Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Để du lịch Cà Mau bứt tốc

Cà Mau là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, có 3 mặt giáp biển.

Thiên nhiên đã ưu ái cho tỉnh hệ sinh thái rừng ngập mặn nguyên sinh lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau rừng Amazon của Nam Mỹ. Vườn Quốc gia U Minh Hạ với những rừng tràm bạt ngàn được UNESCO đưa vào danh sách một trong những khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cột mốc tọa độ quốc gia GPS 0001 ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển được xem là nơi mỗi người Việt Nam ai cũng mong muốn một lần được đặt chân đến ngắm nhìn, chụp ảnh lưu niệm để cảm nhận sự thiêng liêng về độc lập chủ quyền dân tộc và sự thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

Hoạt động du lịch ở Cà Mau có cải thiện nhưng chưa đạt kỳ vọng
Hoạt động du lịch ở Cà Mau có cải thiện nhưng chưa đạt kỳ vọng

Bên cạnh đó, Cà Mau còn sở hữu nhiều món ăn ngon trứ danh được chế biến từ các loài đặc sản của địa phương như: cua biển Cà Mau, tôm đất, cá thòi lòi, lẩu mắm U Minh… Đây cũng được xem là một trong những điều kiện lý tưởng để Cà Mau phát triển du lịch, thu hút du khách.

Tuy nhiên, theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Cà Mau, hệ thống hạ tầng giao thông tại địa phương tuy được đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển du lịch, các sản phẩm du lịch đặc trưng ít, chưa tạo ra được dấu ấn.

Ngoài ra, cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống, hoạt động vui chơi tại các điểm du lịch chưa nhiều; các sản vật địa phương mới chỉ chế biến theo phương pháp truyền thống, chưa có nhiều sáng tạo, cải tiến để thu hút, đáp ứng nhu cầu ẩm thực ngày càng cao của du khách.

Cũng theo ông Hùng, nguồn lực đầu tư cho du lịch còn hạn chế, nhân lực phục vụ ngành du lịch không chỉ thiếu về số lượng mà còn yếu về chất lượng. Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch có đổi mới phương thức nhưng còn chậm, chưa phát huy được nguồn lực của doanh nghiệp du lịch địa phương.

“Nguyên nhân khiến hoạt động du lịch Cà Mau có cải thiện nhưng chưa đạt kỳ vọng là do các sản phẩm du lịch còn đơn điệu, thiếu chuyên nghiệp và chưa được đầu tư đúng mức. Một số điểm đến xem hoạt động du lịch như “con gà đẻ trứng vàng” nên vô tư khai thác mà thiếu đầu tư, chăm sóc khiến sản phẩm thiếu sức sống, gây nhàm chán cho du khách” – ông Hùng nhìn nhận.

Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi – giải trí về đêm để phục vụ khách lưu trú tại Cà Mau chưa có nhiều đặc sắc nên không thu hút được du khách ở lại dài ngày.

Để đưa Cà Mau trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách, Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau xác định sẽ xây dựng và triển khai thực hiện chương trình “Cà Mau – Điểm đến” hằng năm với chuỗi các hoạt động hấp dẫn; nghiên cứu thị trường, xây dựng những sản phẩm du lịch mới và đổi mới phương thức xúc tiến du lịch, ưu tiên đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch.

Bên cạnh đó, sẽ ưu tiên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và đưa các sản phẩm du lịch lên nền tảng số.

Lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau kiến nghị cần ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư để khuyến khích doanh nghiệp tham gia hoạt động du lịch; ưu tiên đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông để tăng khả năng tiếp cận tài nguyên du lịch, nhất là tại các địa bàn du lịch trọng điểm của tỉnh.

Xem thêm: UBND tỉnh Cà Mau và FPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về chuyển đổi số

Vân Du nld.com.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC