Cua hai da là cua gì mà dù giá đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thử khi đến Cà Mau?

23/02/2022

Cua hai da còn gọi là cua cốm hay cua lột được xem là đặc sản đắt đỏ. Với chất lượng thịt thơm ngon đặc trưng, nhiều du khách chấp nhận chi số tiền lớn để thưởng thức đặc sản cua hai da khi đến Cà Mau.

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, cua biển Cà Mau nổi tiếng gần xa bởi chất lượng thịt thơm ngon khó nơi nào sánh bằng. 

Đến vùng cực Nam tổ quốc, không ít thực khách chấp nhận chi số tiền lớn để được thưởng thức các món ăn chế biến từ cua biển; trong đó các món ăn được chế biến từ đặc sản cua hai da thường có giá khá cao.

Thông thường, cua hai da sẽ có giá cao hơn cua gạch bình thường. Có những thời điểm, giá cua hai da lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.

Cua hai da là con cua biển đang trong quá trình lột xác để trưởng thành. Thời điểm này vỏ cua cũ vẫn còn dính trên thân, chưa tách ra hoàn toàn. 

Sở dĩ cua hai da có giá khá cao vì đây là loại cua cực kì hiếm, có độ thơm ngon đứng đầu trong tất cả các loại cua.

Vì sao đặc sản cua 2 da đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thử khi đến Cà Mau? - Ảnh 2.
Cua hai da Cà Mau có giá đắt đỏ. Ảnh: Chúc Ly.

Theo đó, cua hai da là những con chuẩn bị thay vỏ nên có lớp vỏ ngoài thường rất mỏng. Riêng, lớp vỏ bên trong do mới hình thành nên khi ăn có cảm giác bùi bùi, thịt rất ngọt và gạch béo.

Đối với cua hai da, phần gạch cua lại chính là chất dinh dưỡng quan trọng mà cua dùng để dự trữ nuôi sống cơ thể trong những ngày lột xác, không thể đi kiếm ăn được.

Vì sao đặc sản cua 2 da đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thử khi đến Cà Mau? - Ảnh 3.
Cua hai da là những con cua biển đang trong quá trình lột xác để trưởng thành. Ảnh: Chúc Ly.

Chính vì vậy, lớp gạch cua hai da có màu vàng nhạt, đồng thời rất thơm, khi ăn thực khách sẽ cảm nhận ngay độ béo, bùi và quan trọng không hề gây đến cảm giác ngấy như các loại cua thông thường khác.

Vì sao đặc sản cua 2 da đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thử khi đến Cà Mau? - Ảnh 4.
Chính độ hiếm của những con cua hai da khiến chúng có giá đắt đỏ. Trong ảnh: Món cua hai da rang muối. Ảnh: Chúc Ly.
Vì sao đặc sản cua 2 da đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thử khi đến Cà Mau? - Ảnh 5.
Gạch cua hai da có màu vàng nhạt, béo, thơm nhưng không gây ngán. Ảnh: Chúc Ly.

Nông dân Trần Văn Hoàng chia sẻ: “Khi thu hoạch thấy hai con cua đang ôm nhau hoặc dưới phần bụng (yếm) cua có lông màu đỏ thì đó là những con cua chuẩn 2 da. Cua hai da luôn được thương lái tìm mua với giá cao hơn hoặc ít nhất cũng bằng cua gạch. Loại cua này chỉ ngon khi lớp vỏ cứng chuẩn bị tách ra khỏi mình”.

Vì sao đặc sản cua 2 da đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thử khi đến Cà Mau? - Ảnh 6.
Thịt cua hai da rất dễ tách khỏi vỏ, ngọt và chắc. Ảnh: Chúc Ly.
Vì sao đặc sản cua 2 da đắt đỏ nhưng ai cũng muốn thử khi đến Cà Mau? - Ảnh 7.
Cua hai da được xem là đặc sản đắt đỏ ở Cà Mau. Ảnh: Chúc Ly.

Cua hai da có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, để giữ nguyên vị ngon ngọt của thịt, cua hai da thường được hấp bia, luộc, nướng mọi…rồi ăn kèm với muối tiêu chanh và rau răm.

Chúc Ly danviet.vn thực hiện

Tin liên quan