danh mục

Home » Tin tức » Đất Mũi trở thành đô thị loại 5 của Cà Mau

Đất Mũi trở thành đô thị loại 5 của Cà Mau

Chiều 8-1, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định công nhận đô thị Đất Mũi, khu vực Khánh Bình Tây và Trí Phải là đô thị loại 5 trực thuộc tỉnh.

Một góc khu du lịch Mũi Cà Mau thuộc đô thị Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau).

Chiều 8-1, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh Cà Mau vừa có quyết định công nhận đô thị Đất Mũi, khu vực Khánh Bình Tây và Trí Phải là đô thị loại 5 trực thuộc tỉnh.

Theo các quyết định công nhận, kể từ ngày 1-1 năm 2021, đô thị Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển); đô thị khu vực Khánh Bình Tây (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) và đô thị Trí Phải (xã Trí Phải, huyện Thới Bình) được công nhận là đô thị loại 5 của tỉnh Cà Mau.

Trong 3 đô thị nêu trên, đô thị khu vực Khánh Bình Tây thuộc xã bãi ngang, từng là vùng đất gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng bằng những nỗ lực của địa phương và sự hỗ trợ từ Trung ương, diện mạo vùng quê miền biển Khánh Bình Tây ngày càng chuyển biến mạnh mẽ và đạt đủ các tiêu chí để trở thành đô thị loại 5. Còn đô thị Đất Mũi, đây là nơi cuối cùng cực Nam Tổ quốc, nơi đặt mốc tọa độ GPS 0001 mà ai trong đời cũng ao ước một lần được đặt chân đến vùng đất thiêng liêng này. Đó cũng là một trong những điểm du lịch nỗi tiếng của tỉnh Cà Mau, mỗi năm đón cả triệu lượt khách.

Theo quy định hiện nay, để được công nhận là đô thị loại 5 thì đô thị đó phải giữ vai trò, chức năng là trung tâm hành chính hoặc trung tâm chuyên ngành cấp huyện về kinh tế, văn hóa, giáo dục…, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện hoặc cụm liên xã; Quy mô dân số toàn đô thị đạt từ 4.000 người trở lên; Mật độ dân số toàn đô thị đạt từ 1.000 người/km2 trở lên; Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị đạt từ 55% trở lên cùng một số điều kiện khác theo quy định.

HỮU TÙNG

TIN TỨC LIÊN QUAN