Tin tức

Home » Tin tức » Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hưởng nhiều ưu đãi trong phát triển nhân lực

Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hưởng nhiều ưu đãi trong phát triển nhân lực

Chính phủ vừa đưa ra khá nhiều ưu đãi nhằm hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Những ưu đãi trên được quy định tại thông tư số 06/2022/TT-BKHĐT hướng dẫn một số điều của Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), do Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25-6 tới.

Ảnh minh họa hoạt động tại một doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN

Về hỗ trợ DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, thông tư nêu rõ, đối tượng doanh nghiệp này được hỗ trợ như sau: học viên của DNNVV được tham gia đào tạo, huấn luyện chuyên sâu trong nước và nước ngoài, gồm học phí, tài liệu, ăn, ở, đi lại (bao gồm vé máy bay).

Nội dung các khóa đào tạo huấn luyện chuyên sâu ngắn hạn ở nước ngoài gồm: xây dựng, phát triển sản phẩm; thương mại hóa sản phẩm; phát triển thương mại điện tử; gọi vốn đầu tư; phát triển thị trường; kết nối mạng lưới khởi nghiệp và các nội dung khác theo nhu cầu của DNNVV khởi nghiệp sáng tạo.

DNNVV được hỗ trợ duy trì tài khoản trên các sàn thương mại điện tử và được hỗ trợ tham gia các cuộc thi quốc tế về khởi nghiệp sáng tạo, gồm: phí, lệ phí tham gia cuộc thi; ăn, ở tại nước sở tại; đi lại (bao gồm vé máy bay); vận chuyển tài liệu, sản phẩm, trang thiết bị phục vụ tham gia cuộc thi.

Thông tư nêu rõ, cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV ưu tiên bố trí kinh phí để hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ và DNNVV là doanh nghiệp xã hội.

Ngoài ra thông tư còn quy định DNNVV có thể đề xuất nhiều nội dung hỗ trợ trong một hồ sơ đề xuất nhu cầu hỗ trợ; tại cùng một thời điểm với cùng một nội dung hỗ trợ, DNNVV chỉ được gửi đến một cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV.

DNNVV không bị hạn chế số lần hỗ trợ hoặc số lượng hợp đồng hỗ trợ đối với các nội dung hỗ trợ quy định nhưng phải đảm bảo không vượt quá tỉ lệ, định mức hỗ trợ tối đa quy định tại Nghị định số 80/2021/NĐ-CP.

Tài liệu, hồ sơ liên quan đến nội dung đề xuất hỗ trợ DNNVV quy định nộp cho cơ quan, tổ chức hỗ trợ là bản sao hoặc bản chụp từ bản gốc và không cần chứng thực. Trường hợp cần thiết, cơ quan, tổ chức hỗ trợ DNNVV đề nghị DNNVV cung cấp bản chính hoặc bản gốc để đối chiếu thông tin.

Vân Ly thesaigontimes.vn thực hiện

TIN TỨC LIÊN QUAN