Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Du lịch cộng đồng giữa thời Covid-19

(CMO) Cuối tuần, gác lại mọi bộn bề của công việc, tôi cùng con gái nhỏ đón xe về Ðất Mũi. Nói là đi du lịch chứ cũng một công đôi việc, đó là tìm hiểu xem tình hình khu du lịch trong thời điểm dịch bệnh có vắng vẻ như nhiều người vẫn nghĩ hay không.

Chuyến xe cuối Cà Mau – Rạch Tàu dừng bến cũng là lúc mặt trời lặn trên dãy bờ biển phía Tây. Từ phía biển, tưởng chừng như giơ tay là có thể chạm được mặt trời, cảnh hoàng hôn vô cùng rực rỡ. Ðứa con gái nhỏ lần đầu thấy cảnh mặt trời lặn cứ la lên thích thú không ngớt. Ði dọc theo bờ biển, từng cơn gió mạnh thổi bay cả khăn choàng cổ như xua đi nỗi mệt nhọc của công việc thường nhật. Lại muốn hoà mình vào thiên nhiên.

Du lịch Ðất Mũi có gì? Ðó là câu hỏi của nhiều du khách khi muốn về thăm vùng đất cuối trời Tổ quốc. Theo cảm nhận của riêng tôi, Ðất Mũi không quá náo nhiệt, về đây du khách như được đắm mình vào thiên nhiên. Buổi chiều, từ phía biển này, du khách có thể ngắm mặt trời từ từ lặn xuống biển, ban đêm khung cảnh yên ắng đến độ nghe được từng tiếng sóng vỗ bờ. Sáng sớm, cũng tại điểm này, du khách còn thấy được cảnh bình minh, mặt trời ngoi lên từ dưới biển, ánh nắng sớm mai sưởi ấm cái lạnh của gió biển, sương rừng.

Du lịch cộng đồng giữa thời Covid-19
Khách tham quan trải nghiệm tại bãi bồi Ðất Mũi.

Du khách có thể lên Cột cờ Hà Nội ngắm toàn cảnh rừng đước mênh mông và hùng vĩ. Du khách cũng đừng quên trải nghiệm tuyến du lịch xuyên rừng bằng vỏ lãi hoặc ca nô uốn lượn. Ðây sẽ là lúc du khách như được thả mình trên “tàu lượn siêu tốc”, ra bãi bồi, xem cách người dân Ðất Mũi nuôi hàu lồng và đứng trên nhà chờ bãi bồi như đứng giữa lòng biển cả, tận hưởng cảm giác lồng lộng của gió trời phương Nam.

Ðừng vội quay về khi chưa khám phá các điểm du lịch cộng đồng tại vùng đất này. Vài năm gần đây, du lịch cộng đồng nở rộ và có phần quy mô hơn so với trước. Sẽ không làm cho du khách thất vọng khi về đây như về với gia đình. Ðược tiếp đón ân cần, được thưởng thức các món ăn đặc sản với giá phải chăng. Chưa dừng lại đó, nếu du khách có nhu cầu sẽ được trải nghiệm bắt cua, đổ lú, bắt ốc len… và nghỉ ngơi tại điểm du lịch.

Ân cần, niềm nở, mến khách là đặc trưng chung của các hộ làm du lịch cộng đồng nơi đây. Du khách cứ chậm thôi, đừng vội ra về khi chỉ chụp vài tấm hình lưu niệm mà hãy thử khám phá về vùng đất và con người xứ Cà Mau, nơi tận cùng của bản đồ Tổ quốc. Cũng đừng sợ bị chặt chém vì ở đây đã được niêm yết giá cả “thuận lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

Chỉ cần 2 ngày trải nghiệm, tin chắc rằng du khách sẽ hiểu hơn, yêu hơn và gắn bó hơn mảnh đất cực Nam Tổ quốc này.

Xem thêm: 20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với ‘Sắc màu Đất Phương Nam’

Kim Cương(baocamau.com.vn)

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC