Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

CEO eFishery: Cậu sinh viên nhịn đói qua ngày thành ông chủ DN tỷ USD

Hệ thống efishery, công cụ lập trình thời gian cho cá ăn được sáng lập bởi một người dân nghèo sinh sống tại Jakarta, mới đây đã thành công huy động được thêm 200 triệu USD. Lần gọi vốn này đã giúp efishery trở thành một trong những đơn vị hiếm hoi tại Indonesia được định giá tỷ USD.

CEO eFishery trở thành chủ sở hữu doanh nghiệp tỷ USD

Là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất trong ngành nuôi cá, tôm tại Indonesia, eFishery, đơn vị sáng lập ra hệ thống cho ăn tự động, đang cung cấp dịch vụ cho hơn 70.000 nông dân và hơn 280.000 ao nuôi, khiến eFishery trở thành công ty khởi nghiệp lớn nhất trong ngành.

Doanh nghiệp được sáng lập và điều hành bởi CEO 33 tuổi người Indonesia, ông Gibran Huzaifah (tên đầy đủ là Gibran Huzaifah Amsi El Farizy).

Bén duyên với ngành chăn nuôi cá, tôm

Ông Huzaifah sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, cả nhà đều sống dựa vào đồng lương của người bố là quản đốc công trường xây dựng. Thời thơ ấu của ông gắn liền với những ký ức tại khu “ổ chuột” phía Đông Jakarta.

Với mong muốn có thể đổi đời cùng hy vọng sẽ đem lại cho ông Huzaifah một tương lai rộng mở hơn, người mẹ nội trợ của ông đã liên tục thúc giục con trai mình phải tập trung vào việc học. 

Không phụ sự mong mỏi của gia đình, trong suốt quá trình học tập, ông liên tục đạt những thành tích xuất sắc và thành công thi đỗ Học viện Công nghệ Bandung, một trường đại học dẫn đầu về đào tạo các kỹ sư.

Tuy nhiên, ngay khi ông Huzaifah vào đại học, tình hình tài chính chính của gia đình trở nên tồi tệ sau khi bố ông mất việc, gia đình lâm vào cảnh “rỗng túi”.

Không có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày tại “đất khách quê người”, ông Huzaifah phải tìm chỗ trú ẩn mỗi đêm, khi thì là ngay tại khuôn viên trường, lúc lại sang các nhà thờ Hồi giáo. Ông chia sẻ bản thân từng có lúc phải nhịn ăn trong ba ngày liên tiếp.

Sau đó, ông Huzaifah, một sinh viên chuyên ngành sinh học, tham dự một lớp học về nuôi trồng thủy sản và tình cờ bén duyên với ngành chăn nuôi cá da trơn sau bài giảng của một giáo sư trong trường.

“Giáo sư của tôi đã khẳng định rằng trong vòng 5 đến 10 năm tới, các khách sạn và nhà hàng 5 sao sẽ nhập rất nhiều cá, đặc biệt là cá da trơn để phục vụ cho các khách hàng của họ”, ông Huzaifah cho biết.

Với niềm tin vững chắc rằng nuôi trồng thủy sản là tương lai của thực phẩm, ông Huzaifah như nhìn thấy con đường thoát khỏi cảnh bế tắc, túng quẫn. Ông ngay lập tức đánh liều gom toàn bộ tài sản thuê một cái ao để nuôi cá da trơn. Ba năm sau, ông đã sở hữu tổng cộng 76 ao cá.

Startup “kỳ lân” ra đời

Suốt khoảng thời gian lăn lộn trong ngành nuôi cá, ông Huzaifah đã trực tiếp “nếm đủ” những thách thức của ngành, chẳng hạn như tỷ suất lợi nhuận rất nhỏ do chi phí thức ăn quá lớn, chiếm từ 70-90% tổng chi phí, cộng thêm giá cả bán cá lại không cao như kỳ vọng ban đầu của ông. 

Trăn trở suốt thời gian dài, chỉ đến khi ông Huzaifah nhận được sự giúp đỡ từ một người bạn học chuyên ngành công nghệ, ông mới nảy ra sáng kiến chế tạo một chiếc máy cho cá ăn tự động, giúp việc kinh doanh từng bước đi lên.

Sản phẩm này về cơ bản sẽ giúp những người chăn nuôi tôm cá loại bỏ vấn đề cho ăn quá nhiều hoặc quá ít. Chiếc máy sẽ đo mức độ đói của cá, tôm thông qua chuyển động của chúng, sau đó, máy cho ăn tự động sẽ thả lượng thức ăn tối ưu vào ao nuôi, giúp kiểm soát lượng thức ăn và chi phí tốt hơn. Vị CEO nhận định máy cho ăn của ông có thể giảm ít nhất 28% chi phí cho ăn.

Đến năm 2013, ông Huzaifah chính thức cho ra mắt hệ thống cho ăn tự động eFishery. Với lợi thế hiểu rõ những khó khăn trong ngành nuôi tôm cá, vị CEO nhanh chóng tiếp cận được với nhiều nhà nông và thành công trong các chiến dịch bán sản phẩm của công ty. 

Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ đó đã phát triển như vũ bão, eFishery đồng thời còn nhận được sự quan tâm từ nhiều tổ chức tài chính với mong muốn cung cấp giải pháp tài chính và nâng cao đời sống của nông dân.

Nhiều lần đứng ra kêu gọi vốn, giá trị huy động vốn của doanh nghiệp sau vòng Series D thành công đạt 1,4 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với năm trước.

Các nhà đầu tư tham gia vào vòng gọi vốn này có nhiều cái tên nổi trội như Quỹ hưu trí nhà nước của Malaysia, Kumpulan Wang Persaraan; doanh nghiệp ResponsAbility Investments AG từ Thuỵ Sĩ; Quỹ đầu tư mạo hiểm 500 Global từ California (Mỹ)… Nhà đầu tư rót vốn lớn nhất hiện tại đang là quỹ 42XFund của Abu Dhabi (Ả rập).

Sau vòng Series D, giá trị cổ phần của ông Huzaifah và người đồng sáng lập chính thức được nâng lên tới hơn 100 triệu USD mỗi người.

Theo chia sẻ của đại diện đơn vị, eFishery đang có kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư để mở rộng quy mô và phạm vi tại Indonesia, Ấn Độ. Sau khi thành công, trong vòng 2 năm tới, công ty dự kiến sẽ có đợt chào bán cổ phần lần đầu tiên (IPO) tại Mỹ hoặc Indonesia. 

“Chúng tôi kỳ vọng có thể dẫn đầu toàn cầu ở lĩnh vực này trong năm năm tới. EFishery sẽ thực hiện IPO vào thời điểm thích hợp”, CEO Huzaifah bày tỏ.

Xem thêm: Biến cây dại thành sản phẩm OCOP

Quốc Anh vietnamfinance.vn thực hiện

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC