Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Tin tức du lịch
  • >
  • Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy

Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy

Đầm nước này ở đất mũi còn mệnh danh là “biển hồ giữa đồng bằng”, đây là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về cuộc sống đánh bắt của người dân, tìm về một nơi bình yên và cả những món ăn ngon tại nhà hàng độc đáo giữa hồ nước.

Cà Mau tuy không thiếu chỗ vui chơi, chỗ tham quan đẹp như mũi Cà Mau, hòn Đá Bạc, rừng U Minh,… nhưng đôi khi người ta lại thích khám phá những nơi mới lạ, thú vị. Vì thế, Đầm Thị Tường sẽ là lựa chọn tốt nhất để ta tìm về một nơi bình yên hoặc nghỉ ngơi sau chuyến đi dài mất sức. Đầm Thị Tường hay còn được gọi là đầm Bà Tường trải dài giữa 3 huyện rộng lớn: Cái Nước, Trần Văn Thời và Phú Tân, đầm cũng là một trong những đầm nước tự nhiên có diện tích lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy - Ảnh 1.

Ảnh: Ngân Hà Nguyễn Hữu

Trên đầm có nhiều dãy nhà sàn lớn nhỏ nằm rải rác nhằm canh giữ chài lưới ngay trên mặt đầm. Ngày trước, đầm chỉ là đánh bắt thuỷ sản nên nơi đây không mấy ai ghé đến.

 Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy - Ảnh 2.

Ảnh: Ngân Hà Nguyễn Hữu

Nhưng trong vài năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình sinh sống trên đầm đã bắt đầu kinh doanh du lịch, ăn uống. Nhưng hình thức du lịch ở đầm Thị Tường không giống nơi nào khác khi nơi đây chỉ có một “nhà hàng” đón thực khách ra vào duy nhất một lần trong ngày và chỉ chuẩn bị một số món nhất định.

 Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy - Ảnh 3.

Ảnh: Khoai Lang Thang

Sở dĩ có cách phục vụ kỳ lạ như thế vì nơi này nằm giữa đầm nước mênh mông, đánh bắt được thuỷ sản ngon gì thì hôm đó lại phục vụ thực khách bằng chính thuỷ sản ấy nên sẽ không có nhiều sự lựa chọn cho thực khách. Nơi đây cũng là chỗ tập trung các món hải sản tươi ngon do người dân trong khu vực đánh bắt có được và khách du lịch sẽ có dịp thưởng thức các món ăn tươi ngon mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí. Và thực khách cũng chỉ “tranh thủ” đến quán vào buổi sáng đến gần trưa vì buổi chiều quán sẽ không phục vụ.

 Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy - Ảnh 4.

Ảnh: Khoai Lang Thang

Nhà hàng tuy một ngày chỉ phục vụ những bữa ăn dân dã nhưng đậm vị đặc sản địa phương và thực phẩm lúc nào cũng tươi ngon khiến bao du khách ghé đến đều hài lòng. Các phương thức chế biến cũng không cầu kỳ, phức tạp nhưng vì thế mà giữ lại được vị ngọt ngào của cá tôm, vị tươi ngon của những sản vật địa phương.

 Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy - Ảnh 5.

Ảnh: Khoai Lang Thang

 Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy - Ảnh 6.

Những món ăn dân dã của Cà Mau

Nhưng nhờ những đặc điểm thú vị như thế này mà đầm Thị Tường lại trở thành một điểm đến yêu thích của những người dân miền Tây “sành ăn” hay là nơi dẫn những bạn bè từ phương xa đến thăm đặc sản của đất mũi. Sự độc đáo của phong tục tập quán kết hợp với nhiều nét văn hóa của người dân bản địa đã tạo nên một vẻ đẹp hiếm có cho đầm Thị Tường. Vùng đất và cuộc sống của người dân quanh đầm Thị Tường gắn liền với con nước trôi, với nguồn lợi thủy hải sản tự nhiên.

Hơn nữa, mực nước ở nơi đây lên xuống theo thủy triều, có nơi chưa cao đến đầu người nên du khách còn có cơ hội trải nghiệm lội bùn bắt cua cá. Nhờ thêm cấu tạo đặc biệt và thông với biển mà cả một vùng nước mênh mông dài luôn đầy ắp thức ăn cho các loài thủy hải sản sinh trưởng, nên việc làm du lịch cũng là một hình thức tốt đẹp để lan rộng thêm nét đẹp lao động và ẩm thực của đầm.

 Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy - Ảnh 7.

Ảnh: thamhiemmekong

Phương tiện di chuyển ra thăm đầm cũng rất thú vị, du khách có thể chọn đi bằng thuyền máy của nhà dân dọc con đường ra đầm Thị Tường. Chỉ cần ghé vào hỏi thuyền máy ra đầm thì người dân mến khách nơi đây đều nhiệt tình chỉ dẫn. Khi di chuyển ra quán bằng thuyền, các du khách sẽ cảm nhận nhịp sống mộc mạc, giản dị của vùng đất này.

Khi ăn xong thực khách cũng có thể nán lại nhà sàn để nghỉ ngơi và chờ đến lúc hoàng hôn để tận hưởng khoảnh khắc yên bình khi mặt trời buông xuống, những chiếc thuyền nhìn có vẻ bình thường nhưng dưới ánh nắng chiều lại trở nên mơ mộng lạ thường.

 Có quán ăn lạ đời nhất ở đất mũi Cà Mau, nằm chơi vơi giữa đầm nước, bán món gì thì khách ăn món nấy - Ảnh 8.

Ảnh: bazantravel

Xem thêm: Trục “Tam giác vàng” cho du lịch Cà Mau

Theo Khánh Vy

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC