Tin tức chung

Home » Tin tức » Cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp Cà Mau từ chuyển đổi số

Cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp Cà Mau từ chuyển đổi số

Chuyển đổi số trở thành xu hướng toàn cầu và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Trong đó, dữ liệu và khách hàng là hai loại “tài sản” có giá trị nhất của doanh nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau tham quan các gian hàng trưng bày các ứng dụng trong chuyển đổi số.

Trong hai ngày 9 và 10/10, tỉnh Cà Mau tổ chức sự kiện hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2023. Có 20 gian hàng tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tại Công viên văn hóa Hùng Vương (thành phố Cà Mau).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt (thứ 4 từ trái qua) tham quan gian hàng trưng bày chuyển đổi số của Viễn thông Cà Mau).

Sự kiện còn có tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh với chủ đề: “Chuyển đổi số du lịch tạo ra sản phẩm mới, giá trị mới”; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP với chủ đề: “Chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP”.

Góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, từng bước xây dựng Cà Mau thành một tỉnh có nền kinh tế-xã hội phát triển nhanh và bền vững, thời gian qua, Cà Mau đẩy mạnh thực hiện Đề án cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; thực hiện đề án Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đến nay, toàn tỉnh Cà Mau đã có 48/101 xã, phường, thị trấn thành lập tổ công nghệ số cộng đồng; có 364 tổ công nghệ số cộng đồng khóm, ấp đã trực tiếp hướng dẫn cho hơn 70.600 hộ gia đình sử dụng. Tổ công nghệ số cộng đồng còn là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số các cấp để đưa người dân và doanh nghiệp đến với chuyển đổi số.

Các ngành, các cấp trong tỉnh còn đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng chuyển đổi số đến người dân, doanh nghiệp thông qua nhiều hoạt động thiết thực qua các hội nghị, hội thảo, sự kiện, đặc biệt là hưởng ứng “Ngày Chuyển đổi số quốc gia”…

Cùng với đó, Cà Mau tăng cường xây dựng các chuyên đề, chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường tuyên truyền phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số cả trên các nền tảng mạng xã hội nhằm tạo sức lan tỏa rộng lớn.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ mà trong 9 tháng năm 2023, hoạt động kinh tế số tại Cà Mau gặt hái được những kết quả tích cực.

Theo đó, tỷ trọng thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ hơn 8%, vượt so mục tiêu đề ra trong năm 2023 là 8%; tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100%; số lượng người dân, doanh nghiệp thanh toán không dùng tiền mặt đã có bước phát triển nhiều trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, du lịch…

Chiến dịch cao điểm 69 ngày đêm “Nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Cà Mau” gặt hái được kết quả nổi bật, đưa tỉnh Cà Mau đạt 85,54/100 điểm trên Bảng chỉ số đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trên môi trường điện tử, vươn lên đứng đầu cả nước trong nhiều tháng liên tục.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt, chuyển đổi số đã trở thành xu hướng toàn cầu và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội. Riêng trong năm 2023, chủ đề của chuyển đổi số quốc gia là năm dữ liệu số. Dữ liệu là “tài sản” có giá trị nhất với doanh nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Để ứng dụng chuyển đổi số vào thực tiễn thành công, Cà Mau lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm. Có công dân số sẽ có xã hội số, có doanh nghiệp số thì có kinh tế số và hình thành nên chính quyền số.

Hữu Tùng nhandan.vn thực hiện

TIN TỨC LIÊN QUAN