi ro, hạn chế dịch hại phát sinh từ quá trình ngâm ủ giống. Giảm thời gian chuẩn bị giống và thời điểm xuống giống cho người sản xuất từ 5 ngày xuống còn 0 ngày, tiết kiệm 10.000đ/1kg giống (chi phí công, nước, khấu hao công cụ…). Hoàn toàn có thể áp dụng ở quy mô công nghiệp, tiết kiệm hàng triệu công lao động trong khâu chuẩn bị giống. Năng suất ước đạt từ 240-250 kg/sào đối với lúa tươi.

Còn đối với mô hình 1,5 mẫu áp dụng công nghệ hạt giống nảy mầm sẵn kết hợp sử dụng hữu cơ khoáng Lâm Thao vào kỹ thuật trồng lúa không cày bừa ở vụ mùa đã giải quyết vấn đề nổi cộm hiện nay là quá trình canh tác lâu dài, hàm lượng hữu cơ trong đất đã giảm dần, chất lượng hữu cơ không cao. Kỹ thuật này giúp giữ nguyên thực vật phủ là những loại cây như cỏ ba lá, rơm rạ, cỏ linh lăng… Chúng tạo thành một thảm thực vật bảo vệ đất khỏi bị xói mòn, đồng thời hút khí nitơ từ không khí, lưu khí này trong các mấu rễ cây để làm giàu cho đất. Không cày bừa và quay vòng vụ mùa nhanh chóng.

Có thể áp dụng cho mọi miền

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp về ý tưởng ra đời hạt giống nảy mầm sẵn, anh Lương Văn Trường chia sẻ rằng, bản thân anh cũng là người trồng lúa, nhận thấy việc sử dụng hạt giống ngâm ủ truyền thống có rất nhiều rủi ro, đặc biệt khi sản xuất quy mô lớn. Ngâm ủ truyền thống không thể làm số lượng lớn một thời điểm, nhiều quá gieo sẽ không kịp. Hoặc khi thiên tai xảy ra rất khó xử lý để lưu trữ lại chờ thời tiết thuận lợi, hạt giống truyền thống thường hỏng sau 3 đến 5 ngày nếu ko được xử lý phù hợp. Do đó tôi đã nghiên cứu ra phương pháp này.

Kết quả cho thấy, phương pháp này rất tốt so với phương pháp truyền thống

Phương pháp này dựa trên nền tảng quá trình sinh lý tự nhiên của thực vật. Khi gặp điều kiện bất lợi như hạn hán, mầm cây có cơ chế tự nhiên đưa mầm, hạt mầm vào trạng thái ngủ đông để duy trì sự sống của cây. Khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ hồi sinh trở lại. Để thực hiện chỉ cần các thiết bị như bể ngâm ủ, hệ thống phơi sấy, đóng gói thông thường có sẵn tại các đơn vị sản xuất lúa gạo hoặc bán sẵn trên thị trường do đó việc triển khai rất dễ dàng kể cả với quy mô nhỏ của người nông dân – anh Lương Văn Trường chia sẻ.

Anh Trường cho biết thêm, HTX Thanh niên Nam Đại Dương đã cho ứng dựng hạt giống này tại hơn 300ha tại 6 huyện của tỉnh Nam Định, Thái Bình và Bạc Liêu. Kết quả cho thấy, phương pháp này rất tốt so với phương pháp truyền thống. Không bị áp lực mùa vụ, dễ dàng triển khai số lượng lớn, người nông dân thì không cần ngâm ủ. năng suất, chất lượng lúa tương đương với phương pháp truyền thống. Hiện, hạt giống nảy mầm sẵn đang được đăng ký bảo hộ độc quyền sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Tôi hy vọng rằng, công nghệ này sẽ được lan toả rộng tới cộng đồng, đặc biệt là các công ty sản xuất hạt giống và người nông dân. Nó sẽ giúp người nông dân giảm rủi ro, dễ dàng áp dụng cơ giới hoá trong sản xuất hơn, giảm áp lực sản xuất, nâng cao được lợi nhuận của mình.

Giải pháp có thể áp dụng cho mọi vùng miền, điều kiện thổ nhưỡng khí hậu ở cả Việt Nam, thế giới và cho nhiều loại hạt giống khác nhau. Công nghệ áp dụng cơ bản theo các phương thức mà một người có hiểu biết thông thường cũng có thể áp dụng, trang thiết bị sẵn có trên thị trường, dễ dàng sản xuất công nghiệp số lượng lớn – anh Trường nhấn mạnh.

Xem thêm: Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau

Lan Vũ diendandoanhnghiep.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC