Thông tin cần biết

Home » Tin tức » CÀ MAU TỔ CHỨC TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ PHỤC VỤ BÀN

CÀ MAU TỔ CHỨC TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ PHỤC VỤ BÀN

Sau một thời gian dài du lịch Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, nhiều cơ sở kinh doanh du lịch đóng cửa hoặc ngưng hoạt động, doanh thu từ du lịch ở mức thấp so với các năm trước diễn ra đại dịch. Chúng ta đang từng bước khắc phục và vực dậy mạnh mẽ ngành du lịch của địa phương. Các chương trình sự kiện trong năm đã và đang diễn ra như Chương trình Cà Mau – Điểm đến năm 2022 với các sự kiện như Lễ hội bánh dân gian Nam bộ, Lễ dâng hương Quốc tổ Hùng Vương, Hương rừng U Minh,…; các điểm du lịch như Khu Du lịch Đất Mũi, Điểm Du lịch Hòn Đá Bạc, Thư Duy, Hương Tràm, Hoa rừng U Minh,….cũng đã mở của và đón khách du lịch đến với địa phương ngày càng nhiều.

Ông Triệu Thanh Tuấn – Phó Giám đốc iPEC phát biểu khai giảng lớp bồi dưỡng

Cà Mau hiện nay có thể nói là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch vào bậc nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhờ vị thế địa lý đặc biệt, tài nguyên thiên nhiên phong phú, hệ sinh thái rừng tràm và rừng đước có sự đa dạng về sinh học, con người thân thiện và mến khách, môi trường văn hóa sông nước lý tưởng. Không chỉ thế, du lịch Cà Mau còn hấp dẫn du khách bởi nguồn ẩm thực dồi dào, đặc sắc và gây ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách như cua, tôm, thủy hải sản, đặc sản đặc trưng của địa phương,… có thể chế biến đang dạng thành nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn làm nức lòng du khách.

Giảng viên trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ đang hướng dẫn học viên cách bày trí bàn ăn kiểu Châu Á

Từ những tiềm năng sẵn có thu hút khách du lịch nêu trên, vấn đề đặt ra cho du lịch địa phương là chúng ta phải làm gì để những hoạt động dịch vụ du lịch trở nên hiệu quả, thiết thực và níu chân du khách đến với Cà Mau nhiều hơn nữa. Hiện tại, có thể nói là nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực ở Cà Mau không thiếu, nhưng đa phần chưa qua đào tạo, việc ứng xử trong quá trình giao tiếp còn hạn chế và lúng túng trong một số tình huống, sự cố xảy ra với du khách.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, được sự quan tâm của chính quyền địa phương như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC),… các hoạt động du lịch ở địa phương không ngừng được đẩy mạnh và phát triển, đặc biệt là đào tạo nghề cho lực lượng lao động đang làm việc trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Các học viên đang thực hành cách gấp khăn

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch địa phương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp đã phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ xây dựng kế hoạch và tổ chức lớp Bồi dưỡng Nghiệp vụ phục vụ bàn cho lực lượng lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân kinh doanh du lịch, ẩm thực tại Cà Mau. Lớp bồi dưỡng sẽ diễn ra 4 ngày từ ngày 06/6/2022 đến ngày 09/6/2022 có sự tham gia của 37 học viên là người lao động đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh du lịch, các điểm đến du lịch, các hộ du lịch cộng đồng và các cơ sở kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh Cà Mau bao gồm những chuyên đề chính như: Tổng quan nghiệp vụ phục vụ bàn (Đặc điểm nghề nghiệp, tác phong phục vụ bàn, các thao tác căn bản, các kiến thức chung về đồ uống); Phục vụ bữa ăn kiểu Á (Phương pháp bày bàn ăn kiểu Á theo thực đơn đặt trước và chọn món ăn; Chào đón khách và tiếp nhận yêu cầu gọi món; Quy trình phục vụ; Thanh toán, tiễn khách; Xử lý các tình huống phát sinh trong phục vụ bàn); Thực hành phục vụ tiệc teabreak (Cách bố trí, bày trí và phục vụ khách tại các bữa tiệc teabreak).

Hy vọng, sau khóa học Cà Mau sẽ có thêm nguồn nhân lực chuyên nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch đến với địa phương trong thời gian sắp tới.

Kim Chuyển

TIN TỨC LIÊN QUAN