Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Doanh nghiệp khởi nghiệp huy động nguồn tiền từ đâu?

Có 9 nguồn tiền doanh nghiệp khởi nghiệp có thể huy động. Trong đó, 6 nguồn tiền huy động ở thời điểm bắt đầu khởi nghiệp, 3 nguồn tiền có thể huy động khi doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công.

Theo ông Nguyễn Văn Bá, nhà sáng lập, kiêm Giám đốc Đào tạo Thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh, trong quá trình khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp 4 vấn đề quan trọng là nguồn tiền (tài chính); marketing, truyền thông; tìm kiếm khách hàng và vấn đề về nhân sự. Trong đó, huy động nguồn tiền từ đâu luôn là vấn đề gây đau đầu nhất đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bá, nhà sáng lập, kiêm Giám đốc Đào tạo Thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh cho rằng, có 9 nguồn tiền mà các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể huy động – Ảnh: facebook nhân vật.

Nhà sáng lập Thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh cho rằng, nguồn tiền là vấn đề quan trọng nhất đối với các startup. Theo ông, trong quá trình khởi nghiệp cũng như kinh doanh, có 9 nguồn tiền mà các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể huy động. Trong đó, 6 nguồn tiền có thể huy động ở thời gian đầu khởi nghiệp và 3 nguồn tiền chỉ có thể huy động được khi đã khởi nghiệp thành công.

Nguồn tiến thứ nhất là từ năng lực của bản thân. Theo ông Nguyễn Văn Bá, năng lực của bản thân có 5 cấp độ rõ ràng. Nếu khởi nghiệp ở cấp độ thứ nhất thì nguồn tiền đầu tư vào sẽ rất ít. Và ở các cấp độ càng cao thì nguồn tiền đầu tư vào càng nhiều. Do đó, các nhà khởi nghiệp cần phải đánh giá được năng lực của bản thân mình đang ở cấp độ nào, thì nguồn tiền huy động được sẽ tương xứng với năng lực điều hành ở cấp độ đó.

Nguồn tiền thứ hai là uy tín của bản thân. Uy tín của bản thân được tạo ra và được đo bằng 3 vòng uy tín. Trong 3 vòng uy tín này lại được tạo nên bởi 12 mối quan hệ.

Nguồn tiến thứ ba là nguồn tiền tiết kiệm được trong quá trình đi làm. Nguồn tiền tiết kiệm này được tạo nên từ nguyên tắc 6 lọ tài chính. Các nhà khởi nghiệp cần xác định được lọ tài chính nào thuộc về vốn đầu tư khởi nghiệp của của mình.

Quy tắc 6 chiếc lọ là một trong những phương pháp quản lý tiền bạc hiệu quả rất nổi tiếng trên thế giới, do TS. Harv Eker lập ra.

Nguồn tiền thứ tư là nguồn tiền vay của người thân. Ông nhấn mạnh là vay từ người thân, bởi chỉ có vay của người thân mới không phải chịu áp lực về lãi suất cũng như về thời gian trả nợ. Tuy nhiên, người vay phải là người tử tế và chuẩn hẹn, đồng thời uy tín của người vay càng cao thì số tiền vay được càng nhiều.

Nguồn tiến thứ năm là huy động góp vốn từ bạn bè, người thân. Đối với nguồn tiền này, ông chủ của Thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh cho rằng, cần phải xây dựng nguyên tắc là ai có thế mạnh gì thì thực hiện thế mạnh đó và cùng nhau bàn bạc để đi đến kết luận trên bàn họp. Đồng thời, nếu không tìm ra được giải pháp chung thì cần nhờ đến bên thứ 3 giải quyết.

“Cần phải đưa ra quy định ngay từ đầu là tránh mâu thuẫn, nếu sảy ra mâu thuẫn thì ai là người ở, ai là người đi…cũng phải được định đoạt rõ ràng. Giai đoạn đầu khởi nghiệp rất dễ bị mất đoàn kết, chia rẽ, nhưng nếu đã có thống nhất cơ bản rồi thì sẽ giữ được cả mối quan hệ bạn bè cũng như mối quan hệ làm ăn lâu dài”, ông chủ của thương hiệu Lẩu nấm Gia Khánh chia sẻ.

Huy động vốn góp từ người thân, bạn bè cần phải đưa ra những quy định cụ thể ngay từ đầu để tránh mâu thuẫn – Ảnh minh họa.

Nguồn tiền thứ sáu là đòn bẩy về công nợ. Nguồn tiền này có thể đến từ việc mua hàng chịu (thiếu), mua hàng gối đầu. Đây là nguồn tiền rất quan trọng trong quá trình khởi nghiệp. Việc gối đầu được vốn, hay tận dụng được nguồn vốn từ các đối tác, nhà cung cấp sẽ là đòn bẩy rất quan trọng giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp giải quyết được một số khó khăn nhất định.

“Nhưng nguồn tiền này chỉ nên tận dụng vào thời điểm đầu khởi nghiệp, khi đã ổn định thì cần phải xây dựng được uy tín, hẹn trả đúng ngày, đúng giờ thanh toán và tuyệt đối không để trở thành một văn hóa chây ì nợ, xù nợ…đây là những hành vi xấu, nó sẽ không thể dẫn chúng ta đi xa”, ông Bá khuyến cáo.

Nguồn vốn thứ bảy là vốn vay ngân hàng. Nguồn vốn này chỉ có thể thực hiện được sau khi đã khởi nghiệp thành công và doanh nghiệp đã kinh doanh từ 2-3 năm trở đi, khi đó ngân hàng mới đủ tin tưởng để cho vay.

Nguồn vốn thứ tám là huy động từ các nhà đầu tư, từ các Quỹ đầu tư thiên thần. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp gọi vốn phải đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư.

“Tôi ví dụ đối với tỷ phú Warren Buffett, một nhà đầu tư nổi tiếng thế giới, ông chỉ có 3 tiêu chí là yêu thích con người làm ra sản phẩm, dịch vụ đấy; tiêu chí thứ hai là tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ đấy thông qua khách hàng và tiêu chí thứ ba là tìm hiểu về văn hóa làm việc đối với môi trường của nhân sự đó. Chỉ cần đáp ứng được 3 tiêu chí này là ông sẵn sàng xuống tiền và mỗi năm chỉ cần nhận về một bản báo cáo về tài chính”, ông Nguyễn Văn Bá chia sẻ.

Nguồn vốn thứ chín là huy động vốn trên sàn chứng khoán bằng cách đưa doanh nghiệp lên sàn giao dịch chứng khoán để huy động nguồn tiền từ các nhà đầu tư trên thị trường. Tất nhiên là đến thời điểm này, doanh nghiệp đã phát triển thành một doanh nghiệp lớn mạnh và có uy tín trên thương trường.

Xem thêm: Top 10 ý tưởng khởi nghiệp công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp

Đình Đại diendandoanhnghiep.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC