Tin tức chung

Home » Tin tức » Cà Mau triển khai cao điểm chống khai thác IUU

Cà Mau triển khai cao điểm chống khai thác IUU

Nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân, doanh nghiệp về IUU, hướng đến phát triển nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, gắn trách nhiệm cho từng ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu trong việc thực hiện kế hoạch cao điểm chống khai thác IUU.

Lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát về IUU.

Xác định công tác chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh Cà Mau đã tập trung triển khai đồng bộ hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật về khai thác thủy sản, khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Trong đó, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm những hành vi khai thác IUU theo quy định.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh Cà Mau chỉ đạo các lực lượng chức năng theo dõi, giám sát 24/7 đối với 100% tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát hành trình. Thường xuyên thực hiện và cập nhật đầy đủ dữ liệu tàu cá của tỉnh trên hệ thống phần mềm Vnfishbase; xác thực thông tin tàu cá trên hệ thống giám sát hành trình của Tổng cục Thủy sản. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra, vào cảng cá theo quy định.

Gắn trách nhiệm cho từng ngành, địa phương

Theo ông Hồ Song Toàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, toàn huyện có tổng số 2.007 tàu khai thác đánh bắt thủy sản, trong đó tàu 15m trở lên có trên 1.000 tàu, đến nay các tàu này đều đã lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) đạt 100%. Trên cơ sở kế hoạch về phòng chống khai thác IUU của UBND tỉnh, huyện xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện quyết liệt. Đến nay, đảm bảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật phòng, chống khai thác IUU đến chủ tàu, thuyền viên và ngư phủ đạt 100% theo quy định”.

Đồng thời, lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau đẩy mạnh công tác tuyên truyền ngư dân nâng cao ý thức về chống khai thác IUU.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát như lực lượng biên phòng, thủy sản, Văn phòng IUU… thực hiện nghiêm túc chế độ trực và kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý, theo dõi những trường hợp tàu cá khai thác vượt ranh giới.

Ông Lê Hồng Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh, cho biết, huyện U MInh có 1.073 tàu khai thác đánh bắt thủy sản, trong đó, thuộc diện phải lắp đặt thiết bị VMS có 235 tàu. Huyện đã cho các phương tiện hết hạn đăng ký, đăng kiểm làm cam kết, thực hiện các thủ tục gia hạn theo quy định. Riêng với những phương tiện hết hạn đăng ký, đăng kiểm đang nằm bờ, huyện đã cho ghi lại hình ảnh và thường xuyên kiểm tra theo chỉ đạo của tỉnh.

Đối với việc quản lý tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình VMS, huyện đã làm việc với các chủ phương tiện, kết nối lại (liên hệ làm việc và cho cam kết với các chủ tàu, trong đó, có tàu đã được kết nối lại), cho chụp ảnh ghi lại tọa độ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU, nâng cao nhận thức ngư dân trong phòng chống khai thác IUU”.

“Huyện thành lập tổ xử lý liên ngành rà soát, lập danh sách theo dõi quản lý những tàu có nguy cơ cao về vi phạm IUU một số tàu thuộc diện mất tích, chủ tàu không còn ở địa phương, sang bán qua nhiều chủ không rõ người mua để có hướng xử lý theo quy định”, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh thông tin.

Ông Châu Công Bằng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến ngày 15/5/2023, tỉnh Cà Mau có 1.525/1.525 tàu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị VMS, đạt tỷ lệ 100% (đã trừ những tàu cá ngưng hoạt động). Tổng số tàu cá được đánh dấu 4.176/4.176 phương tiện.

Thời gian tới, tỉnh Cà Mau tăng cường phối hợp giữa cơ quan quản lý, đơn vị trong lắp đặt thiết bị VMS, cung cấp thông tin xác định nguyên nhân thiết bị VMS trên tàu cá bị mất tín hiệu kết nối trên biển. Đồng thời, xác minh, xử phạt đối với trường hợp cố tình tác động gây mất tín hiệu kết nối thiết bị VMS… cùng với đó, phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan kịp thời phát hiện, tố giác, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đặc biệt, tiếp tục thực hiện tuyên truyền trực tiếp và qua phương tiện thông tin, yêu cầu ngư dân ký cam kết khi hoạt động phải đảm bảo các quy định về chống khai thác IUU. Từ đó, quyết tâm cùng cả nước, sớm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

Trọng Nghĩa baophapluat.vn thực hiện

TIN TỨC LIÊN QUAN