Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

Cộng đồng khởi nghiệp có thêm quỹ đầu tư lên tới 60 triệu USD

ThinkZone Ventures vừa chính thức ra mắt ThinkZone Fund II, quỹ đầu tư có nguồn lực nội địa lớn nhất tại Việt Nam với quy mô quỹ lên tới 60 triệu USD. Theo đó, cộng đồng khởi nghiệp có thêm cơ hội đẩy nhanh quá trình tăng trưởng, đón đầu xu hướng phát triển của cộng nghệ, từ đó tạo sự phát triển bền vững cho xã hội.

Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết, thu hút lượng vốn đầu tư khổng lồ vào khởi nghiệp công nghệ. Theo báo cáo của Dealstreet Asia: Năm 2021, Việt Nam ghi nhận tổng vốn đầu tư mạo hiểm lên tới 2,48 tỷ USD, gấp gần 24 lần so với số liệu năm 2016 (105 triệu USD). Con số này được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những năm tới.
Báo cáo năm 2021 của Bain & Company dự đoán Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ phát triển nền kinh tế Internet nhanh nhất Đông Nam Á tính tới năm 2030, đạt mức tăng trưởng quy mô thị trường gấp 11 lần hiện tại. Tiềm năng này mở ra cơ hội lớn thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt, với tổng cộng 108 quỹ trong năm 2020 – gấp 3 lần so với 2016).
Tuy nhiên, theo ông Bùi Thành Đô – General Partner & CEO của ThinkZone Ventures, đa phần các quỹ đầu tư này đến từ nước ngoài hoặc từ vốn ngoại. Do đó, nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp ở thị trường Việt Nam còn hạn chế. Các startup cần thủ tục pháp lý khá phức tạp như thành lập công ty tại Singapore, hay làm thủ tục xin cấp phép đầu tư để nhận được vốn ngay từ giai đoạn sớm. Không chỉ tài chính, startup còn cần hỗ trợ rất nhiều từ một hệ sinh thái như kiến thức, kinh nghiệm hay kênh phân phối, tiếp cận khách hàng, pháp lý… Đây vốn là thế mạnh mà các nhà đầu tư từ Việt Nam có thể mang lại.

Ông Bùi Thành Đô – General Partner & CEO của ThinkZone Ventures.

Từ thực tế đó, ThinkZone Ventures cùng nhiều tập đoàn, doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau đã thành lập Quỹ ThinkZone II. Với nguồn lực từ hệ sinh thái các doanh nghiệp lớn, Quỹ ThinkZone II sẽ mang tới nguồn hỗ trợ thiết thực đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của các startup, đón đầu xu hướng phát triển của công nghệ, xa hơn nữa là tạo nên sự phát triển bền vững cho xã hội.
Ông Bùi Thành Đô cho biết, với tổng vốn có thể cam kết đầu tư lên tới 60 triệu USD, Quỹ ThinkZone II là quỹ đầu tư mạo hiểm vào startup công nghệ có quy mô lớn nhất do các tập đoàn và doanh nhân Việt Nam góp vốn. ThinkZone Ventures sẽ đầu tư vào các startup công nghệ trong giai đoạn từ ươm mầm tới Series A với mức đầu tư lên tới 3 triệu USD cho mỗi startup.
Với nguồn lực tài chính mạnh mẽ, ThinkZone Fund II sẵn sàng đồng hành cùng các nhóm founders có tầm nhìn xa, có đam mê, có hoài bão để tạo sản phẩm giúp giúp thay đổi tích cực trong xã hội.
Các startup nhận đầu tư từ ThinkZone Ventures sẽ có tiềm năng lớn được hợp tác, hỗ trợ bởi nguồn lực về tài chính, sản xuất, phân phối, bán lẻ,… bởi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn này.
“Hơn 10 năm sáng lập và điều hành các công ty công nghệ, tôi học hỏi được rất nhiều từ những bài học thất bại và thành công của bản thân và bạn bè trong cộng đồng startup. Vì thế, tôi và ThinkZone luôn mong muốn có thể góp sức, tạo ra bệ phóng cho những founder có tâm, có tầm và khát khao kiến tạo giá trị tích cực cho xã hội. Với Fund II, ThinkZone đang có nhiều nguồn lực hơn bao giờ hết để hiện thực hóa điều đó”, ông Bùi Thành Đô chia sẻ.
Song song với việc khởi động ThinkZone Fund II, ThinkZone sẽ đẩy mạnh triển khai chương trình ThinkZone Accelerator nhằm hỗ trợ các startup công nghệ giai đoạn sớm đang trong quá trình kiểm chứng sản phẩm – thị trường nhằm tạo ra các startup đột phá, kiếm chứng các mô hình mới. Từ đó ThinkZone Fund II có thể sẵn sàng đầu tư vào các startup này ở những vòng gọi vốn sau.

Xem thêm: Thông báo về việc nhận hồ sơ tham gia thực hiện dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2022

Minh Thu doanhnghiepvn.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC