Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Cà Mau ăn gì?
  • >
  • Kỳ thú đặc sản trời ban “xuất thân” từ cây cỏ dại

Kỳ thú đặc sản trời ban “xuất thân” từ cây cỏ dại

Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, mỗi một miền quê, một vùng miền đều có đặc sản riêng. Đến Cà Mau bạn sẽ được thưởng thức một loại cây từng được xem như là cỏ dại nhưng lại được người dân coi như là đặc sản trời ban.

Cây bồn bồn.

Để nói về món ăn ngon hấp dẫn này, một người dân đã chia sẻ về cách làm món bồn bồn muối chua khiến người nghe phải thèm thuồng: “Dân quê mình, trong bữa cơm bình dân hay sang trọng đều có món dưa bồn bồn được muối từ nước vo gạo ăn rất ngon và bắt cơm. Bồn bồn muối lên men chua tự nhiên, chấm với mẻ cá kho thì thật sự ăn căng cái bụng”.

Loại cây cỏ dại được nhắc đến này chính là cây bồn bồn, dân địa phương hay gọi là cỏ nến, món này ăn tươi thì ngon hết sảy mà nếu được muối chua thì lại ngon miễn bàn. Ngày trước, tại vùng đồng chiêm nước ngập quanh năm nhiễm phèn, ven mé ao đìa sông hồ hay mọc lên những khóm cỏ xanh tốt hình dáng giống như cây lúa. Vậy nên, người ta còn xem bồn bồn là loại cỏ dại đặc trưng cùa vùng sông nước miền Tây. Sau này phát hiện ra khả năng chịu mặn và giá trị kinh tế đặc biệt, bồn bồn được nhân trồng rộng rãi ở các vùng Cà Mau.

Vì bồn bồn Cà Mau có vị ngọt mát, có thể chế biến nhiều món ngon như xào hoặc lẩu. Nhưng phổ biến và ưa chuộng nhất vẫn là món muối lên men tự nhiên. Muối bằng nước vo gạo, với muối cục nấu sôi để nguội, ém bồn bồn xuống mặt nước tầm 3 ngày có thể dùng ngon rồi. Muối bằng nước vo gạo, dưa bồn bồn sẽ trắng và rất là ngon.

Xem thêm: Mắm cá đồng – Món ngon khẳng định vị thế ẩm thực Cà Mau

Theo Thúy An/Petrotimes

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC