Hotline: 0290 3540 458

EMAIL: iPECAMAU@gmail.com

EN | VI

  • Quy hoạch
  • >
  • Cà Mau tìm cách thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư

Cà Mau tìm cách thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư

Tính đến ngày 28/6/2021, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 trên địa bản tỉnh Cà Mau đạt trên 1.000 tỷ đồng (hơn 31% kế hoạch vốn đã được phân bổ).

Ngày 30/6, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa địa bàn tỉnh.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau tại Hội nghị cho biết, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 trên 3.116 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương hỗ trợ trên 922 tỷ đồng; kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 chuyển sang năm 2021 trên 255 tỷ đồng.

Hiện nay, khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án công trình trên địa bàn tỉnh chủ yếu do người dân sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng nhà, công trình trên đất nông nghiệp; xây dựng trái phép, không xin phép, vì vậy khi giải phóng mặt bằng không đủ điều kiện được bồi thường, chi phí hỗ trợ thấp hơn giá trị thực tế xây dựng dẫn đến việc người dân yêu cầu, khiếu nại kéo dài, không chấp nhận giao mặt bằng.

Cà Mau tìm cách thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư
Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Một số công trình, dự án người dân cho rằng có thiệt hại đến quyền lợi nên không thống nhất cho đo đạc, kiểm đếm, phải tổ chức tuyên truyền vận động nhiều lần nên thời gian thực hiện kéo dài dẫn đến việc chậm hoàn thành hồ sơ thực hiện xác định giá đất cụ thể để lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Trao đổi về vấn đề thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, cũng như trong thực hiện dự án của các nhà đầu tư, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Trịnh Văn Lên đề xuất: “UBND cấp huyện, thành phố, xã phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý đất đai; xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất trái quy định của pháp luật; thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở, công trình trái phép, không phép.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận trong việc đo đạc, kiểm đếm, phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, đoàn viên, hội viên trong việc vận động gia đình người thân đi đầu trong quá trình triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng”.

Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Dư Minh Hùng thông tin: Hiện tại, giá vật liệu xây dựng trong tỉnh cơ bản theo xu hướng giảm, nhưng vẫn còn cao hơn thời điểm đầu năm, Nguồn cung ứng vật liệu xây dựng tại địa phương hiện nay cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, tuy nhiên trước sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 với nguy cơ tiềm ẩn, việc cung ứng vật liệu xây dựng trong thời gian tới khó có thể dự đoán do nguồn vật liệu chính (cát, đá, xi măng, thép). Từ đây đến cuối năm, khả năng hoàn thành kế hoạch đầu tư công. Sẽ có nhiều tình huống xảy ra cho phép các chủ đầu tư, lựa chọn những gói thầu phù hợp thực hiện để đảm bảo kế hoạch đầu tư.

Cùng với đó, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Dư Minh Hùng kiến nghị, để đảm bảo cho tiến độ các công trình, dự án hoàn thành đúng kế hoạch, trong thời gian tới tỉnh cần có cơ chế cho phép chủ đầu tư tự rà soát, báo cáo về cơ quan chuyên môn để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, chủ đầu tư cần xây dựng, điều chỉnh kế hoạch đấu thầu cho phù hợp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi phát biểu Kết luận Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị các ngành chức năng của tỉnh phải khẩn trương rà soát quy hoạch, không nên cứng nhắc đóng khung; công tác quy hoạch của tỉnh phải làm tích cực, công khai, minh bạch, đồng thời xác định cái nào trước phải làm trước và làm khẩn trương, quyết liệt hơn.

Về tháo gỡ vướng mắc một dự án, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các Sở, ban ngành tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với nhau tính toán cụ thể để thống nhất, đồng bộ để thực hiện dự án được thuận lợi, nhanh chóng.

Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các dự án; các ngành chức năng có báo cáo, đánh giá rõ về từng loại đất, nhanh chóng tháo gỡ ngay những khó khăn vướng mắc của các dự án; rà soát lập phân khu quy hoạch để thu hút nhà đầu tư lớn mới thúc đẩy phát triển được kinh tế của tỉnh nhà bền vững./.

Xem thêm: Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Trọng Nghĩa (baophapluat.vn thực hiện)

Khởi nghiệp Cà Mau

Hoạt động iPEC